Giáo sư Hoàng Tụy: ‘Hãy can đảm giã từ cũ kỹ để đất nước nở hoa’

0
222

Tên cuốn sách Xin được nói thẳng (lấy từ bài viết Giáo dục: Xin cho tôi nói thẳng ông viết năm 2009) ra mắt trong những tháng cuối đời của Giáo sư Hoàng Tụy, như một lời từ biệt sớm và đầy trân trọng đối với vị giáo sư sáng lập nền toán học Việt Nam.

Một cuốn sách không thể nói hết về một đời người, nhưng cũng là cánh cửa để độc giả nhìn vào cuộc đời của một nhà khoa học, nhà giáo đáng kính, được đồng nghiệp ở Việt Nam và thế giới nể phục.

Những suy tư, đúc rút của ông thể hiện qua 49 bài luận được chỉnh lý từ những bài viết của ông trên tạp chí Tia Sáng (nay là ấn phẩm Tia Sáng của báo Khoa Học Và Phát Triển) suốt hơn 20 năm qua, tập hợp thành 3 chủ đề chính: trọng dụng nhân tài, chấn hưng giáo dục và quản lý khoa học hướng tới chuẩn mực quốc tế.

Bên cạnh đó, sách đăng kèm 11 bài đánh giá từ các nhà trí thức, bạn bè thân thiết về vị giáo sư.

Trong bài viết đó, ông có những câu đanh thép: “Quan điểm coi thường lợi ích của xã hội thể hiện trong nhiều chủ trương giáo dục, mà nếu mô tả là “ngoan cố” cũng không sai lắm”.

Ông nhiều lần chỉ trích thẳng các chủ trương, chương trình thí điểm của Bộ GD-ĐT, đặc biệt là những kỳ thi “căng thẳng giả tạo và lãng phí vô lối”.

Trong lời kết cuốn sách, giáo sư Hoàng Tụy bày tỏ tâm tư: “Đất nước ta hiện còn nhiều cái cũ kỹ, lỗi thời, ngược hẳn với thế giới văn minh. Cái sự chẳng giống ai đó không phải là độc đáo, không phải là khác biệt làm nên giá trị riêng giúp chúng ta đồng hành với thế giới mà không bị lẫn với ai. Đó chẳng qua chỉ là sự không thức thời, sự bảo thủ sinh ra từ cố chấp, chủ quan và tự mãn”.

Ông tâm niệm câu thơ của thi sĩ Bùi Giáng: “Xin chào nhau giữa con đường / Mùa xuân phía trước, miên trường phía sau”. Vì thế, “hơn lúc nào hết, hãy can đảm giã từ những gì cũ kỹ, đã từ lâu không còn phù hợp để cho đất nước nở hoa” – ông viết như một lời khẩn cầu.

Theo: Tuoitre.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here