Cận cảnh khu vực chấm thi THPT quốc gia dày đặc camera

0
146

Sáng 25-6, đoàn công tác của Bộ Giáo dục và đào tạo do Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc dẫn đầu đã đến kiểm tra công tác tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 tại TP.HCM.

Đoàn công tác của bộ đã đến khảo sát thực tế khu vực chấm thi duy nhất của TP.HCM năm nay tại một trường THPT lớn của thành phố.

Theo ông Nguyễn Văn Hiếu – phó giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo TP.HCM, toàn bộ bài thi của thí sinh TP.HCM sẽ được chuyển đến khu vực chấm thi trong chiều 27-6. 

“Tất cả các phòng chấm thi tự luận đều đã được trang bị đầy đủ các phương tiện theo quy chế, đảm bảo tốt nhất cho công tác chấm thi. Các phòng chấm thi đều được gắn ít nhất 3 camera, phòng có diện tích lớn gắn 4 camera. Trong khi các phòng chấm trắc nghiệm cũng được chuẩn bị xong”, ông Hiếu cho hay.

Sau vụ tiêu cực xảy ra tại Sơn La, Hòa Bình và Hà Giang trong kỳ thi năm ngoái, Bộ Giáo dục và đào tạo đã chỉnh sửa quy chế, hạn chế tối đa việc gian lận có thể xảy ra trong khâu chấm thi năm nay.

Theo đó, việc chấm thi tại mỗi hội đồng thi được thực hiện tại 1 khu vực. Khu vực chấm thi bao gồm nơi chấm thi, nơi chấm kiểm tra, nơi xử lý bài thi trắc nghiệm và nơi bảo quản bài thi được bố trí gần nhau, có lực lượng bảo vệ 24 giờ/ngày, có đủ phương tiện phòng cháy, chữa cháy.

Phòng chứa bài thi, phòng chấm bài thi trắc nghiệm, tự luận phải có các thiết bị phòng chống cháy, nổ; có camera an ninh giám sát, ghi hình các hoạt động tại phòng 24 giờ/ngày; có công an bảo vệ, giám sát 24 giờ/ngày. Khi đóng, mở phòng chứa bài thi, phòng chấm bài thi và tủ, thùng hoặc các vật dụng đựng bài thi, phải có sự chứng kiến của công an và thanh tra.

Tuyệt đối không được mang các phương tiện thu phát thông tin, sao chép tài liệu, giấy tờ riêng, bút xóa, bút chì và các loại bút không nằm trong quy định của ban chấm thi (tự luận, trắc nghiệm) khi vào và ra khỏi khu vực chấm thi.

Bộ cũng yêu cầu các sở Giáo dục và đào tạo chuẩn bị điều kiện đảm bảo cho công tác chấm thi tại khu vực chấm với nhiều quy định chặt chẽ. 

Camera an ninh giám sát ghi hình tại các phòng bảo quản bài thi, phòng chấm bài thi trắc nghiệm, phòng chấm bài thi tự luận không có kết nối Internet; phải có bộ lưu điện dự phòng, đảm bảo hoạt động liên tục kể cả khi mất điện lưới; dung lượng lưu trữ dữ liệu của camera tối thiểu là 21 ngày.

Theo ông Mai Văn Trinh – cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Bộ Giáo dục và đào tạo – năm nay việc công bố kết quả kỳ thi THPT quốc gia sẽ chậm hơn năm ngoái vài ngày do quy trình chấm có thay đổi, thực hiện kỹ hơn.

“Bộ phải phân tích kết quả, thống kê trước khi công bố kết quả thi chính thức vào ngày 14-7. Tuy nhiên, việc này sẽ không ảnh hưởng đến lịch tuyển sinh chung của các trường đại học”, ông Trinh khẳng định.

Theo: Tuoitre.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here