Bối rối khi con nghỉ học ở nhà

0
118

Vì vẫn còn vài ngày phép, tôi tranh thủ đến công ty giải quyết một số việc rồi xin nghỉ hết tuần. Cô đồng nghiệp thấy vậy, thỏ thẻ: “Chị cho em gửi cháu nhé, ông bà nội nó bận, giờ không biết gửi ai”. Chưa hết, cô em gái nhắn tin “cho cháu sang chơi cùng các chị với”. Ờ thì trông, ba đứa với năm đứa chắc chả khác gì nhau mấy.

Từ chơi…

Nghỉ ở nhà vậy cũng hay, hai cô lớn tranh thủ nấu cơm, dọn dẹp, lau nhà, đọc sách và chơi đàn. Những quyển sách dày cỡ năm bảy trăm trang giờ có dịp để các chị ngấu nghiến. Ba em nhỏ vẽ tranh, đọc truyện, chơi trò chơi. Hết đóng giả bố mẹ và con cái trong một gia đình hay trò chó sói bắt heo rồi đến nấu đồ ăn bán hàng… Trao đổi mua bán cứ rôm rả như một cái chợ thật sự.

Nhà có cái lều vải dựng giữa phòng sinh hoạt chung nên cũng dễ trưng dụng làm đạo cụ đóng kịch. Chơi chán cả đám lại lên sân thượng ngắt rau cho thỏ ăn, vuốt ve, chuyện trò thân thiết như với bạn vậy. Hai chị lớn thì thích bóng bàn và cầu lông nên chiều chiều lại sang UBND phường tập đánh với các bác. Cứ đều đặn thế rồi cũng hết một ngày đầy ồn ào và náo nhiệt.

Nghe thì có vẻ rất đơn giản, trơn tru, nhưng để được vậy cũng trần ai lắm. Đầu tiên là cai nghiện tivi. Sáng ra chị út đã réo rắt: “Mẹ ơi, con làm xong hết việc mẹ cho con xem tivi nhé”. Tôi giấu tiệt điều khiển trong két, bảo: “Thôi, chả mấy khi chị em gặp nhau, phải chơi với nhau chứ”. 

Thế là chị ấy lăn ra biểu tình. Lúc này, tôi giả vờ “điếc” nên ăn vạ được vài phút là chị yên phận mang giấy bút ra vẽ hoặc lấy truyện ra đọc. Có lẽ biết là “đấu tranh” không đem lại hiệu quả gì nên đành đầu hàng vô điều kiện.

Rồi khi chơi đứa nào cũng đòi làm siêu nhân bóng tối, tranh nhau làm chó sói, không đứa nào chịu đứa nào. Lại mách, lại kiện cáo um sùm. Xử chưa xong cặp này thì đến cặp khác. Lại phải đứng ra phân xử…

Đến ăn

Tôi cũng chú trọng hơn tới chế độ ăn uống hằng ngày. Ngoài tăng cường rau xanh, trái cây tươi, tôi bổ sung thêm nước chanh sả mật ong. Vị chua chua ngọt ngọt, lại thơm lừng mùi sả khiến bọn trẻ rất thích thú. Giờ giấc ăn ngủ chơi vẫn duy trì đều đặn. Việc ăn ngoài cũng hạn chế ở mức tối thiểu. Đồ ăn sáng tôi cũng dậy sớm nấu, cố gắng đa dạng về thực đơn nên món nào cũng được nhiệt tình ủng hộ.

Hiện vẫn chưa là đỉnh dịch, diễn biến còn khó lường. Trẻ em, học sinh và sinh viên chắc không chỉ nghỉ học một tuần. Các bậc cha mẹ sẽ lại phải đau đầu chuyện trẻ nghỉ ở nhà. Có lẽ một nhóm gia đình thân quen nên gửi trẻ về một nhà, rồi cắt cử nhau nghỉ phép hoặc nhờ ông/bà trông. Có người lớn hướng dẫn chơi cùng, phân xử đúng sai và đảm bảo an toàn cho trẻ thì vẫn hơn.

Theo: Tuoitre.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here