Kiểm điểm trách nhiệm, xử lý sai phạm tại ĐH Luật TP.HCM trước ngày 30-11

0
204

Đó là một trong những nội dung nêu trong kết luận thanh tra hành chính Trường ĐH Luật TP.HCM vừa được Thanh tra Bộ GD-ĐT công bố.

Trước đó, Thanh tra Bộ GD-ĐT tiến hành thanh tra đột xuất Trường ĐH Luật TP.HCM sau khi bộ nhận được một số đơn thư tố cáo của cán bộ, giảng viên nhà trường.

Nội dung thanh tra tập trung vào công tác tổ chức cán bộ, quản lý đào tạo, tài chính và việc thực hiện kết luận giải quyết kết luận tố cáo của Bộ GD-ĐT trước đây.

Trường nợ dây dưa nhiều năm hơn 29 tỉ đồng

Sau đợt thanh tra, Thanh tra Bộ GD-ĐT cho biết có rất nhiều nội dung tố cáo liên quan đến lãnh đạo nhà trường là sai, nhưng cũng đã chỉ ra các thiếu sót, sai phạm của nhà trường ở nhiều nội dung.

Về công tác quy hoạch, bổ nhiệm, tuyển dụng hợp đồng lao động của các đơn vị thuộc và trực thuộc trường chưa đánh giá cán bộ trước khi quy hoạch, quy trình thực hiện chưa đầy đủ…; bốn hồ sơ viên chức xét tuyển đặc cách không đủ điều kiện theo quy định.

Về việc thu, chi và quản lý, sử dụng tiền học phí, tiền học lại của hệ vừa làm vừa học… quy chế chi tiêu nội bộ của trường chưa chi tiết hóa các nội dung và mức chi. Việc trường hoạch toán chưa đầy đủ, kịp thời hơn 29 tỉ đồng tiền học phí học lại hệ vừa làm vừa học, học bổ sung hoàn thiện kiến thức đã thu và sử dụng số tiền trên từ năm 2014-2017 vào từng năm tài chính là chưa phù hợp.

Trường chưa thực hiện dứt điểm các kiến nghị của Kiểm toán nhà nước đối với các khoản công nợ dây dưa nhiều năm đối với số tiền hơn 29 tỉ đồng; chứng từ chi cho quản lý chung là hơn 3,4 tỉ đồng chưa đầy đủ rõ ràng, chưa đảm bảo cơ sở quyết toán.

“Công tác quản lý quỹ tiền mặt chưa chặt chẽ, chưa kiểm kê, đối chiếu thường xuyên giữa kế toán quỹ tiền mặt và thủ quỹ. Việc bà Mai Quốc Thu Trang (thủ quỹ nhà trường – PV) sử dụng tài khoản cá nhân để nhận tiền từ các cá nhân, đơn vị trong quá trình thực hiện nhiệm vụ dẫn đến nguy cơ mất an toàn quỹ và dư luận không tốt”, kết luận nêu rõ.

Thanh tra Bộ GD-ĐT đề nghị nhà trường rà soát, đối chiếu sổ phụ do ngân hàng cung cấp, xác minh số lãi phát sinh từ số tiền do các đơn vị, cá nhân gửi vào tài khoản cá nhân bà Mai Quốc Thu Trang trong quá trình thực hiện nhiệm vụ để thi hồi, nộp vào quỹ trường.

Đào tạo văn bằng 2 vừa làm vừa học khi chưa được cấp phép

Về việc tuyển sinh, đào tạo thạc sĩ, Thanh tra Bộ GD-ĐT cho rằng thời điểm tổ chức học bổ sung kiến thức cho học viên đầu vào thạc sĩ sau khi kết thúc tuyển sinh là không đúng. Một số hồ sơ có chứng chỉ tiếng Anh do nhà trường cấp chưa đảm bảo được miễn thi ngoại ngữ.

Việc phối hợp với 14 đơn vị để tổ chức tuyển sinh, đào tạo thạc sĩ đối với 40 lớp ngoài trụ sở của trường chưa đúng quy định.

Năm 2016 trường tuyển sinh vượt 378 sinh viên bậc ĐH hệ vừa làm vừa học (52,5%), năm 2017 tuyển vượt 43,6% so với chỉ tiêu của Bộ GD-ĐT. Đáng chú ý, trong 3 năm từ 2014-2016, trường tuyển sinh, đào tạo ĐH ngành luật văn bằng 2, hệ vừa làm vừa học cho 1.306 sinh viên khi chưa được Bộ GD-ĐT cấp phép.

Bộ GD-ĐT yêu cầu nhà trường chấm dứt liên lết đào tạo khi chưa được bộ cho phép, đặt lớp tại địa điểm không đúng quy định; tổ chức tuyển sinh, đào tạo để cấp bằng ĐH thứ hai hệ vừa làm vừa học khi chưa được phép của bộ và báo cáo Vụ Giáo dục ĐH trước ngày 30-11.

Khi liên kết với Trung tâm VASS, trường cũng không có văn bản cho phép của bộ để sử dụng tài sản vào mục đích liên kết là không đúng. Việc liên kết với trung tâm này để tổ chức ôn tập, thi, cấp chứng chỉ tiếng Anh cũng chưa được phép của bộ. Về việc này Bộ cũng yêu cầu trường chấm dứt những sai phạm trên.

Rà soát chứng từ các khoản chi hơn 25,5 tỉ đồng

Thanh tra Bộ GD-ĐT kiến nghị nhà trường rà soát toàn bộ hồ sơ quy hoạch, xem xét lại các trường hợp bổ nhiệm, tuyển dụng có nêu tên trong kết luận để thực hiện đúng quy định. Sớm kiện toàn hội đồng trường và hoàn thiện quy chế tổ chức hoạt động theo Luật giáo dục đại học.

Đối với công tác tài chính, yêu cầu trường thực hiện nghiêm kiến nghị của Kiểm toán nhà nước, xử lý dứt điểm các khoản công nợ tồn đọng từ nhiều năm trước, nhất là các khoản tạm ứng; rà soát lại chứng từ các khoản chi hơn 24,1 tỉ đồng cho hoạt động chuyên môn và hơn 1,4 tỉ đồng cho các hoạt động chung khác để quyết toán; rà soát các khoản chi hơn 3,4 tỉ đồng để bổ sung chứng từ hợp pháp, trường hợp không bổ sung được thì thu hồi, nộp ngân sách nhà nước.

Đồng thời, trường phải tổ chức kiểm điểm trách nhiệm, xử lý theo thẩm quyền đối với các đơn vị, cá nhân có liên quan để xảy ra các sai phạm và báo cáo việc thực hiện kết luận thanh tra về Bộ GD-ĐT trước ngày 30-11.

Theo: Tuoitre.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here