Buổi họp phụ huynh kỳ lạ với những bức ‘thư tình’

0
216

Trong định kiến của nhiều phụ huynh, họp phụ huynh chỉ có hai việc: nhắc đóng tiền và nghe thầy cô kể về những vi phạm của con em mình. Nhưng cũng có những buổi họp phụ huynh kỳ lạ khiến “người trong cuộc” rưng rưng…

Đi họp phụ huynh được đọc “thư tình”

Đó là buổi họp không chỉ có phụ huynh mà còn có cả học sinh. Mở đầu buổi họp là hai bài hát, một song ca về mẹ, một tốp ca về cha. Cuối tiết mục tốp ca, các em tỏa xuống dưới lớp, gửi tận tay phụ huynh bức “thư tình”, à không, bức thư tay.

Đứa viết ít, đứa viết nhiều, tùy theo khả năng và cảm xúc, nhưng “bao thật”, viết không vòng vo, không hoa lá cành, viết trực diện vào những gì muốn nói.

Chưa hết, cô giáo lại “ra đề”, phụ huynh làm bài, viết tiếp bức “thư tình” thứ hai. Nhiều người loay hoay, viết văn hông phải dễ, viết sao cũng “bao thật” như các con cũng hông phải dễ, viết sao nói ít mà các con hiểu nhiều cũng hông phải dễ.

Tự nhiên nghe một vài tiếng sụt sịt, không biết phụ huynh trai hay phụ huynh gái, không biết bị cảm hay khi trải lòng ra thì không thể cầm lòng… Cô giáo nói, năm nay trường học phát động xây dựng trường học hạnh phúc, lớp học hạnh phúc…

Mong nhiều phụ huynh sẽ nghiệm ra được điều mà tôi có được trong buổi họp phụ huynh ở lớp con mình: Tất cả sẽ bắt đầu từ việc xây dựng gia đình hạnh phúc.

Nước mắt của cả mẹ và con

Tôi là giáo viên. Sau bao nhiêu năm làm công tác chủ nhiệm, điều trăn trở lớn trong tôi là làm thế nào để đổi mới buổi họp phụ huynh đầu năm. Bởi trong định kiến của nhiều người, họp phụ huynh chỉ có hai việc: nhắc đóng tiền và nghe thầy cô kể về những vi phạm của con em mình.

Năm học này, tôi đã “làm mới” buổi họp phụ huynh bằng nhiều việc.

Trước hôm họp phụ huynh, tôi đưa cho học sinh mảnh giấy có hai phần. Phần thứ nhất là Điều con (cháu) muốn nói… để các em gửi đến cha mẹ (hoặc ông bà) đang nuôi nấng mình những tâm sự thật nhất từ tận đáy lòng. Phần thứ hai là Điều cha, mẹ (ông, bà) muốn nói… Phần này sẽ được chính cha mẹ ông bà các em viết vào trong lần họp phụ huynh đầu năm sắp diễn ra.

Đến ngày họp, tôi mời phụ huynh vào ngồi đúng vị trí mà các em ngồi học mỗi ngày. Trước mặt mỗi phụ huynh là những thông điệp yêu thương mà học sinh muốn gửi đến cha, mẹ hoặc ông bà, những người đang trực tiếp cưu mang, nuôi dưỡng mình.

Nơi tôi đang dạy là vùng sâu, nhiều phụ huynh không biết chữ. Tôi đã đọc những dòng tâm sự của các em. Nhiều phụ huynh đã khóc.

Sau đó các phụ huynh ghi Điều cha, mẹ (ông, bà) muốn nói… dành cho con cháu mình. Những nét chữ nguệch ngoạc, sai chính tả nhưng ẩn chứa tình cảm nồng ấm của cha mẹ, ông bà. Đọc xong, nhiều em khóc, nước mắt rơi nhiều hơn so với lần các em viết gửi những người thân yêu của mình.

Hôm sau khi vào lớp, các em chia sẻ lần đầu tiên cảm thấy vô cùng thoải mái sau khi cha mẹ/ông bà đi họp phụ huynh đầu năm về, không có cảnh bị trách cứ, đánh mắng vì bị “bêu tên” trong cuộc họp phụ huynh…

Theo: Tuoitre.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here