Đề kiểm tra học kì II môn Ngữ Văn lớp 9 Trường THCS Hai Bà Trưng

Rate this post

NovaTeen cung cấp đề thi thử Chương II chủ đề văn học lớp chín THCS Hai Bà Trưng và cách giải đề thi này.

Đề kiểm tra môn văn lớp 9 học kì 2

Phần I: (6,0 điểm)

Từ cuối hạ sang đầu thu, đất trời có những thay đổi tuy nhẹ nhàng nhưng rõ rệt. Sự chuyển biến này đã khơi dậy trong Hầu Thịnh những cảm xúc ẩn chứa qua hình ảnh giàu sức biểu cảm trong “Tống thu”.

Câu hỏi số 1:

Chép đúng khổ thơ thứ hai của bài thơ.mùa thuChỉ định bối cảnh tạo văn bản.

Câu 2:

Xác định cặp từ trái nghĩa trong đoạn văn vừa chép. Chúng có ý nghĩa gì trong việc thể hiện nội dung thơ?

Câu 3:

Viết đoạn văn khoảng 10-12 câu tóm tắt – chia nhỏ – nêu cảm nhận của em về đoạn văn vừa chép. (Trong đoạn văn có sử dụng hợp lý câu ghép và câu thay thế. Gạch dưới và chú thích rõ câu ghép, các từ dẫn đến câu thay thế.)

Câu 4:

toàn bộ bài thơmùa thuChỉ có một dấu chấm ở cuối Em hãy viết tên một văn bản khác trong chương trình ngữ văn lớp 9 cũng có đặc điểm liệt kê trên Ghi rõ tên tác giả?

Phần hai: (4,0 điểm)

Đọc đoạn trích sau và trả lời câu hỏi:

Đột nhiên một bàn tay mạnh mẽ đặt lên vai cô và một giọng nói mạnh mẽ hỏi cô: Điều gì khiến em khó chịu thế, em yêu?

XI – quay mông. Một công nhân cao với mái tóc đen xoăn và bộ râu đang nhìn tôi ân cần … “

(ngữ văn 9Tập II, NXB Giáo dục)

Câu 1: Đoạn trích trên được lấy từ tác phẩm nào? Ai là tác giả?

Tham Khảo Thêm:  Những thay đổi lớn về trang bị tại ĐTCL mùa 9.5

Câu 2: Tìm và chép lại đúng bộ phận lời dẫn trực tiếp được sử dụng trong đoạn trích trên. Tại sao bạn chọn nó như một trích dẫn trực tiếp?

Câu 3: Đoạn trích trên giúp em hiểu bản chất của nhân vật “chú lao động” như thế nào?

Câu 4: Từ câu chuyện trên về cậu bé Xi-mông, hãy kết hợp các ý xã hội. Anh (chị) hãy nêu suy nghĩ của mình về ý nghĩa của sự đồng cảm, sẻ chia giữa người với người trong cuộc sống hiện nay.

Hướng dẫn ra đề thi học kì 2 môn văn lớp 9

phần một:

Câu hỏi số 1:

Học sinh chép đúng khổ thơ thứ hai.mùa thu

– Tôi viết bài thơ “Mùa thu sang” năm 1977 – hai năm sau khi chiến tranh kết thúc.

Câu 2:

– Cặp từ trái nghĩa ở âm tiết thứ: thoăn thoắt – vội vàng

– Cặp từ trái nghĩa làm nổi bật hai sự vận động đối lập của thiên nhiên lúc chuyển mùa.

Câu 3:

Qua đoạn thơ trên, Hữu Thỉnh đã miêu tả sự chuyển mình của tạo vật từ hạ sang thu trong một không gian rất cao rộng và bao la. Những đổi thay ấy được tác giả nhận biết qua những dấu hiệu, hình ảnh “dòng sông êm đềm”, “tiếng chim vội vã”, “mây lửng lơ cho đến mùa thu”. Để khắc họa dòng chảy êm đềm, sinh động của dòng sông, ông đã nhân cách hóa quy mô bằng từ “đồng bằng”.

Mùa thu ở miền bắc rất đẹp
Mùa thu ở miền bắc rất đẹp

Ngược lại, đàn chim “vội vàng” bay về phương Nam tránh rét. Phép nhân hoá “dễ dàng” và “vội vã” đã tạo nên sự đối lập vào thời khắc chuyển mùa, làm cho bức tranh thiên nhiên thêm màu sắc và sống động. Qua các trạng ngữ “thời gian, bắt đầu” ta thấy mùa thu vừa mới bắt đầu, thật nhẹ nhàng, thật dịu dàng, thật tĩnh lặng, thật huyền bí như đất trời rung chuyển để thay áo mới. Bên cạnh đó, hình ảnh “mây mùa hạ/Nửa mình sang thu” cũng rất đặc sắc.

Nhà thơ khéo léo sử dụng động từ “nén”, nó diễn tả chính xác sự mềm mại, biến hóa của đám mây, đồng thời ẩn chứa tầm nhìn trong trẻo của nhà thơ. Đám mây như một dải lụa hay một chiếc khăn voan mềm mại của người con gái vắt qua sợi dây vô hình lơ lửng giữa trời và đất, vừa dễ thương nhưng cũng rất duyên dáng.

Tham Khảo Thêm:  Liên Quân Mobile: Garena tung sự kiện Cánh Cổng Hữu Hạn

Sự biến đổi động làm cho sinh vật từ cái vô hình – vô hình thành cái hữu hình, độc nhất, sống động. Phải chăng tác giả đã hướng tất cả tình yêu của mình vào thiên nhiên bằng cách quan sát tạo vật một cách cẩn thận, tỉ mỉ? Như vậy ta thấy được sự chuyển mình của đất trời sang thu trong tâm trạng say sưa, hòa hợp với thiên nhiên của nhà thơ Hữu Thỉnh.

Câu 4:

Ánh Trăng – Nguyễn Duy

Hoàn cảnh sáng tác:

– 1978 – ba năm sau ngày miền nam hoàn toàn giải phóng, đất nước thống nhất.

– Viết tại TP.HCM – Cuộc sống tiện nghi hiện đại, con người dễ quên đi gian khổ, quên đi những kỉ niệm xưa cũ.

=> Đoạn thơ là sự “bất ngờ” của Nguyễn Đối với điều dễ dàng vô tình ấy, nhắc nhở mọi người về lí do sống ân nghĩa, thuỷ chung với quá khứ.

Phần thứ hai:

Câu hỏi số 1:

– Đoạn trích trên trong “Cha của Si Mông” – J. Maupassang

Câu 2:

– lời dẫn trực tiếp được sử dụng trong đoạn trích: “Có điều gì đó đang làm phiền em, em yêu.” Vì đây là lời của nhân vật Phi-líp.

Câu 3:

– Đoạn trích trên cho thấy bác công nhân là người tốt bụng, biết quan tâm đến người khác.

Câu 4:

Sự đồng cảm và chia sẻ giữa con người với con người trong cuộc sống hiện nay.

Yêu thương là một trong những truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta. Nó là ngọn lửa sưởi ấm con người và giúp họ xích lại gần nhau hơn. Biểu hiện cao nhất của tình yêu thương là sự cảm thông, chia sẻ giữa người với người. Đồng cảm là đặt mình vào vị trí của người khác để cảm thông và thấu hiểu những khó khăn của họ. Chia sẻ là sẻ chia những vui buồn trong cuộc sống. Là chia sẻ cho nhau về vật chất lẫn tinh thần mà không tính nhiều hay ít. Đồng cảm và chia sẻ giống như những mệnh đề tương đương trong toán học. Đồng cảm thì sẽ có tham gia, ngược lại có tham gia thì sẽ có cảm tình.

Tham Khảo Thêm:  Giả trân là gì? Nguồn gốc, cách dùng, nhận biết người giả trân

Thật vậy, không ít lần trong cuộc sống chúng ta gặp phải những tình huống đáng tiếc và đau lòng. Nhìn thấy một bà lão khoảng 90 vẫn đang phải vật lộn với cuộc sống hàng ngày bên những bó rau, con cá cảm thấy đồng cảm, thương xót và lo lắng cho sức khỏe của bà. Xuất phát từ sự đồng cảm này, chúng tôi sẽ cố gắng giúp đỡ, chia sẻ phần nào khó khăn với anh bằng cách mua hàng cho anh.

Hay chúng ta rất xót xa khi thấy người dân mất nhà cửa, ruộng vườn vì bão lụt. Chúng tôi không làm được gì nhiều, chỉ có thể đóng góp một phần nhỏ bé thông qua những hành động thiết thực như quyên góp quần áo, sách vở. Một số tiền nhỏ để động viên ngay đồng bào đang lúc khó khăn…

Đây đều là những biểu hiện hữu hình của sự cảm thông, chia sẻ giữa con người với nhau trong cuộc sống. Một đạo lý truyền thống cao đẹp là “Thương người như thể thương thân” của người Việt Nam. Vậy tại sao trong cuộc sống chúng ta nên thông cảm và chia sẻ với nhau? Khi học được sự đồng cảm và chia sẻ, chúng ta biết sống vì người khác. Đó là khi tôi hạnh phúc. Tôi cảm thấy rằng cuộc sống là tuyệt vời. Nếu ai cũng biết “học cách cảm thông và chia sẻ” thì trái đất này sẽ là một “thiên đường”.

Cuộc sống, về bản chất, là một hành trình rất dài. Không ai tự tin nói rằng cuộc đời mình bằng phẳng và trải đầy hoa hồng. Ai rồi cũng sẽ có lúc gặp khó khăn, chông gai, cạm bẫy trong cuộc đời. Những lúc như thế này, mọi người cùng chia sẻ sự cảm thông. Như chiếc phao cứu sinh nâng ta dậy trong lúc khó khăn. Cho đi rồi sẽ có lúc nhận lại.

Related Posts

Chú cụ đăc cấp đã được nhiều người sử dụng trong Jujutsu Kaisen

Chú cụ đăc cấp đã được nhiều người sử dụng trong Jujutsu Kaisen. Chú cụ đặc cấp là một loại vũ khí và vật phẩm…

Đây có thể là gia tộc thực sự của Jiraiya

Bất chấp tầm quan trọng trong cốt truyện Naruto, vẫn có những bí mật về Jiraiya chưa được giải đáp, dẫn đến nhiều giả thuyết…

Jujutsu Kaisen: [Fun Fact] – Gojo giống Kakashi nhưng lại dựa trên một nhân vật ít ai biết trong Naruto

Mặc dù có nét giống Kakashi nhưng Gojo – Jujutsu Kaisen lại lấy cảm hứng từ một nhân vật Naruto khác ít được biết đến…

Điểm qua dàn KOLs cực xịn sẽ có mặt tại Viewing Party ngày 19/11

Cùng nhìn ngắm qua dàn KOLs nổi tiếng sẽ góp mặt tại buổi Viewing Party CKTG 2023 vào ngày 19/11. Giải đấu Chung Kết Thế…

ĐTCL Mobile đã sẵn sàng ra mắt tại khu vực Châu Á

Hãy sẵn sàng đón chờ Đấu Trường Chân Lý (ĐTCL) Mobile chuẩn bị cập bến khu vực Châu Á – Thái Bình Dương (APAC) vào…

One Piece: Benn Beckman – người sở hữu sức mạnh khiến cho Kizaru phải e sợ

One Piece: Benn Beckman – người sở hữu sức mạnh khiến cho Kizaru phải e sợ. Benn Beckman là thành viên đầu tiên của băng…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *