Dọn trường đón học sinh trở lại

0
112

Trong khi đó, TP.HCM, Hà Nội, Tiền Giang, Thái Bình tiếp tục cho học sinh nghỉ học thêm 1-2 tuần.

Phòng học cách nhau

Sáng 29-2 tại Trường THPT Trần Phú (Đà Nẵng), từ sáng sớm giáo viên, ban giám hiệu của trường đã phân công nhau quét dọn, lau chùi, vệ sinh tất cả phòng học, thư viện.

Thầy Phan Hùng – hiệu trưởng – chia sẻ để đón học sinh lớp 12 đi học lại vào ngày 2-3 trường đã bố trí hai dãy bàn phía trước cổng. Tại đây có dung dịch sát khuẩn, khẩu trang y tế miễn phí và máy đo thân nhiệt. “Đoàn viên, giáo viên, bảo vệ túc trực tại đây sẽ hướng dẫn học sinh thực hiện đầy đủ các bước phòng chống dịch trước khi vào lớp. Ngoài ra tại trường cũng có một phòng y tế để sẵn sàng đưa học sinh có biểu hiện bị đau ốm vào đây trong trường hợp cần thiết” – ông Hùng nói.

Nhiều trường THPT khác tại Đà Nẵng cũng chuẩn bị cho học sinh trở lại trường theo hướng dẫn của ngành y tế. Bà Lê Thị Bích Thuận – giám đốc Sở GD-ĐT Đà Nẵng – cho biết đối với khối 12 đi học lại, sở yêu cầu phải bố trí phòng học theo phương án phòng cách phòng. Ngoài ra trường thông báo cho phụ huynh, học sinh tự đo thân nhiệt hằng ngày trước khi đến trường. Học sinh nếu có biểu hiện sốt hoặc ho và khó thở thì không đến trường.

Kiểm soát chặt người vào trường

Ông Trịnh Ngọc Tuấn – phó hiệu trưởng Trường THPT Châu Văn Liêm (Cần Thơ) – cho biết khi có thông báo trở lại học ngày 2-3, trường bắt tay vào tổng vệ sinh trường lớp lần nữa dù trước đó mỗi tuần đều đã khử khuẩn lớp học.

Theo ông Tuấn, từ đầu năm học nhà trường đã lắp 14 trụ nước (mỗi trụ hai vòi) ngay hành lang các lớp học để học sinh và giáo viên thường xuyên rửa tay khi ra vào lớp học. “Không ngờ đến lúc này nó lại cần thiết như vậy. Tại mỗi vòi nước trường sẽ trang bị thêm chai nước rửa tay và xà bông. Chúng tôi không buộc học sinh và giáo viên phải mang khẩu trang, chỉ khi cảm thấy cần thiết hay không an toàn thì nên mang. Quan trọng hơn hết là nhắc nhở học sinh phải rửa tay ít nhất sau mỗi tiết học một lần” – ông Tuấn nói.

Ngoài ra tại trường này mọi lối đi đều dán thông tin và cách phòng chống dịch để học sinh dễ nhìn và ghi nhớ. Ba lối ra vào ở trường đều có thiết bị đo thân nhiệt để phòng khi học sinh có biểu hiện sốt thì đến nơi gần nhất để đo chứ không phải đi xa. Ngoài ra trường bố trí hẳn một phòng học ở ngay cổng sau dùng làm phòng cách ly để có trường hợp bất thường thì đưa học sinh hay giáo viên vào nghỉ ngơi và chờ hỗ trợ của cán bộ y tế địa phương.

Ông Nguyễn Hữu Nhân – trưởng phòng chính trị tư tưởng Sở GD-ĐT Cần Thơ – cho biết dù học sinh trở lại trường sớm hay muộn vẫn tiếp tục triển khai các hoạt động phòng chống dịch. Đặc biệt phải kiểm soát chặt chẽ người ra vào khuôn viên trường (bao gồm công chức, viên chức, người lao động và học sinh).

Mua nước dự trữ

Tại Trường THPT Thủ Khoa Nghĩa, TP Châu Đốc (An Giang) ngày 29-2, ông Lâm Quách Hùng – phó hiệu trưởng – cho biết từ nhiều ngày qua đã bố trí nhiều chai rửa tay sát khuẩn và tổng vệ sinh trường, lớp để chuẩn bị đón học sinh trở lại từ ngày 2-3. 

Ông Hùng cho biết thêm sẽ dán thông báo hướng dẫn quy trình phát hiện người nghi ngờ có bệnh để học sinh hiểu rõ. “Thậm chí trường cũng chuẩn bị sẵn sàng một phòng cách ly nếu có em nào nghi ngờ bị nhiễm corona” – ông Hùng nói thêm.

Ông Lê Ngọc Xuân – hiệu trưởng Trường THPT Tịnh Biên, An Giang – cho biết trường đã mua được hai nhiệt kế hồng ngoại, bốn nhiệt kế điện tử, trang bị thêm 10 bồn rửa tay có vòi nước và mua thêm 1 thùng dự trữ nước có thể chứa 500 lít. “Thùng nước này để phòng khi cúp điện, nước thì các em cũng có nước rửa tay sạch sẽ đảm bảo phòng dịch bệnh COVID-19 tốt nhất, để đón các em vào học trở lại” – ông Xuân khẳng định.

Bà Trần Thị Ngọc Diễm – giám đốc Sở GD-ĐT An Giang – cho biết toàn tỉnh hiện có 49.143 em đang theo học tại 52 trường THPT trên địa bàn. Đến nay số lượng nhiệt kế điện tử trang bị ở các đơn vị là 394 cái (khối THPT có 45 cái, Trung tâm giáo dục thường xuyên tỉnh đã trang bị 59 cái, các đơn vị thuộc phòng giáo dục và đào tạo là 335 cái), các đơn vị khác đều có nhiệt kế thông thường theo dõi thân nhiệt ở phòng y tế.

Theo: Tuoitre.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here