Cơ hội tự học, trau dồi kỹ năng sống khi nghỉ học vì corona

0
34

Không được đến trường đối với học sinh là một thiệt thòi, nhưng giữa sức khỏe và kiến thức thì lựa chọn an toàn là một quyết định sáng suốt. Tôi là một phụ huynh có con trong độ tuổi đi học, nhận thấy đây chính là thời điểm mà chúng ta phải nhìn nhận vấn đề theo hướng tích cực nhất.

Tự học dựa vào Internet

Trong khi đội ngũ y bác sĩ và những người phục vụ trong ngành y, quân đội… đang ngày đêm âm thầm làm việc không quản hiểm nguy để ngăn chặn dịch bệnh thì phụ huynh hãy tranh thủ giúp con phát huy khả năng tự học của mình. Hãy dành nhiều thời gian hơn cho con, giúp con phát triển các kỹ năng cần thiết cho cuộc sống – những điều mà trường học còn hạn chế.

Trong thời đại 4.0, nếu học sinh chỉ dựa vào kiến thức tiếp thu trên lớp sẽ không đủ để hoàn thành nhiệm vụ học tập, mà cần tận dụng khoa học, công nghệ, đặc biệt là Internet. Với phần tự học qua Internet, phụ huynh cần hỗ trợ và sát cánh, hướng dẫn chi tiết cho con. 

Trước khi học phải có lịch học cụ thể môn gì và học nội dung nào. Để vào học chỉ cần gõ nội dung cần học và tìm kiếm đoạn video bài giảng mà mình thấy dễ học, dễ tiếp thu, có hứng thú nhất. Các con sẽ thấy mình phù hợp với mỗi kiểu trình bày, giảng dạy của các thầy, cô giáo khác nhau. Với kinh nghiệm của nhiều thầy cô từ mọi miền, chắc chắn các con sẽ tiến bộ.

Hãy là khán giả của con

Phương pháp tự học con có thể áp dụng là kết hợp đọc tin bài phù hợp với vẽ và sử dụng bản đồ tư duy. Thuyết trình là bước cuối cùng để đánh giá quá trình tự học của các con. Với phương châm chủ động, tích cực tích lũy kiến thức mọi nơi mọi lúc, đều đặn và bền bỉ, tôi không dám đảm bảo con chúng ta sẽ xuất sắc, nhưng một điều chắc chắn là các bạn ấy biết được giá trị của việc học, học cho ai và học để làm gì.

Nguyên tắc cơ bản của hoạt động này là phải tìm kiếm được chủ đề kích thích trí tò mò của các con. Ví dụ, thời gian này tôi hướng dẫn con thử tìm kiếm, cập nhật thông tin về dịch bệnh trên báo chí bằng tiếng Việt và tiếng Anh để đọc bài và cùng thảo luận thông tin. Mục đích của việc đọc ngoài nắm thông tin thì các con cần học từ vựng và cách dùng từ. Và cuối cùng, phụ huynh hãy là khán giả của con mình. Hãy nghe con trình bày sản phẩm tự học.

Với những người lạc quan nhiều khi tự thấy may mắn, kể cả lúc nghỉ ốm ở nhà. Đó là quãng thời gian để tâm hồn chút tĩnh lặng, chiêm nghiệm tâm và cảnh vận hành như thế nào trong vũ trụ bao la. 

Chuyện gì cũng có hai mặt của nó. Với tình hình kiểm soát dịch và sự cố gắng của toàn cầu, hi vọng các con chúng ta sẽ sớm được trở lại trường. Hãy luôn lạc quan và không ngừng cố gắng trong yêu thương. Đó là chìa khóa vạn năng trong mọi hoàn cảnh.

Theo: Tuoitre.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here