3 trẻ mầm non bị bỏng cồn đã thoát sốc

0
242

Ngày hôm nay có hai cháu được cắt lọc hoại tử sớm để ghép da. Một cháu có vết thương tạm ổn định, chưa cần ghép da ngay.

Hiện tại các bác sĩ đang tiếp tục truyền dịch kháng sinh toàn thân để chống nhiễm khuẩn vì đây là giai đoạn dễ nhiễm khuẩn nhất. Đối với những vết thương sâu, các bác sĩ thực hiện cắt hoại tử sớm, che phủ vết thương càng sớm càng tốt; đắp các vết thương nhằm kiểm soát nhiễm khuẩn tại chỗ; đồng thời thực hiện chế độ dịnh dưỡng tốt để các cháu có sức đề kháng mạnh nhất. Đây là giai đoạn nguy hiểm vì các cháu bị bỏng trên diện rộng, nguy cơ nhiễm khuẩn toàn thân rất cao.

“Cồn thường gây bỏng rất sâu vì khi cháy cồn bám trên da, không thể dập lửa ngay được như đối với các loại bỏng khác. Trong trường hợp bỏng nước sôi thì khi dội nước lã vào có thể làm giảm nhiệt độ vết bỏng ngay lập tức. Bỏng cồn gây cháy lâu, hơn nữa làn da của trẻ con rất mỏng nên vết bỏng thường rất sâu và chữa trị phức tạp hơn bỏng nông”, bác sĩ Hiền cho biết thêm.

Điều dưỡng trưởng Phan Trường Tuệ (khoa hồi sức cấp cứu Viện Bỏng quốc gia) lưu ý khi ai đó bị bỏng thì cần tách nạn nhân ra khỏi tác nhân gây bỏng nhanh chóng và an toàn nhất (đặc biệt là đối với bỏng điện).

Sau đó nhanh chóng ngâm (dội hoặc hứng) vùng bị bỏng vào nước sạch và mát ở 15-20 độ C trong khoảng thời gian 20 phút. Sau khi ngâm nước thì dùng gạc sạch đắp lên vết bỏng và băng kín vùng bỏng, ép vừa phải. Nếu thiếu băng thì có thể để hở vết bỏng.

Sau đó, chuyển bệnh nhân tới cơ sở y tê gần nhất để được xử lý bổ sung, chẩn đoán và điều trị đúng.

Theo: Tuoitre.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here