Để TP.HCM trở thành trung tâm đào tạo nhân lực quốc tế

0
154

Chủ trương trên được lãnh đạo TP.HCM công bố tại hội thảo “Đào tạo nhân lực trình độ quốc tế ở TP.HCM giai đoạn 2020-2030” vừa diễn ra mới đây. Theo đó, TP.HCM sẽ tập trung đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, tiệm cận trình độ quốc tế ở 6 nhóm ngành: công nghệ thông tin – truyền thông – trí tuệ nhân tạo, tự động hóa và người máy, y tế, quản trị doanh nghiệp, tài chính – ngân hàng và du lịch.

Trao đổi với Tuổi Trẻ về vấn đề này, TS TRẦN TIẾN KHOA – hiệu trưởng Trường ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TP.HCM) – cho rằng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng trình độ quốc tế là chính sách quan trọng và cũng là yêu cầu bức thiết mà các cơ sở giáo dục ĐH Việt Nam cần quan tâm nhằm đáp ứng sự phát triển trong nước và yêu cầu hội nhập quốc tế.

* Theo ông, thế nào là nhân lực trình độ quốc tế?

– Trong bối cảnh hiện nay, nguồn nhân lực chất lượng cao mà đất nước cần tăng cường phát triển không đơn thuần chỉ là nguồn lao động đã qua đào tạo, có bằng cấp, chứng chỉ mà còn là nguồn nhân lực trình độ quốc tế – nguồn lao động được đào tạo từ các chương trình đạt chuẩn mực quốc tế, được trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng để đáp ứng yêu cầu công việc trong môi trường toàn cầu, có thể cạnh tranh với lao động từ các quốc gia khác trên thế giới và thích ứng nhanh với nền công nghiệp 4.0. 

Như vậy, nhân lực trình độ quốc tế là nguồn nhân lực đáp ứng được yêu cầu của thị trường lao động quốc tế về kiến thức, kỹ năng, thái độ. Trong yêu cầu trên, có lưu ý đến một số điểm như sự hiểu biết và vận dụng ngoại ngữ, vốn văn hóa và năng lực thích ứng với môi trường làm việc quốc tế.

* TP.HCM có thể trở thành trung tâm đào tạo nhân lực quốc tế được không và cần những yếu tố nào?

– TP.HCM hiện là trung tâm đào tạo nguồn nhân lực của cả nước và hoàn toàn có thể trở thành trung tâm đào tạo nguồn nhân lực quốc tế nếu các cơ sở đào tạo cùng chuyển biến mạnh mẽ hơn nữa theo hướng quốc tế hóa và hiện đại hóa. Một trong những yếu tố để xây dựng giúp duy trì sự phát triển bền vững các hoạt động đào tạo và hội nhập quốc tế đó là tự chủ ĐH. 

Thực tế cho thấy tính tự chủ cao là yếu tố quan trọng để ĐH Quốc gia TP.HCM xây dựng các chính sách, cơ chế, công cụ thúc đẩy tính quốc tế hóa trong công tác đào tạo như chuẩn hóa chương trình đào tạo theo chuẩn mực quốc tế thông qua hệ thống kiểm định chất lượng giáo dục, liên kết đào tạo với các đối tác uy tín quốc tế. Trường ĐH Quốc tế sớm được thí điểm áp dụng mô hình tự chủ đặc biệt, được hưởng các chính sách, cơ chế cử giảng viên, sinh viên đi đào tạo, học tập, nghiên cứu tại các trường đối tác; khuyến khích sinh viên, giảng viên nước ngoài đến học tập và làm việc tại đây…

* Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân có nhấn mạnh mỗi nhà trường, mỗi cơ sở cần phải xem lại trách nhiệm và nhu cầu của mình trong đào tạo nhân lực chất lượng cao. Theo ông, trách nhiệm ở đây là gì?

– Trách nhiệm của trường ĐH ở đây có thể nói một cách ngắn gọn là cung cấp nguồn nhân lực chất lượng đạt trình độ lao động quốc tế. Để thực hiện trách nhiệm này đòi hỏi phải triển khai nhiều nội dung liên quan, ví dụ như phát triển chương trình đào tạo có nội dung hiện đại đáp ứng được yêu cầu thị trường nguồn nhân lực quốc tế, thực hiện kiểm định chất lượng đào tạo bằng tiêu chuẩn của quốc tế, có đội ngũ giảng viên (cơ hữu và thỉnh giảng, trong và ngoài nước) chất lượng cao có khả năng giảng dạy bằng tiếng Anh, am hiểu chuyên môn và có hiểu biết về thực tiễn công nghiệp, thị trường lao động…

Trường ĐH cần có chiến lược trung hạn và dài hạn đầu tư vào đổi mới hệ thống quản trị ĐH theo hướng hiện đại, chuyên nghiệp, phải đạt chuẩn kiểm định chất lượng quốc tế (ví dụ chuẩn ABET cho các ngành kỹ thuật và chuẩn AACSB cho ngành quản trị kinh doanh). Trường ĐH phải khuyến khích tự do học thuật và thúc đẩy, bồi đắp năng lực đổi mới sáng tạo của cả giảng viên và sinh viên. Chương trình đào tạo cần được giảng dạy trực tiếp bằng tiếng Anh. 

Đặc biệt, phải chú trọng đến thực tập ở môi trường thực tế và trải nghiệm quốc tế của sinh viên. Để thực hiện điều này, các trường cần tự đánh giá để chọn ra lĩnh vực cụ thể nào là thế mạnh của mình, từ đó tìm nguồn lực và tập trung để đầu tư nguồn lực phát triển lĩnh vực đó theo hướng quốc tế hóa – hiện đại hóa.

Theo: Tuoitre.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here