8 đề ôn luyện văn bản nghị luận Ngữ văn lớp 9

Rate this post

Kỳ thi tuyển sinh 9 lên 10 đang cận kề. Môn văn đang chạy chương trình 9 tài liệu Việc thảo luận cũng gây không ít căng thẳng, lo lắng cho các em học sinh về cách giải quyết sao cho hiệu quả. Novatin sẽ được cung cấp cho học sinh lớp chín Một số câu hỏi luyện tập về văn bản vụ kiện Nhằm giúp các em củng cố kiến ​​thức vững chắc hơn.

Một số đề ôn tập làm văn nghị luận trong chương trình ngữ văn 9

Chủ đề 1:

trong văn bản Nói về việc đọctác giả Chu Quang Tiềm viết:

“Đọc sách không phải là lấy nhiều, quan trọng nhất là chọn kỹ và đọc kỹ. Nếu đọc 10 cuốn sách không quan trọng, bỏ thời gian và sức lực đọc 10 cuốn sách đó mà đọc một cuốn sách thực sự giá trị thì cũng không đáng. .Nếu bạn chỉ có thể đọc và lật qua mười cuốn sách, Không bằng cầm một cuốn sách và đọc nó mười lần.

“Sách cũ xem trăm lần cũng không chán – hãy thuộc lòng mà ngẫm”, hai câu thơ này rất đáng cảnh báo cho mọi người đọc sách. … đọc ít mà đọc kỹ, bạn sẽ tập suy nghĩ sâu, thiền tích lũy, và trí tưởng tượng tự do đến mức thay đổi tâm trạng; Đọc nhiều mà không nghĩ sâu, như cưỡi ngựa ngoài chợ, bảo vật tuy lộ hết ra ngoài, nhưng cũng chỉ làm hoa cả mắt, đầu óc hỗn loạn, trở về tay không.”

(ngữ văn 9tập 2, NXB Giáo dục Việt Nam, 2015)

1. Trong đoạn trích trên, tác giả đưa ra lời khuyên gì về việc đọc sách?

2. Trong câu “Đọc ít mà đọc kỹ, bạn sẽ tập suy ngẫm sâu và thiền tích lũy. Tưởng tượng thoải mái đến nỗi tâm trạng thay đổi. Đọc nhiều mà không nghĩ sâu. Như cưỡi ngựa ngoài chợ, của báu tuy khô cạn, chỉ tổ tiên làm nên mắt hoa Đầu óc rối bời, ra về tay không ”.Tác giả đã sử dụng biện pháp tu từ gì? Nêu hiệu quả nghệ thuật của việc sử dụng phép nghị luận này trong đoạn văn.

3. Đọc sách là một phương tiện tích lũy và nâng cao học vấn quan trọng. Cho phép tôi bày tỏ suy nghĩ của mình (khoảng 2/3 bài thi) Về vấn đề đọc sách trong bối cảnh thế giới công nghệ thông tin đang phát triển mạnh mẽ như hiện nay.

Tham Khảo Thêm:  Lộ diện tựa game kinh dị bậc nhất TQ khiến Độ Mixi tá hoả, game thủ sợ 'mất vía'
Đọc sách không lấy quá nhiều
Đọc sách không lấy quá nhiều

Xem thêm >> Tham dự lớp học văn lớp 9 tốt

Chủ đề 2:

Đọc đoạn trích sau và áp dụng
“Đọc sách không phải là lấy nhiều, quan trọng nhất là chọn kỹ và đọc kỹ. Nếu đọc 10 cuốn sách không quan trọng, bỏ thời gian và tâm sức ra đọc 10 cuốn sách đó mà đọc một cuốn sách thực sự giá trị thì cũng không đáng. . Nếu chỉ có thể đọc lướt qua 10 cuốn sách Không bằng lấy một cuốn ra đọc 10 lần.”

(“Nói Chuyện Đọc” – Chu Quang Tiềm)

1. Nêu chủ đề của văn bản Nói về việc đọc. Đoạn trích trên đề cập đến khía cạnh nào của chủ đề?

2. Tại sao tác giả lại tin rằng: “Đọc một cuốn sách không có nghĩa là tiếp thu quá nhiều, quan trọng nhất là phải lựa chọn cẩn thận và đọc nó một cách cẩn thận”.

3. Hãy viết một đoạn văn (khoảng nửa trang giấy thi) theo văn bản trình bày suy nghĩ của anh/chị về hiện tượng nhiều học sinh đọc sách quá ít, thờ ơ với sách. Trong đoạn văn có sử dụng khởi ngữ và thành phần độc lập.

Đọc nhiều không toàn diện bằng đọc ít mà kỹ
Đọc nhiều không toàn diện bằng đọc ít mà kỹ

Xem thêm >> Làm sao để đạt điểm cao môn văn lớp 9?

Chủ đề 3:

Đọc đoạn trích sau và áp dụng:

“Đọc sách không phải là lấy nhiều, quan trọng là chọn cho yêu thích, đọc cho kỹ. Nếu đọc 10 cuốn sách không quan trọng, bỏ thời gian và tâm sức đọc 10 cuốn sách đó mà đọc một cuốn sách thực sự giá trị thì cũng không đáng. Đọc mười cuốn sách mà chỉ cần lật qua một lượt cũng không bằng cầm một cuốn đọc đi đọc lại mười lần.

“Sách cũ xem trăm lần không chán – một mình thuộc lòng kỹ, hai câu thơ này như lời răn dạy mỗi người đọc sách. Đọc sách vốn có ích cho tâm hồn. Đọc nhiều không thể coi là vinh hạnh, và đọc ít cũng không phải là xấu, đọc ít mà đọc kỹ sẽ học được cách suy nghĩ sâu sắc, nghiền ngẫm và tích lũy, tự do tưởng tượng đến mức thay đổi tâm trạng, đọc nhiều mà không nghĩ sâu, như cưỡi ngựa ngựa ngoài chợ, tay cầm châu báu đầy một chút, chỉ khiến ngươi nheo mắt về nhà tay trắng.”

(Ngữ văn 9, Tập 2, NXB Giáo dục Việt Nam 2016, tr. 4, 5)

Trước hết. Ghi rõ nguồn trích dẫn trên. Xác định nội dung chính của đoạn trích.

2. Hãy chỉ ra tác dụng của nét nghệ thuật đặc sắc trong câu văn sau: “Mười quyển sách mà không đọc lướt, không bằng cầm một quyển sách ra đọc mười lần”.

3. Theo tinh thần của đoạn trích trên, em hãy viết một đoạn văn ngắn (khoảng nửa trang giấy) theo kiểu cộng – chia – hợp trình bày ý kiến ​​của em về cách đọc sách hiệu quả.

Tham Khảo Thêm:  Để có thể trở thành một Dr. Strange ở vũ trụ khác, chúng ta cần gì?

Xem thêm >> Tại sao bạn học không tốt môn văn lớp 9?

Chủ đề 4:

Đối với hành lang:

“…Trong những danh mục đó, sự chuẩn bị của bản thân con người có lẽ là quan trọng nhất. Từ xưa đến nay, con người luôn là động lực cho sự phát triển của lịch sử. Trong thế kỷ tới, khi nó được mở rộng nhận định rằng nền kinh tế tri thức sẽ phát triển mạnh mẽ, vai trò của con người sẽ được đề cao hơn.

(Ngữ văn 9, Tập 2, Nxb)

1. Đoạn văn trước trích từ văn bản nào? Ai là tác giả?

2. Chủ ngữ của câu trong đoạn văn trên là gì?

3. Cách thể hiện chính của âm tiết?

4. Các từ được viết hoa trong câu “Trong những nhượng bộ đó, Có lẽ Sự chuẩn bị của bản thân người đó là quan trọng nhất.” Thành phần biệt lập là gì?

Chủ đề 5:

Đọc kĩ đoạn văn sau và trả lời câu hỏi:

“(1) Nghệ thuật không đứng ngoài soi đường, nghệ thuật đốt lửa vào lòng ta để đưa ta đi trên con đường đó. (2) Nghệ thuật bắt nguồn từ cuộc sống hàng ngày của con người, tạo ra sức sống cho tâm hồn con người. Sống nhiều hơn.”

(Trích: Tiếng nói văn nghệ của Nguyễn Đình Thi)

1. Xác định phương thức biểu đạt chính của đoạn văn trên?

2. Những câu nào trong đoạn văn trên chủ yếu dùng liên từ?

3. Tìm động từ trong câu 3: Nghệ thuật mở rộng dung lượng của tâm hồn, làm cho con người vui buồn hơn, yêu ghét nhiều hơn, mắt thấy tai nghe chính xác hơn, sống động hơn?

4. Phân tích cấu trúc cú pháp của câu 1 và xác định xem nó thuộc kiểu câu gì?

Nghệ thuật không đứng ngoài để chỉ đường cho chúng ta. Nghệ thuật thắp lên ngọn lửa trong tim khiến chúng ta bước đi trên con đường này.

Chủ đề 6:

Đọc đoạn văn sau và trả lời câu hỏi

“Nghệ thuật nói nhiều đến tư duy, và nghệ thuật không thể không có tư duy. Không có tư duy thì con người không thể là con người. Nhưng trong nghệ thuật, ý tưởng nảy sinh từ cuộc sống đời thường, thấm nhuần mọi cuộc sống. Tư tưởng của nghệ thuật không bao giờ là tri thức trừu tượng đơn thuần trên đỉnh cao”.

1. Đoạn văn trên được trích trong văn bản nào? cho ai?

2. Công dụng chính của hành lang là gì?

3. Đoạn văn trên được viết dựa trên cơ sở lập luận nào? Ghi lại câu chủ đề của đoạn này?

4. Đoạn văn trên gợi cho em biết tác phẩm nào cũng nói lên những triết lí và bài học nghệ thuật sâu sắc?

5. Tác giả có viết không?:“Trong nghệ thuật, ý tưởng nảy sinh từ cuộc sống hàng ngày và thấm nhuần tất cả cuộc sống.” Anh (chị) hãy bổ sung ý kiến ​​trên bằng cách nêu cảm nghĩ của mình về một văn bản đã học trong chương trình Ngữ Văn lớp 9.

Tham Khảo Thêm:  Streamer Quỳnh Alee là nạn nhân mới nhất bị dính phốt lộ ảnh

Chủ đề 7:

Đây là một đoạn trích từ văn bản Hãy sẵn sàng cho thế kỷ mới (Phúc Quyên):

“…Bước vào thế kỷ mới, muốn ‘sánh vai cùng các cường quốc năm châu’, chúng ta phải chất đầy hành trang bằng những điểm mạnh của mình và bỏ qua những điểm yếu của mình. hãy làm cho giới trẻ — những người chủ thực sự của đất nước trong thế kỷ mới — nhận ra rằng, Họ dần quen với những thói quen tốt ngay từ những điều nhỏ nhất.

(Trích văn học thứ chín, tập hai, nxb giáo dục)

1. Văn bản không có các đoạn trích trên được viết vào năm nào? Ý nghĩa đặc biệt của thời điểm lịch sử ra đời của văn bản đó?

2. Vì sao em cho rằng thanh niên là người chủ thực sự của Tổ quốc?

3. Viết đoạn văn (khoảng 2/3 bài thi) bày tỏ suy nghĩ của em về một thói quen tốt của người Việt Nam mà em biết.

Chủ đề 8:

Đối với đoạn trích:

“Trong một ‘thế giới internet’, nơi hàng triệu người trên phạm vi toàn cầu được kết nối với nhau trong một mạng lưới internet, thì tính cộng đồng là một yêu cầu tất yếu. của một tấm gương.’ Bản sắc này được thể hiện mạnh mẽ trong trường hợp khi nhà nước gặp nguy hiểm và đe dọa nước ngoài. Đáng tiếc, phẩm chất cao quý này thường không được dám làm trong kinh doanh, có lẽ do ảnh hưởng của phương thức sản xuất nhỏ, và tính đố kỵ cố hữu trong lối sống thứ bậc, không theo năng lực và lối suy nghĩ. Trâu buộc phải ghét trâu ăn” đối với người hơn mình trong làng phong kiến“.

1. Đoạn trích trên có nội dung gì? cho ai? Văn bản này được viết khi nào?

2. Bài báo đề cập đến vấn đề chính nào? ý nghĩa của vấn đề đó.

3. Từ truyền thống đùm bọc, đoàn kết giúp đỡ nhau theo phương châm “Sự can thiệp của chính phủ lấy tấm gương”Em có nhận xét gì về tinh thần đoàn kết của nhân dân ta hiện nay?(Được giới thiệu trong một đoạn chiếm khoảng 2/3 bài thi)

4. Phương thức biểu đạt chính trong văn bản này là gì? Kể tên hai văn bản đã học trong Ngữ văn 9 cũng được viết theo cách viết tương tự như văn bản này(điền tên tác giả).

Với những đề bài trên, chúc các teen học chăm và làm bài thật tốt nhé Dạng bài nghị luận Lớp 9. Kể từ đó, anh ấy đã đạt được kết quả cao trong kỳ thi tuyển sinh lớp X.

Related Posts

5 loại siêu năng lực có thực ở ngoài đời

Đúng là thế giới anime thường ‘OP’ mọi thứ nhưng không đồng nghĩa là tách biệt với thế giới thực. Có rất nhiều khả năng…

5 ‘lỗ hổng’ trong cốt truyện khiến NHM phải cân não

Kimetsu no Yaiba đã trở nên vô cùng nổi tiếng trong những năm gần đây, nhưng giống như hầu hết các bộ anime và manga…

3 màn ‘đăng xuất’ thảm và nhảm nhất series

Với việc là một anime có trọng tâm chiến đấu, những cái chết thường xuyên trong Dragon Ball là điều không thể tránh khỏi. Tuy…

5 lời nói dối của Usopp với Kaya đã trở thành sự thật

Usopp đã nói dối Kaya rất nhiều điều ở phần đầu của One Piece, nhưng một vài trong số đó hóa ra là sự thật,…

Chú cụ đăc cấp đã được nhiều người sử dụng trong Jujutsu Kaisen

Chú cụ đăc cấp đã được nhiều người sử dụng trong Jujutsu Kaisen. Chú cụ đặc cấp là một loại vũ khí và vật phẩm…

Đây có thể là gia tộc thực sự của Jiraiya

Bất chấp tầm quan trọng trong cốt truyện Naruto, vẫn có những bí mật về Jiraiya chưa được giải đáp, dẫn đến nhiều giả thuyết…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *