Bộ GD-ĐT yêu cầu siết kỷ luật phòng thi sau vụ chụp ảnh đề văn gửi ra ngoài

0
165

Người chụp đề thi đưa lên mạng được xác định là T.Đ.Xuân (21 tuổi) – thí sinh tự do, dự thi tại phòng 0377, điểm thi Trường THPT Thanh Sơn, Phú Thọ.

Đáng nói, việc đề thi bị lọt ra ngoài không hề bị giám thị phòng thi phát hiện. Thí sinh vẫn hoàn thành, nộp bài thi và ra khỏi phòng thi bình thường. Việc xử lý đình chỉ đối với thí sinh sau đó mới được thực hiện.

Thông tin từ một thành viên Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia cho biết thí sinh tung đề thi lên mạng sau 9h ngày 25-6, sau khi đã qua 2/3 thời gian thi, nên không có chuyện lộ đề.

Cơ quan Công an huyện Thanh Sơn đã lập biên bản xác định thí sinh T.Đ.Xuân vi phạm mang điện thoại vào phòng thi. Cơ quan Công an tỉnh Phú Thọ đã chỉ đạo Công an huyện Thanh Sơn tiếp tục điều tra làm rõ chứng cứ và các đối tượng liên quan.

Trước tình huống vi phạm nghiêm trọng quy chế thi này, ông Hồ Đại Dũng – tỉnh ủy viên, phó chủ tịch UBND tỉnh, trưởng Ban chỉ đạo thi tỉnh Phú Thọ – đã làm việc trực tiếp với điểm thi và chỉ đạo lập tức đình chỉ thi đối với thí sinh T.Đ.Xuân và giao cho Công an huyện Thanh Sơn điều tra làm rõ, báo cáo Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia tỉnh Phú Thọ.

Trưởng điểm thi số 22 tại Trường THPT Thanh Sơn cũng đã đình chỉ thực hiện nhiệm vụ coi thi đối với hai cán bộ coi thi, gồm 1 giáo viên THPT Minh Hòa (Phú Thọ) và 1 giảng viên Học viện Ngoại giao.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Mai Văn Trinh – cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Bộ GD-ĐT – cho biết thí sinh cũng đã làm tường trình và thừa nhận hành vi, nhưng Bộ GD-ĐT vẫn yêu cầu công an vào điều tra làm rõ xem có động cơ nào đằng sau việc phát tán đề từ phòng thi qua mạng xã hội của thí sinh này.

Điều đáng nói, trong ảnh chụp đề thi được thí sinh tung lên mạng cũng thiếu chữ ký của cả hai giám thị phòng thi. Ông Trinh xác nhận ngay khi phát hiện thông tin này, bộ đã nhắc nhở điểm thi quán triệt, để các cán bộ coi thi thực hiện nhiệm vụ đúng quy chế.

Ông Trinh khẳng định theo tường trình của thí sinh và hình ảnh phát tán trên mạng, đề thi được thí sinh chụp đưa ra ngoài khi đã qua 2/3 thời gian làm bài thi, nên không gây hậu quả. Nhưng việc thí sinh mang điện thoại vào phòng thi là vi phạm quy chế, nên hội đồng coi thi đã đình chỉ coi thi với hai giám thị và đình chỉ thi với thí sinh này.

“Bộ GD-ĐT đã lưu ý với Ban chỉ đạo thi Phú Thọ phải nhắc nhở các hội đồng coi thi khác nâng cao cảnh giác trong các buổi thi còn lại. Các điểm thi trên cả nước cũng phải tăng cường hơn trách nhiệm của giám thị khi làm nhiệm vụ” – ông Mai Văn Trinh chia sẻ.

Theo: Tuoitre.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here