Hôm nay bắt đầu lọc nguyện vọng ảo

0
208

Trước 17h ngày 9-8, các trường đại học (ĐH) nhập mức điểm trúng tuyển và kết quả xét tuyển lên hệ thống và công bố kết quả trúng tuyển đợt 1.

Năm 2019, cả nước vẫn có hai nhóm xét tuyển: phía Bắc (do Trường ĐH Bách khoa Hà Nội chủ trì) và phía Nam (do ĐH Quốc gia TP.HCM chủ trì).

Theo nhiều chuyên gia, khi các trường xét tuyển theo nhóm, lợi ích rõ ràng nhất của thí sinh là tăng khả năng trúng tuyển. Với các trường ĐH, động tác này sẽ giúp các trường xác định được mức gọi trúng tuyển phù hợp, đảm bảo chỉ tiêu tuyển sinh.

Giảm ảo nhiều so với trước đây

PGS.TS Trần Văn Tớp, phó hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội – đơn vị chủ trì của nhóm xét tuyển miền Bắc, cho biết năm 2019 có 53 trường tham gia nhóm xét tuyển miền Bắc, giảm 2 trường so với năm 2018.

Nhóm xét tuyển miền Bắc có mặt nhiều cơ sở đào tạo ĐH lớn như ĐH Quốc gia Hà Nội, ĐH Y Hà Nội, ĐH Ngoại thương, ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Kinh tế quốc dân. Đặc biệt có sự tham gia của một trường ĐH ngoài công lập là ĐH Phenikaa.

Theo ông Tớp, ngày 5-8 nhóm xét tuyển miền Bắc đã nhập dữ liệu ngành/nhóm ngành, chỉ tiêu, tổ hợp môn xét tuyển, các tiêu chí phụ (nếu có) và điểm sàn để cập nhật vào phần mềm xét tuyển của các trường trong nhóm xét tuyển chung. Ban chỉ đạo nhóm miền Bắc có trách nhiệm kiểm tra, hiệu đính dữ liệu, chạy thử phần mềm xét tuyển, tiếp nhận dữ liệu đăng ký xét tuyển, dữ liệu điểm thi THPT của thí sinh.

Phần mềm đã cải tiến năm nay cũng chấp nhận thêm các điều kiện xét tuyển riêng của từng trường. 7h30 sáng nay 6-8, phần mềm xét tuyển của nhóm xét tuyển miền Bắc bắt đầu chạy.

“Căn cứ vào dữ liệu, các trường cần có các phân tích sâu để sàng lọc ra những thí sinh có kết quả thi cao nhưng đã đăng ký vào các trường trong khối công an, quân đội. Ngoài ra cũng có trường hợp trúng tuyển nguyện vọng 2, 3 trong nhóm nhưng thực chất thí sinh đã trúng tuyển nguyện vọng 1 ở trường nằm ngoài nhóm xét tuyển chung…

Từ các phân tích sâu như thế, mức điểm chuẩn dự kiến có thể dao động xung quanh mức điểm dự kiến ban đầu. Điểm chuẩn sẽ hội tụ ở một điểm trên chuỗi dao động đó” – ông Tớp thông tin.

Ông Tớp đưa ví dụ ngành CNTT của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội dự kiến ban đầu điểm chuẩn là 27,6. Nhưng trong số thí sinh có kết quả đạt mức này lại có một số đã vào trường công an, quân đội thì trường phải cân nhắc, tạm gạt số thí sinh này sang bên để dự kiến điểm chuẩn mới…

Theo ông Trần Văn Tớp, với phần mềm xét tuyển như thế này, tình trạng nguyện vọng ảo sẽ giảm nhiều so với trước đây. Ông Tớp cũng chia sẻ kinh nghiệm: “Các trường khi gọi thí sinh trúng tuyển vẫn cần tính toán đến các tình huống có thể thí sinh không nhập học. Vì thế nên gọi dôi ra so với chỉ tiêu nhưng làm sao không vượt quá quy định của Bộ GD-ĐT”.

“Trường ĐH Bách khoa Hà Nội năm 2016 tuyển 108%, nhưng do lọc ảo chưa tốt nên thực tế chỉ tuyển được 91% so với chỉ tiêu, dù đã phải tuyển sinh bổ sung đợt sau. Nhưng các năm 2017-2018 trường tuyển 106%, thực tế nhập học đạt 103%” – ông nêu ví dụ cụ thể.

PGS.TS Trần Trung Kiên – trưởng phòng tuyển sinh Trường ĐH Bách khoa Hà Nội – cho biết thêm, năm nay phần mềm xét tuyển nhóm phía Bắc có một số thay đổi nhỏ. Theo đó, phần mềm được bổ sung do Bộ GD-ĐT quy định điều kiện đảm bảo chất lượng đối với các ngành sư phạm và các ngành khối sức khỏe.

Bên cạnh đó, phần mềm cũng tăng tốc độ xử lý, rút ngắn được thời gian xét tuyển hơn so với trước. “Phần mềm đã cải tiến cũng chấp nhận thêm các điều kiện xét tuyển riêng của từng trường. Phần mềm lọc ảo đã hoạt động rất tốt” – ông Kiên khẳng định.

Trường tuyển đủ, thí sinh không rớt oan

Theo PGS.TS Vũ Hải Quân – phó giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM, kết quả của việc xét tuyển theo nhóm đã đạt được kỳ vọng của các trường, tuyển được các thí sinh đúng với mục tiêu đào tạo của trường.

Năm 2016, một số trường đưa ra điểm chuẩn cao quá nên chỉ tuyển được 40-80%. Với việc tham khảo số liệu phần mềm lọc ảo chung của nhóm, các trường sẽ đưa ra điểm chuẩn phù hợp và điều này cũng giúp thí sinh không bị rớt oan.

“Kết quả trúng tuyển sau khi lọc ảo của các trường tham gia nhóm lọc ảo phía Nam thành công, không có sự cố đáng kể nào phát sinh. Việc tham gia lọc ảo nhóm giúp các đơn vị xác định được dự kiến các mức và tỉ lệ gọi trúng tuyển dần hội tụ đến kỳ vọng của đơn vị” – ông Quân nhận định.

PGS.TS Trần Trung Kiên cũng cho rằng có nhiều lợi ích khi các trường tham gia nhóm xét tuyển như thuận tiện khi trao đổi thông tin để điều chỉnh điểm trúng tuyển sát với thực tế. Các trường tự lọc ảo trong nhóm, vì vậy có thể coi như không có ảo.

“Ngoài việc xét tuyển dựa trên điểm thi THPT quốc gia, các trường tham gia nhóm vẫn có thể xét tuyển theo một số phương thức riêng của từng trường. Trong khi đó, khi xét tuyển độc lập, trường sẽ chuyển dữ liệu cho Bộ GD-ĐT, bộ sẽ lọc ảo rồi chuyển dữ liệu về cho trường xử lý, vì vậy thời gian xét tuyển sẽ bị kéo dài.

Bên cạnh đó, do không có tương tác với dữ liệu thí sinh của các trường khác nên việc lọc ảo chỉ là một chiều. Hay nói cách khác, các trường sẽ gặp khó khăn trong việc xác định điểm xét tuyển do hiện tượng thí sinh ảo, có thể sẽ phải điều chỉnh điểm trúng tuyển nhiều lần” – ông Kiên cho hay.

Chiều 5-8, trao đổi với Tuổi Trẻ, PGS.TS Đinh Đức Anh Vũ – trưởng ban đại học ĐH Quốc gia TP.HCM – cho biết các trường vẫn chưa có dữ liệu của thí sinh đăng ký xét tuyển.

Theo kế hoạch, sáng 6-8 sẽ có dữ liệu để bắt đầu lọc ảo trong nhóm phía Nam. Ông Vũ khuyến cáo các trường đã tham gia nhóm phải tham gia đủ các đợt lọc ảo, ít nhất là những đợt đầu và những đợt cuối để đảm bảo tính chính xác trong quá trình xét tuyển.

Theo: Tuoitre.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here