Doanh nghiệp nên ‘chung thuyền’ với trường dạy nghề

0
196

Hội thảo là diễn dàn kết nối doanh nghiệp và cơ sở giáo dục nghề nghiệp để chia sẻ những ý tưởng và kinh nghiệm về giáo dục nghề nghiệp, phát triển kỹ năng giữa hai bên.

Tại hội thảo, bà Joanna Wood – tham tán giáo dục Đại sứ quán Úc tại Việt Nam – chia sẻ kinh nghiệm để phát triển đào tạo nghề cần nâng cao nhận thức của phụ huynh, học sinh, giáo viên, doanh nghiệp về giáo dục nghề nghiệp.

“Học sinh, phụ huynh, xã hội cần thấy được rằng học nghề không kém gì học đại học cả. Doanh nghiệp cũng cần nhận thấy giáo dục nghề nghiệp rất có lợi cho họ khi tuyển dụng lao động vào làm việc. Và Chính phủ cần có những chính sách thúc đẩy giáo dục nghề nghiệp phát triển”, bà Joanna Wood nói.

Bà Wendy Walker (Bộ Việc làm, kỹ năng, doanh nghiệp nhỏ và doanh nghiệp gia đình Úc) cũng cho biết doanh nghiệp có vai trò rất quan trọng nâng cao vị thế của giáo dục nghề nghiệp. Do đó, bà cho hay Chính phủ Úc khuyến khích doanh nghiệp “nói chung một thứ ngôn ngữ, ở cùng thuyền với giáo dục nghề nghiệp”.

Làm thế nào để thu hút giới trẻ theo học nghề? “Cách làm của chúng tôi là khuyến khích các bạn trẻ theo đuổi đam mê, theo đuổi những gì mình muốn làm. Khi chọn được ngành nghề yêu thích các bạn sẽ thấy đam mê trong công việc của mình.

Chúng tôi cố gắng cung cấp nhiều thông tin để học sinh, phụ huynh có thông tin chính xác, bổ ích về học nghề. Chúng tôi cũng có mạng lưới cựu học viên trường nghề để tôn vinh cá nhân xuất sắc trong giáo dục nghề nghiệp. Việc này để công chúng nhận thấy học viên học nghề sẽ có tương lai rộng mở, vững chắc”, bà Wendy Walker chia sẻ.

Ngoài ra, một vấn đề khác được nhiều đại biểu tham dự hội thảo đồng tình là cần tư duy lại việc thiết kế chương trình đào tạo nghề.

“Chúng ta nên tìm hiểu xong doanh nghiệp cần lao động như thế nào, sau khi đào tạo xong người lao động sẽ có những kỹ năng thực tế gì. Sau khi tìm hiểu xong thì quay ngược lại thiết kế đào tạo nghề sẽ sát hơn với yêu cầu doanh nghiệp”, bà Wendy Walker nói thêm.

Theo: Tuoitre.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here