Đăng ký thi THPT quốc gia và xét tuyển ĐH 2019 – Bao nhiêu nguyện vọng là đủ?

0
173

Theo Bộ GD-ĐT, thí sinh cả nước sẽ đăng ký dự thi THPT quốc gia năm 2019 từ ngày 1 đến 20-4, đồng thời đăng ký xét tuyển đợt 1 vào các trường ĐH-CĐ với số lượng nguyện vọng không hạn chế.

Đăng ký các môn thi thế nào?

Kỳ thi THPT quốc gia tổ chức năm bài thi, gồm ba bài thi độc lập: toán, văn, ngoại ngữ và hai bài thi tổ hợp là khoa học tự nhiên gồm các môn lý, hóa, sinh; khoa học xã hội gồm tổ hợp các môn sử, địa, giáo dục công dân đối với thí sinh học chương trình THPT và tổ hợp các môn sử, địa đối với thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT.

Để xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh THPT phải dự thi bốn bài thi, gồm ba bài thi độc lập (toán, văn, ngoại ngữ) và một bài thi tự chọn trong số hai bài thi tổ hợp; thí sinh giáo dục thường xuyên phải dự thi ba bài thi, gồm hai bài thi độc lập (toán, văn) và một bài thi tự chọn trong hai bài thi tổ hợp. 

Thí sinh được chọn đăng ký thi cả hai bài thi tổ hợp, điểm bài thi tổ hợp nào cao hơn sẽ được chọn để tính điểm xét công nhận tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên, cần lưu ý thí sinh đã đăng ký dự thi cả hai bài thi tổ hợp bắt buộc phải thi cả hai bài thi này, nếu thí sinh bỏ 1 trong 2 bài thi sẽ bị coi là dự thi không đủ số bài thi và không được xét tốt nghiệp THPT.

Để xét tuyển ĐH, CĐ, trung cấp, thí sinh THPT phải dự thi các bài thi độc lập, bài thi tổ hợp hoặc các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp, phù hợp với tổ hợp bài thi, môn thi xét tuyển vào ngành, nhóm ngành theo quy định của trường ĐH, CĐ, trung cấp. 

Thí sinh giáo dục thường xuyên có thể chọn đăng ký dự thi bài thi ngoại ngữ để dùng điểm bài thi này xét tuyển sinh ĐH, CĐ, trung cấp chứ không dùng để tính điểm xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Phải lượng sức mình

Theo ThS Hứa Minh Tuấn – phó hiệu trưởng Trường ĐH Tài chính – marketing, việc chọn môn thi trong kỳ thi THPT quốc gia và những ngành nghề để đăng ký phù hợp là điều rất quan trọng với thí sinh. 

“Thực tế có thí sinh đăng ký dự thi tổ hợp môn khối C (văn, sử, địa) nhưng lại đăng ký xét tuyển vào ngành nghề xét tuyển khối A (toán, lý, tiếng Anh). Như vậy khả năng trúng tuyển của thí sinh này không cao và sức cạnh tranh sẽ không tốt bằng thí sinh đăng ký tổ hợp môn thi khối A. Vì vậy, thí sinh phải xác định rõ thế mạnh, sức học và sở thích của mình để đăng ký dự thi cho phù hợp” – thầy Tuấn lưu ý.

Trong khi đó, PGS.TS Huỳnh Thanh Hùng – phó hiệu trưởng Trường ĐH Nông lâm TP.HCM – cho rằng một trong những nguyên nhân thí sinh có điểm cao nhưng không trúng tuyển ĐH được do chọn sai nguyện vọng. 

“Điều này chứng tỏ thí sinh chưa xác định được nghề nghiệp mình chọn trong tương lai. Bên cạnh đó, thí sinh cần cân nhắc rất kỹ khi đăng ký thứ tự ưu tiên các nguyện vọng, vì khi đã trúng tuyển nguyện vọng 1 sẽ không được xét tuyển các nguyện vọng sau” – thầy Hùng cho hay.

Số liệu từ Vụ Giáo dục ĐH – Bộ GD-ĐT cho thấy năm ngoái, về chọn bài thi tổ hợp, có 37% thí sinh đăng ký thi bài thi khoa học tự nhiên, 48% thí sinh đăng ký thi bài thi khoa học xã hội, chỉ có 4% thí sinh đăng ký cả hai bài thi tổ hợp. Trung bình các thí sinh đăng ký ba nguyện vọng xét tuyển vào các trường CĐ, ĐH.

Theo TS Phạm Tấn Hạ – phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM), hiện nay ĐH Quốc gia TP.HCM quy định thí sinh được chọn vào các trường thành viên có cùng một tổ hợp xét tuyển với kết quả đó không quá ba nguyện vọng. Điều này có nghĩa thí sinh có thể chọn ba ngành ở ba trường thành viên. 

“Việc xét tuyển theo thứ tự ưu tiên của thí sinh khi đăng ký xét tuyển. Nếu thí sinh đã trúng tuyển nguyện vọng nào rồi sẽ không được xét tiếp các nguyện vọng còn lại. Ngược lại, nếu chưa trúng tuyển nguyện vọng trước, thí sinh sẽ được tiếp tục xét tuyển các nguyện vọng còn lại theo thứ tự ưu tiên. Vì vậy, thí sinh thích ngành nào nhất cần đưa lên nguyện vọng 1” – thầy Hạ chia sẻ.

ThS Hoàng Thúy Nga – chuyên viên chính Vụ Giáo dục ĐH (Bộ GD-ĐT) – thông tin sau khi có kết quả thi THPT quốc gia, thí sinh được quyền thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển lần duy nhất (dự kiến từ ngày 22-7). Theo đó, thí sinh được thay đổi thứ tự nguyện vọng, tên ngành, mã ngành phù hợp với kết quả thi và sở thích mình mong muốn. 

Việc điều chỉnh nguyện vọng này thực hiện theo hai cách, nếu như số nguyện vọng không thay đổi thì nên sử dụng tài khoản cá nhân để điều chỉnh trực tuyến (từ 22-7 đến 17h ngày 29-7); nếu thay đổi số lượng nguyện vọng, đối tượng ưu tiên bắt buộc phải thực hiện điều chỉnh bằng phiếu tại nơi nộp hồ sơ đăng ký dự thi (từ 22-7 đến 17h ngày 31-7). 

Năm 2018 có gần 50% số thí sinh điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển. Nguyên nhân của việc này là do thí sinh chọn ngành không đúng, chọn đại, không tìm hiểu kỹ ngành học nên sau khi thi xong nghĩ lại thấy ngành “lạ” quá nên muốn thay đổi. Vì vậy, thí sinh cần phải lượng được sức mình. 

Khi Bộ GD-ĐT công bố đáp án các môn thi THPT quốc gia, thí sinh cần nhẩm tính điểm mình đạt mức nào, đối sánh với điểm chuẩn năm trước xem mình có cần phải điều chỉnh nguyện vọng hay không. Như vậy thí sinh có thêm thời gian cân nhắc kỹ việc điều chỉnh nguyện vọng để tăng cơ hội trúng tuyển phù hợp sở thích của mình.

Theo: Tuoitre.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here