Học sinh lớp 12 TP.HCM trở lại trường: Chia nhỏ lớp, học cách giờ

0
109

Nhiều trường đã chuẩn bị những biện pháp đảm bảo an toàn cho học sinh phòng dịch COVID-19.

Đi học cách nhau 15 phút

Bà Vũ Thị Ngọc Dung – hiệu trưởng Trường THPT Bùi Thị Xuân (Q.1, TP.HCM) – cho biết: “Nhà trường đã tiến hành họp với các tổ trưởng chuyên môn. Chúng tôi cũng họp với ban đại diện cha mẹ học sinh của trường nhằm bàn bạc các biện pháp để học sinh đi học an toàn. 

Sĩ số trung bình của học sinh khối 12 trường tôi là 46 em. Nhà trường sẽ tách ra làm hai lớp để đảm bảo học sinh ngồi cách xa nhau trong lớp học. Em nào ngồi bàn của em đó, không được ngồi sang bàn của bạn”.

Ngoài ra, Trường THPT Bùi Thị Xuân còn chia 15 lớp 12 ra thành ba tốp. Mỗi tốp sẽ đi học cách nhau 15 phút để kiểm tra thân nhiệt. Giờ ra chơi của các top cũng cách nhau 15 phút. Nếu như trước kia, học sinh được ra chơi 25 phút thì bây giờ rút ngắn lại còn 15 phút. Giờ ra về của các em cũng cách nhau y như vậy” – bà Dung nói.

Không những thế, Trường THPT Bùi Thị Xuân còn yêu cầu học sinh đeo khẩu trang khi đến trường, tự mang khăn giấy để dùng khi ho, hắt hơi; tự mang khăn ướt để lau bàn, ghế của mình vào giữa giờ học (trước và sau giờ học thì lao công của trường sẽ làm việc này), tự mang bình nước uống cá nhân và nếu muốn thì có thể tự mang nước rửa tay khô (nếu không muốn dùng chung nước rửa tay của lớp đã trang bị sẵn).

Trong khi đó, trao đổi với Tuổi Trẻ, một lãnh đạo Trường THPT Lê Trọng Tấn (Q.Tân Phú, TP.HCM) thông tin: “Với sự tài trợ của một đơn vị, Sở GD-ĐT TP đã tặng cho mỗi học sinh hai cái khẩu trang vải diệt khuẩn. Các vật dụng khác như nước rửa tay, vòi nước rửa tay có trang bị xà phòng, máy đo thân nhiệt, bình xịt khử khuẩn dạng lớn dùng để khử khuẩn sau mỗi buổi học… chúng tôi đã trang bị đầy đủ. Bây giờ chỉ chờ ngày đón học sinh trở lại trường”.

Vị lãnh đạo trường trên cũng cho hay: “Vì chỉ có học sinh khối 12 đi học nên nhà trường sẽ bố trí các lớp học cách xa nhau; không tổ chức sinh hoạt dưới cờ mà giao nhiệm vụ này về tổ chức ở các lớp. Khi đi học, các học sinh sẽ được kiểm tra thân nhiệt trước khi bước vào trường…”.

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ, đa số các trường THPT trên địa bàn TP đều cho biết đã ra thông báo yêu cầu tất cả giáo viên, nhân viên, học sinh, phụ huynh nếu đã ho, cảm, sốt thì không được vào khuôn viên trường. Thậm chí, một số trường ở các quận trung tâm còn đưa ra một số quy định nhằm hạn chế việc phụ huynh vào trong trường học để tránh dịch bệnh COVID-19.

Hà Nội: học sinh chủ động ăn sáng tại nhà

Chiều 6-3, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đồng ý cho học sinh THPT trở lại học từ ngày 9-3. Còn học sinh mầm non, tiểu học, THCS nghỉ học đến hết ngày 15-3.

Giám đốc Sở GD-ĐT TP Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết sở đã có văn bản hướng dẫn chi tiết “đến mức như cầm tay chỉ việc” với các nội dung cần thực hiện trong nhà trường để tránh bị động. Thứ hai, sở tiếp tục yêu cầu nhà trường tập huấn, xây dựng kịch bản, phân vai cụ thể với từng cán bộ trong trường. Xây dựng kế hoạch ứng phó với một số tình huống có thể xảy ra.

“Trong tuần đầu học sinh THPT đi học, các trường triển khai học một buổi, không dạy thêm, không tổ chức giờ ngoại khóa. Chúng tôi cũng đề nghị các trường, phụ huynh chủ động cho các em ăn sáng tại nhà, giảm thiểu tối đa các hoạt động tại căngtin” – ông Dũng nói.

Cùng ngày, nhiều tỉnh thành khác trong cả nước đã thông báo cho học sinh từ mầm non đến THCS nghỉ học đến ngày 15-3, trong khi học sinh THPT vẫn học bình thường.

Theo: Tuoitre.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here