Học sinh bất ngờ khi học làm mâm cỗ Tết

0
31

Hội thi nằm trong chương trình của Lễ hội Tết Việt 2020 do Trường THPT Lương Thế Vinh tổ chức từ ngày 17 đến 18-1. 

Để chuẩn bị cho hội thi trang trí mâm cỗ, nhiều học sinh cho biết các em phải hỏi ông bà, cha mẹ về những món ăn truyền thống. 

“Lớp em còn tìm cả tư liệu trên Internet và thực sự năm nay chúng em mới hiểu được tại sao mâm cỗ ngày Tết thường có món canh khổ qua, có thịt kho trứng. Cả ý nghĩa của mâm trái cây bao gồm: mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài,…nữa.

Thật thú vị biết bao! Đó giờ, ngày Tết em cũng phụ mẹ bày trái cây nhưng đâu có hiểu hết ý nghĩa của nó” – Hương Giang, học sinh lớp 8 Trường THPT Lương Thế Vinh, cho biết. 

Không những thế, một số lớp còn bày cả bình rượu trên mâm cỗ với lời thuyết trình: “Truyền thống của người dân Việt Nam ta là rất hiếu khách. Ông bà ta đã có câu: “Khách đến nhà không gà thì rượu”. Thế nên, chúng em bày thêm … bình rượu cho đủ bộ”. 

Thuỳ Dương, học sinh lớp 7A9, Trường THPT Lương Thế Vinh, quận 1, TP.HCM thổ lộ như vậy tại Hội thi trang trí mâm cỗ ngày Tết sáng 18-1.

Tương tự, tại Trường THPT Bùi Thị Xuân, sân trường cũng ngập tràn trong không khí của Tết cổ truyền. Các học sinh thi gói bánh chưng, thi trang trí cây mai, cây đào, viết thư pháp, xin chữ tại “Phố ông đồ”. 

Bạn Hùng Mạnh – học sinh lớp 11 – chia sẻ: “Tập tục xin chữ đầu năm thì em đã biết rõ. Nhưng trong lễ hội xuân năm nay, tự tay em sẽ viết 2 chữ “Bình An” để đem về tặng bố mẹ. Chắc bố mẹ em sẽ rất bất ngờ”

Ngoài ra, nhiều trường khác như: Trường THPT Lê Quý Đôn, quận 3; Trường THPT Nguyễn Hữu Huân, quận Thủ Đức; Trường THCS Kim Đồng, quận 5; Trung tâm giáo dục thường xuyên Chu Văn An;…cũng tổ chức Hội xuân với nhiều hoạt động nhằm ôn lại những phong tục tập quán trong những ngày Tết của người dân Việt.

Bên cạnh đó, các trường còn trao quà “Xuân yêu thương” cho những học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong trường; gói bánh chưng để gây quỹ đi thăm người già, trẻ em khó khăn trên địa bàn nhà trường trú đóng,…

Theo ban giám hiệu các trường,  thông qua ngày hội xuân yêu thương, ngoài việc cho học sinh được vui chơi, trải nghiệm, nhà trường còn giáo dục học sinh biết trân trọng những giá trị truyền thống  của Tết Việt; biết chia sẻ, yêu thương với những hoàn cảnh khó khăn,…

Theo: Tuoitre.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here