Chevening: đi để trở về, lan tỏa những câu chuyện truyền cảm hứng

0
312

Những bước chân trải nghiệm vô giá

Được trải nghiệm, học tập tại một môi trường tiên tiến là ước mơ của rất nhiều bạn trẻ có đam mê và nhiệt huyết. 

Nếu Vương quốc Anh là điểm đến mơ ước đó với nền giáo dục hiện đại, văn hóa đặc sắc cũng như lối tư duy tiên tiến, cởi mở, thì Chevening chính là chiếc cầu giúp kết nối bạn trẻ với ước mơ.

Đến Việt Nam từ năm 1993, Chevening đã mang những bạn trẻ tài năng đến với nước Anh, trao cho các bạn cơ hội để học tập và phát triển suốt một phần tư thế kỷ. 

Chị Trần Thị Tố Như – chủ nhân học bổng Chevening 2007 do Prudential tài trợ chia sẻ: “Chevening đã mang đến cho tôi cơ hội được tiếp cận nền giáo dục tiên tiến và nền văn hóa hiện đại của Vương quốc Anh, một điểm đến mơ ước của nhiều sinh viên Việt Nam. Những trải nghiệm ở Anh đã giúp tôi thoát khỏi lối mòn suy nghĩ vốn có và rèn luyện lối tư duy độc lập“.

Chị Ngô Thu Trang – người giành học bổng Chevening 2015 tin rằng quá trình chuẩn bị hồ sơ cho Chevening cũng là trải nghiệm vô giá: “Quá trình chuẩn bị hồ sơ Chevening cũng là cơ hội lắng nghe bản thân mình để hiểu mình thực sự muốn gì, từ đó tạo động lực cho mỗi cá nhân trưởng thành hơn. Vậy nên, dù kết quả cuối cùng như thế nào thì đây cũng là một trải nghiệm vô cùng quý giá“.

Chevening không chỉ là một ước mơ, một đích đến, càng không chỉ là một giấy chứng nhận thành công. Chevening là chiếc cầu nối cho những bạn trẻ bước đến chân trời mới, tiếp thu những trải nghiệm, kiến thức, và giúp bạn hiện thực hoá ước mơ của mình.

Đối với anh Võ Sáng Xuân Vinh – chủ nhân học bổng Chevening năm 1999, cơ hội mà Chevening mở ra cho anh đến từ tất cả các yếu tố trên: “Với Chevening, ngoài cơ hội nâng cao năng lực của bản thân, tôi còn được trải nghiệm, tích lũy kinh nghiệm sống cũng như xây dựng các mối quan hệ bạn bè từ rất nhiều quốc gia. Cùng với đó là lượng kiến thức và mối liên kết trong ngành tài chính trong quá trình du học tại Anh đã mở ra một cánh cửa lớn cho sự nghiệp của tôi“.

Vào năm 2005, anh đã trở thành 1 trong 5 người đầu tiên tại Việt Nam nhận bằng CFA (Chartered Financial Analyst). 

Với vai trò người dẫn dắt cộng đồng CFA Việt Nam, mục tiêu của anh Xuân Vinh là góp phần xây dựng một thế hệ nhà đầu tư và chuyên gia tài chính giỏi, có đạo đức nghề nghiệp, đóng góp cho sự phát triển thịnh vượng của đất nước.

Bước chân trở về

25 năm qua, đã có hàng trăm bạn trẻ được trao tặng học bổng Chevening, và những câu chuyện của sự trở về đã mang lại nguồn cảm hứng và động lực cho hàng ngàn bạn trẻ khác để nuôi dưỡng ước mơ, hoài bão. 

Chính những câu chuyện truyền cảm hứng đó đã tạo nên giá trị đích thực cho học bổng Chevening, để vòng tuần hoàn của những điều ý nghĩa và tốt đẹp sẽ tiếp tục được lan tỏa, rộng mở.

Anh Hồ Quang Chánh – chàng bác sĩ trẻ từng giành được học bổng Chevening năm 2018 luôn giữ cho mình đam mê và kiên định với ước mơ trở thành chuyên gia về bệnh sốt xuất huyết ở Việt Nam đã nói: “Ước mơ và niềm tin của bản thân mỗi người sẽ trọn vẹn và mạnh mẽ hơn khi gắn với cộng đồng. Đó cũng là động lực để tôi cố gắng trau dồi chuyên môn, sớm quay về xây dựng đất nước“.

Với các du học sinh, ngoài mục tiêu nghề nghiệp họ còn có những hoài bão riêng, mong muốn đem đến những giá trị tích cực cho cộng đồng. 

Đơn cử là chàng giảng viên y khoa trẻ tuổi Nguyễn Ngọc Minh – chủ nhân của học bổng Chevening 2019 với khát khao xây dựng một hệ thống y tế tốt hơn cho bệnh nhân phục hồi chức năng cũng như phổ biến quan niệm đặt bệnh nhân làm trung tâm của dịch vụ y tế.

Hi vọng với sức lực và khả năng của bản thân, mình có thể góp phần xây dựng hệ thống y tế thật tốt cho các bệnh nhân phục hồi chức năng. Nhưng chỉ một mình mình thì sẽ không đủ mà cần có sự chung tay của rất nhiều người, đặc biệt là các thế hệ sinh viên kế cận” – Nguyễn Ngọc Minh cho biết.

Và viết tiếp những câu chuyện truyền cảm hứng

Hành trình chinh phục ước mơ của các du học sinh Chevening không hề đơn độc. Ở đó, họ được truyền động lực từ những người đi trước, được tài trợ chi phí từ Bộ Ngoại giao Anh và nhiều tổ chức đối tác.

Prudential Việt Nam cũng đã đồng hành với Chevening từ năm 1997, ngay từ trước khi chính thức hoạt động tại Việt Nam 2 năm sau đó. Prudential cùng Chevening đã không ngừng chắp cánh cho ước mơ của các thế hệ trẻ, cùng xây dựng tương lai bền vững.

Các du học sinh được Prudential tài trợ đã quay về đóng góp cho đất nước trên nhiều lĩnh vực, sự đồng hành cùng học bổng Chevening trong hơn 20 năm qua của Prudential có ý nghĩa rất lớn, vượt xa giá trị vật chất của những khoản học bổng” – Chia sẻ của anh Võ Sáng Xuân Vinh về hành trình này.

Hành trình của Prudential và Chevening vẫn đang tiếp nối. Bên cạnh tài trợ các suất học bổng, Prudential cũng hỗ trợ Chương trình Hướng nghiệp Chevening do các cựu du học sinh khởi xướng, để hành trình tri thức luôn được nối tiếp.

Những thanh niên ưu tú như anh Vinh, anh Minh, chị Trang, anh Chánh sẽ là trụ cột xây dựng một Việt Nam phát triển bền vững và đó cũng là mục tiêu mà Prudential luôn hướng đến trong suốt 20 năm phát triển tại Việt Nam cùng nỗ lực lan toả những giá trị tốt đẹp tại đất nước này.

Theo: Tuoitre.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here