Điểm thi THPT quốc gia 2019: Môn sử u ám, giáo dục công dân ‘thăng hoa’

0
211

Chiều 13-7, Bộ GD-ĐT đã có cuộc họp nội bộ và họp cùng chuyên gia tư vấn để phân tích về phổ điểm thi THPT quốc gia năm 2019.

70% bài thi môn lịch sử dưới điểm trung bình

Cụ thể, môn toán có điểm trung bình là 5,64 điểm và có 12 bài thi đạt điểm 10. Môn ngữ văn có điểm trung bình là 5,48 điểm và không có điểm 10 nào. Dù số lượng điểm cao ít hơn nhiều so với các năm trước, nhưng môn ngữ văn vẫn có trên 70% học sinh đạt điểm trung bình trở lên. 

Môn vật lý có điểm trung bình là 5,57 và có 2 bài thi đạt điểm 10. Môn hóa học có điểm trung bình là 5,35 và có 12 bài đạt điểm 10. Môn sinh học có điểm trung bình là 4,68 điểm và có 39 bài thi đạt điểm 10.

Đáng nói, môn lịch sử có điểm trung bình là 4,3. 70% số bài thi có điểm dưới 5. Có 80 bài thi đạt điểm 10. Môn địa lý có điểm trung bình là 6,0 và có 42 bài thi đạt điểm 10. Môn giáo dục công dân có điểm trung bình là 7,37.

Môn lịch sử và tiếng Anh vẫn “đội sổ” về kết quả. Dù mức điểm trung bình của hai môn này đều nhỉnh hơn so với năm 2018, nhưng số điểm thi đạt mức dưới trung bình vẫn rất cao. Với môn lịch sử, đa số thí sinh đạt điểm dưới trung bình với thống kê lên đến trên 70% thí sinh đạt điểm dưới 5. 

Với môn tiếng Anh, dù kết quả khá hơn một chút, nhưng cũng có đến gần 70% thí sinh dưới điểm trung bình. Tuy nhiên, số thí sinh đạt điểm cao môn tiếng Anh không phải là quá ít. Có gần 300 thí sinh đạt điểm 10 môn tiếng Anh. 

Riêng môn lịch sử, dù kết quả chung còn gây lo lắng về hiệu quả học tập môn này trong nhà trường vì số thí sinh đạt điểm dưới trung bình quá lớn, nhưng vẫn có 80 thí sinh đạt điểm 10.

Cơn mưa điểm 10 năm nay dành cho môn giáo dục công dân. Theo thống kê, có gần 800 thí sinh đạt điểm 10 môn giáo dục công dân.

Quản lý điểm chặt chẽ

Năm 2019, Bộ GD-ĐT đặt ra phương án quản lý điểm thi và công bố điểm thi khá chặt chẽ, nhất là với môn trắc nghiệm. Vì vậy, ngay cả các trường đại học được giao chủ trì chấm thi trắc nghiệm hay các sở GD-ĐT đều không tiết lộ gì về điểm các môn thi trắc nghiệm trước thời điểm công bố điểm chính thức.

Theo kế hoạch, từ khoảng 6h ngày 14-7, Bộ GD-ĐT công bố điểm thi, đồng thời cũng cung cấp điểm thi cho các cơ quan báo chí để thí sinh trực tiếp tra cứu. Sau thời điểm này, Bộ GD-ĐT sẽ công bố phổ điểm các môn thi và một số tổ hợp xét tuyển phổ biến để thí sinh có thêm thông tin phục vụ việc đăng ký xét tuyển đại học. 

Tuy nhiên, Bộ GD-ĐT cũng cho phép các sở GD-ĐT có quyền được công bố điểm thi từ 0h ngày 14-7 trên hệ thống tra cứu điểm thi của các sở này.

Trong tối 13-7, nhiều thí sinh và phụ huynh hoang mang khi một báo điện tử công bố đã có điểm thi THPT quốc gia 2019, thí sinh có thể xem điểm trước cả giờ “G”. Một báo khác cũng khẳng định có 5 thí sinh đạt điểm 30/30. Ngay trong đêm, một lãnh đạo của bộ khẳng định những thông tin đó là không chính xác.

Theo: Tuoitre.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here