Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ lưu ý gian lận thi cử bằng công nghệ cao

0
84

Ông Nhạ yêu cầu các điểm thi phải nhắc nhở thí sinh giờ vào phòng thi, giờ làm bài cũng như giờ ra khỏi phòng thi.

“Các giám thị phải lưu ý để học sinh làm xong sớm hoặc không làm được bài ra khỏi phòng thi đúng giờ và bảo mật đề thi. Như các năm, có thí sinh ra sớm mang cả đề thi ra ngoài khiến dư luận cho rằng lộ đề. Tuy cẩn trọng nhưng đó là việc của người lớn, phòng thi phải đảm bảo nhẹ nhàng, thân thiện để tránh gây lo lắng cho học sinh”, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhắc nhở.

Cũng tại buổi làm việc, Bộ trưởng lưu ý cụm thi phải cảnh giác tình trạng gian lận thi bằng công nghệ cao.

Theo ông Nhạ, trước các kỳ thi, các giám thị phải kiểm tra các vật dụng mang vào của thí sinh, đảm bảo các đồ chơi công nghệ lọt vào phòng thi nhằm ngăn chặn tiêu cực.

“Bên cạnh đó, sau mỗi buổi thi, các điểm thi phải đảm bảo an ninh, tránh cho người lạ vào khu vực trường thi để gắn các thiết bị thu – phát để phục vụ mục đích tiêu cực. Các giám thị cùng phải kiểm tra các ngách tường, trần nhà để kiểm soát các máy thu phát được lén gắn vào trước các giờ thi. Bởi để các thiết bị này phát tán bài thi, đưa thông tin phòng thi ra ngoài thì sẽ vô cùng nguy hiểm”, ông Nhạ yêu cầu.

Ông Nhạ cũng cho biết bộ đã yêu cầu kiểm tra chặt chẽ 63 tỉnh thành, đặc biệt một số tỉnh phía Bắc xảy ra tiêu cực vừa qua. Bộ trưởng nhấn mạnh, nếu địa phương nào để xảy ra nhiều điểm phúc tra khác nhiều so với ban đầu sẽ xử lý chủ tịch hội đồng thi địa phương đó.

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT cũng yêu cầu các địa phương nhắc nhở các ngành liên quan trong công tác chuẩn bị, phục vụ kỳ thi. Theo đó, mỗi ngày có khoảng 2 triệu người tham gia giao thông và một nửa tham gia thi nên việc đảm bảo lưu thông, điện, y tế… vô cùng quan trọng.

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT cũng hứa sẽ tạo điều kiện cho truyền thông tác nghiệp để phản ánh về kỳ thi. Tuy nhiên bộ trưởng đề nghị các phóng viên, nhà báo lưu ý các thông tin chưa được kiểm chứng để tránh gây những dư luận không đúng.

Vì vậy, bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho rằng, thành công kỳ thi là đến khi công bố điểm và hoàn thành chứ không phải là từng buổi thi. Vậy nên trong những ngày thi , tất cả các điểm thi, giám thị phải nâng cao tinh thần trách nhiệm để đảm bảo công bằng cho kỳ thi năm nay.

Theo: Tuoitre.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here