Giám khảo kỳ thi THPT quốc gia: Áp lực cao, thù lao thấp

0
307

Chấm thi: “có thực mới vực được đạo”

Tôi có tên trong danh sách đi chấm thi môn văn. Nói thật lòng là “cực chẳng đã” – hiệu trưởng nhà trường cử đi thì đành phải đi, chứ tôi không muốn. 

Mấy ngày hè, đáng lẽ được nghỉ ngơi bên gia đình hoặc tham gia một khóa học ngắn hạn nào đó để nâng cao tay nghề thì tôi phải lóc cóc chạy đi chấm thi. 

Nhưng thù lao chấm thi thì thật đáng buồn: 10.500 đồng/bài thi. Mỗi bài thi văn sẽ có hai giám khảo chấm. Như vậy, mỗi giám khảo chỉ được hưởng thù lao 5.250 đồng/bài thi – quá thấp và quá bèo bọt so với thời giá hiện nay. 

Ngày chủ nhật cũng phải đi chấm cho kịp tiến độ và ngày nghỉ này thì mức thù lao cũng chỉ có thế.

Tổng cộng trong bốn ngày chấm thi tôi nhận được hơn 1 triệu đồng. Đồng nghiệp của tôi, người nhiều nhất thì được 1,9 triệu đồng, người ít nhất thì chưa được 1 triệu đồng. Đó là chưa kể chúng tôi phải tự chi tiền xăng, tiền cơm trưa…

Mà chúng tôi làm việc trong môi trường như thế nào? Trong phòng chấm thi có ba cái camera, bên ngoài hành lang thì thanh tra các cấp đi qua đi lại liên tục. 

Chúng tôi đi ra hay đi vào cũng đều bị các lực lượng có trách nhiệm giám sát rất chặt chẽ. Năm nay, Bộ GD-ĐT còn chỉ đạo phải chấm kiểm tra các bài thi đạt điểm cao nên chúng tôi càng bị áp lực.

Ngày nhận tiền thù lao, giáo viên chúng tôi xôn xao với mức thù lao quá thấp. Mọi người quay qua hỏi nhau: trách nhiệm thì cao mà sao thù lao thấp thế?! 

Tính trung bình, mỗi giáo viên được gần 300.000 đồng/ngày – làm suốt từ sáng đến chiều – thu nhập như thế còn thấp hơn cả người giúp việc ở thành phố này. Trong khi chúng tôi là những cử nhân, thạc sĩ… văn chương.

Bạn tôi thắc mắc với cán bộ của hội đồng chấm thi thì được giải thích là Sở GD-ĐT TP.HCM làm theo quy định của Bộ

GD-ĐT. Hỏi kỹ hơn thì được biết cái quy định ấy đã được áp dụng tám năm nay. Tám năm – vật giá tăng lên rất nhiều lần – mức lương cơ bản cũng tăng lên nhiều lần. Thế mà mức thù lao dành cho giáo viên đi chấm thi vẫn không thay đổi.

“Có thực mới vực được đạo” – câu nói này ông bà ta đã dạy từ rất lâu. Trong bối cảnh ngành GD-ĐT kêu gọi giáo viên phải chấm bài tự luận có chất lượng mà trả thù lao như vậy liệu có thu hút được giáo viên giỏi, giáo viên có tâm (chấm bài không chạy theo số lượng) đi chấm thi không?

Theo: Tuoitre.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here