Để họp phụ huynh không phải họp ‘tiền đâu’

0
73

Những buổi phụ huynh đầu năm nhàm chán và có cùng “công thức” đến mức phụ huynh thuộc làu, chẳng buồn đi. Làm sao để họp phụ huynh được những “người trong cuộc” chào đón? 

Ám ảnh những cuộc họp “tiền đâu”

Chiều qua, khi nghe con trai về nhắc: “Sáng mai, mẹ nhớ đi họp phụ huynh cho con đấy!”, chị Lan bảo: “Có thể mẹ sẽ không đi đâu. Cuộc họp phụ huynh đầu năm không gì ngoài việc nhắc nhở chuyện tiền nong nên chán lắm”. Nghe thế, cậu con trai giãy nảy: “Con làm cán bộ lớp, mẹ không đi họp còn ra cái gì nữa?”. Thương con nên phải chiều nó mà đi.

Kết quả là, đã quá giờ họp, lớp con chị vẫn vắng ngắt, lác đác một số phụ huynh bước vào lớp tìm chỗ ngồi. Cô giáo có vẻ sốt ruột nên liên tục nhìn đồng hồ và ngó ra ngoài cổng. Nửa tiếng sau, cuộc họp mới có thể bắt đầu dù vẫn còn khá nhiều hàng ghế trống…

Chị Lan kể mình nghe một số phụ huynh phàn nàn: “Họp phụ huynh đầu năm mục đích chính cũng chỉ là tiền, vậy thì khỏi đi họp, sau này mình cứ đóng tiền đủ thầy cô cũng chẳng trách”. Có người còn “ủy thác”: “Chị đi họp xem năm nay đóng góp bao nhiêu để chúng tôi nộp, ai sao mình vậy cho con đỡ khổ”.

Nhiều người nói cuộc họp phụ huynh đầu năm là cuộc họp “đầu tiên” với cả nghĩa thực và nghĩa suy: “Tiền đâu?”. Không chỉ phụ huynh chán, chính giáo viên cũng mệt mỏi với những cuộc họp đầu tiên thế này.

Mười lớp như một, đều chung một mô típ họp phụ huynh giống nhau: giới thiệu lý do, nghe đọc bản báo cáo dài về thành tích của nhà trường, tỉ lệ lên lớp, kết quả thi học sinh giỏi… và kế hoạch trong năm học tới.

Sau đó là bảng thu chi của toàn trường với các khoản thu, chi “hầm bà lằng” chẳng thể nào hiểu nổi. Cuối cùng, giáo viên thông báo các khoản chi dự kiến trong năm với một bảng liệt kê chi tiết như tiền bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn, quỹ lớp, quỹ đội, mua dụng cụ học tập cho lớp, quạt máy, tiền hỗ trợ các hoạt động, phần thưởng cho học sinh được khen, giấy kiểm tra, mua sách truyện, báo đội…

Tiếp theo là phần đề xuất các khoản thu của lớp trong năm học và xin ý kiến phụ huynh. “Phụ huynh có đồng ý không?”, thầy cô hỏi lớn. Những ánh mắt nhìn nhau thăm dò, rồi vài người giơ tay, đến cả chục người và cuối cùng là đồng ý hết. Biên bản chốt ghi: Phụ huynh thống nhất với các kế hoạch triển khai của nhà trường.

Kết thúc buổi họp bao giờ cũng là cảnh phụ huynh vây chặt bàn giáo viên để đóng tiền…

Làm gì để họp phụ huynh chất lượng?

Tới họp chỉ để nghe thành tích, nghe các khoản thu chi của trường và phải nghe các khoản đóng góp của con thì chẳng bậc phụ huynh, thậm chí là giáo viên, nào lại thích.

Thế nên, muốn tạo cho phụ huynh cảm giác vui, thoải mái khi đi dự buổi họp đầu tiên, chính giáo viên phải có sự nỗ lực, sáng tạo trong cách tổ chức họp. Song song phải thay đổi nội dung họp để không đặt nặng chuyện tiền bạc trong đó.

Tâm lý phụ huynh, buổi họp đầu năm là buổi tiếp xúc đầu tiên của phụ huynh với giáo viên chủ nhiệm của các con mình. Phụ huynh cũng muốn xem cô thầy của con là người thế nào? Thông qua cuộc trò chuyện thân mật, cả phụ huynh và giáo viên chắc chắn cũng sẽ hiểu thêm về nhau. Điều này khá quan trọng, bởi nó sẽ giúp cho việc hợp tác trong giáo dục được thành công hơn.

Cái bảng thành tích đầy chữ kia, cả những mức thu chi hội phí nhà trường trong năm cần được dán trên bảng tin công khai của trường. Ai thắc mắc hay ai muốn tìm hiểu sẽ đến đấy để đọc.

Vào lớp, thầy cô cần giao lưu thân tình với phụ huynh để tìm hiểu thêm về gia đình các em, về cách dạy con trong gia đình họ.

Giáo viên nên coi dịp họp phụ huynh đầu năm là cơ hội tốt tiếp cận với cha mẹ học sinh để đưa ra phương pháp giáo dục các em sao cho hiệu quả và mong muốn nhận được sự phối hợp ra sao từ phụ huynh.

Cuối cùng mới thông báo đến những khoản tiền cần phải đóng và kêu gọi sự chung tay trên tinh thần tự nguyện của một số phụ huynh có kinh tế khá giả.

Làm thế, những cuộc họp phụ huynh đầu năm sẽ không bị gọi là cuộc họp “tiền đâu”, không còn bị nặng nề và không thấy nhàm chán nữa.

Theo: Tuoitre.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here