Kiến nghị công bố trúng tuyển có điều kiện các phương thức khác

0
40

Theo PGS.TS Đinh Đức Anh Vũ – trưởng ban đại học – ĐH Quốc gia TP.HCM, năm 2019, có 89/90 trường thành viên trong nhóm lọc ảo phía Nam tham gia lọc ảo nhóm lần 1. Riêng Khoa giáo dục thể chất (ĐH Đà Nẵng) không tham gia do số thí sinh đăng ký vào đơn vị ít.

Phần mềm lọc ảo vẫn còn nhiều lỗi

Năm 2019, số trường tham gia nhóm xét tuyển phía Nam tăng thêm 4 trường so với năm trước. Tất cả trường trong nhóm lọc ảo phía Nam đã rất chủ động trong quá trình tuyển sinh và tương tác với phần mềm xét tuyển, lọc ảo của Bộ GD-ĐT theo lịch chung.

Cũng theo ông Đinh Đức Anh Vũ, năm nay phần mềm đã cải tiến hơn trong việc chấp nhận thêm các điều kiện xét tuyển riêng của từng trường,không có chức năng điều chỉnh, điểm chuẩn mà trường đã xác định.

Tuy nhiên, trong hai lần lọc ảo nhóm cuối cùng của ngày 8-8 và xét tuyển toàn quốc, vẫn còn một số trường chưa đảm bảo giới hạn việc thay đổi tỉ lệ gọi trúng tuyển (so với số lượng gọi trúng tuyển lần ngay trước).

Trước lọc ảo nhóm lần 1, khi đang triển khai hệ thống, nhóm điều phối vướng một số lỗi liên quan đến kỹ thuật phần mềm, cụ thể lỗi không tải được các dữ liệu báo cáo về: kết quả xét tuyển dự kiến; thống kê đầu vào, đầu ra xét tuyển; thống kê số lượng thí sinh tham gia xét tuyển.

Xét tổng thể, tất cả các bước thực hiện quy trình lọc ảo nhóm cũng như lịch trình lọc ảo toàn quốc đã được các trường thành viên trong nhóm tuân thủ triệt để trong ba ngày với tổng cộng 10 lần lọc ảo nhóm và 6 lần lọc ảo toản quốc.

2 thí sinh trúng tuyển có 1 thí sinh ảo

Ông Đinh Đức Anh Vũ cho biết thêm cùng sự tham gia tự nguyện, đồng cam kết và phối hợp chặt chẽ của 90 trường thành viên từ Quảng Bình trở vào với tổng chỉ tiêu các trường trong nhóm là 155.857/341.840 tổng chỉ tiêu xét tuyển bằng kết quả thi THPT quốc gia của cả nước.

Tỉ lệ ảo khá cao giữa các trường trong nhóm thể hiện qua quá trình lọc ảo nhóm, trong đó tỉ lệ ảo trung bình là hơn 150.000 thí sinh và phần lớn tập trung ở mức 155.000 – 156.000 (tương đương chỉ tiêu), trung bình 2 thí sinh được xét trúng tuyển thì sẽ ảo 1 thí sinh.

“Thông qua quá trình lọc ảo, trung bình các trường thành viên nhóm có số lượng trúng tuyển sau lọc ảo là khoảng 210.000 (từ 130-135% so với chỉ tiêu)”, ông Vũ cho hay.

GS.TSKH Bùi Văn Ga – nguyên thứ trưởng Bộ GD-ĐT – khẳng định việc lọc ảo rất quan trọng. Nếu không lọc ảo sẽ gây nhiều khó khăn cho các trường và cả thí sinh. 

“Có thể cách thức lọc ảo này duy trì đến hết năm 2020, vì những năm tới đây sẽ có những thay đổi lớn trong thi cử và tuyển sinh đại học theo Luật giáo dục đại học. Việc tuyển sinh chủ yếu giao quyền tự chủ cho các trường. Việc tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực như cách làm ĐH Quốc gia TP.HCM là xu thế tất yếu để đánh giá năng lực học đại học của học sinh”, ông Ga nói.

Cần có lộ trình cung cấp dữ liệu đăng ký xét tuyển

PGS.TS Nguyễn Minh Tâm – phó giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM, cho biết sẽ tiếp tục triển khai nhóm lọc ảo phía Nam năm 2020 do ĐH Quốc gia TP.HCM chủ trì, đồng thời đề nghị Bộ GD-ĐT cập nhật, cải thiện phần mềm và xây dựng hướng dẫn chi tiết cho toàn bộ quá trình lọc ảo và xét tuyển năm 2020 của nhóm phía Nam nói riêng và hệ thống nói chung.

“Nhiều ý kiến kiến nghị Bộ GD-ĐT cho phép các trường công bố trúng tuyển có điều kiến đối với thí sinh sử dụng các phương thức xét tuyển khác, ngoài phương thức sử dụng kết quả thi THPT quốc gia, nhằm phân tầng việc xét tuyển, tăng tính tự chủ trong tuyển sinh của các trường”, ông Tâm nói.

Theo: Tuoitre.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here