Hành trình trở thành công dân toàn cầu của người trẻ Việt

0
182

“Công dân toàn cầu” từ lâu đã không còn là một khái niệm xa lạ. Tuy nhiên, hành trình trở thành công dân toàn cầu đòi hỏi người trẻ cần có những kỹ năng và trải nghiệm đa dạng hơn những gì được học trên ghế nhà trường.

Với mong muốn hỗ trợ các hoạt động thực tiễn mang lại lợi ích chung cho xã hội, đặc biệt là hoạt động ươm mầm tài năng tương lai, Carlsberg Bequest thuộc Quỹ Carlsberg đã trao học bổng tham gia Hành trình học tập Young Global Pioneers (YGP) cho các bạn trẻ Việt Nam kể từ năm 2015. 

Từ đây, những sinh viên Việt tài năng đã được truyền cảm hứng và khát vọng để xây dựng một cộng đồng bền vững.

Công dân toàn cầu và xu hướng của thế giới tương lai

Nếu thử nhìn lại thế giới ngày hôm qua, chúng ta sẽ nhận ra rằng xã hội đang thay đổi với tốc độ nhanh đến thế nào. 

Trong dòng chảy ấy, mọi quốc gia hay dân tộc đang dần hòa vào làm một, tạo nên “thế giới phẳng”, nơi mỗi con người đều là một mắt xích quan trọng trong quá trình phát triển của nhân loại.

Chính vì vậy, khái niệm “công dân toàn cầu” mang trong mình trách nhiệm và hành động gắn liền với những vấn đề trên toàn thế giới đã trở thành xu thế mới của tương lai. 

Điều đó cùng xu hướng hội nhập đã giúp người trẻ Việt dễ dàng và nhanh chóng tiếp cận với những nguồn tri thức mới để mài giũa kiến thức, kỹ năng cho bản thân; đồng thời có thêm cơ hội khám phá thế giới muôn màu. 

Sự phát triển ấy của mỗi cá nhân chính là động lực tạo nên một đất nước, xã hội tiến bộ hơn.

Những bài toán cần giải để trở thành công dân toàn cầu

Trên thực tế, trở thành một công dân toàn cầu không phải là một điều dễ dàng. 

Một công dân toàn cầu cần có đầy đủ những kiến thức và kỹ năng cơ bản như xử lý tình huống, tư duy phản biện, khả năng thích ứng nhanh chóng, chịu được áp lực lớn… 

Bên cạnh đó, một công dân toàn cầu phải ý thức được những vấn đề liên quan đến sự phát triển bền vững, không chỉ của một cộng đồng hay một quốc gia mà còn của cả nhân loại, qua đó áp dụng vào thực tế để giải quyết chúng.

Để có được bộ kỹ năng hoàn thiện của một công dân toàn cầu, người trẻ cần tận dụng những cơ hội nhìn ra thế giới để có một bức tranh toàn cảnh về những vấn đề đang diễn ra, thay đổi tư duy còn bó hẹp và biết đồng cảm với khó khăn của những cộng đồng khác. 

Tạo ra một môi trường như vậy không chỉ nằm ở nỗ lực của bản thân mỗi người trẻ mà còn đến từ sự đầu tư của các tổ chức, doanh nghiệp và toàn xã hội.

Carlsberg đồng hành cùng người trẻ Việt trên hành trình trưởng thành

Từ năm 2015 trở lại đây, học bổng tham gia Hành trình học tập YGP mà Carlsberg Bequest thuộc Quỹ Carlsberg trao tặng đã trở thành cơ hội tuyệt vời cho người trẻ Việt thay đổi bản thân theo định hướng công dân toàn cầu. 

Đưa các bạn trẻ tới Tanzania và Zanzibar, Hành trình học tập YGP giúp các bạn tích lũy kiến thức, kỹ năng để áp dụng giải quyết những vấn đề thực tế cho cộng đồng tại đây. 

Các bạn cũng được tham gia những chuyến đi thực tế đến các địa phương để trực tiếp chứng kiến và lắng nghe câu chuyện của những người đang gặp khó khăn, hay nỗ lực của chính quyền nơi đó nhằm cân bằng phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường.

Học bổng của Carlsberg đã thực sự giúp các bạn sinh viên năng động khám phá bản thân và thấu hiểu những khó khăn của cộng đồng qua chuyến đi tới châu Phi, từ đó chuẩn bị hành trang trở thành công dân toàn cầu trong tương lai.

Đoàn Lê Thị Huyền Trang – đại diện Việt Nam năm 2017, hiện đang làm việc tại một tập đoàn hàng tiêu dùng nhanh hàng đầu thế giới – chia sẻ: “Khi ở nửa kia của địa cầu, bạn vẫn biết nửa còn lại đang đi qua đau thương hay hạnh phúc. Khi nhìn thấy một người không cùng màu da, màu mắt với mình rơi nước mắt, bạn ôm họ vào lòng mà cảm nhận được nỗi đau họ đang hứng chịu… ấy là khi bạn học được cách sống sâu sắc hơn. Đó cũng là những gì mình học và cảm nhận được sau chuyến đi“.

Có thể nói, sự thấu hiểu cùng mong muốn phát triển cộng đồng bền vững của các bạn trẻ Việt cũng chính là những gì Carlsberg hướng tới và muốn truyền lại cho các thế hệ tiếp theo.

Theo: Tuoitre.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here