Lá thư cô bé lớp 6 lay động, nhiều hiệu trưởng sẽ tổ chức ngày khai giảng ‘không bóng bay’

0
183

Lá thư đề xuất không thả bóng bay trong lễ khai giảng năm học của Nguyễn Nguyệt Linh, học sinh chuẩn bị bước vào lớp 6 Trường Marie Curie (Hà Nội), gửi thầy hiệu trưởng làm lay động trái tim nhiều người trong hơn một ngày qua.

Vì sao em viết lá thư này? Đó không phải ý nghĩ nhất thời mà thực sự là kết quả của một hành trình.

Tự tìm địa chỉ gửi thư cho nhiều trường phổ thông

“Gần đây, con nói với tôi sẽ không chơi bóng bay nữa, tôi cũng bất ngờ” – chị Lê Hoàng Minh Nguyệt, giảng viên khoa thống kê Trường ĐH Kinh tế quốc dân, mẹ của Nguyệt Linh, kể lại với Tuổi Trẻ. Vốn gần gũi, chủ động cùng con trải nghiệm, chia sẻ những vấn đề mà con quan tâm nên chị Nguyệt tìm hiểu lý do từ chối chơi bóng bay của con gái.

Theo lời chị Nguyệt, cô bé Nguyệt Linh rất quan tâm tới việc bảo vệ môi trường sống. Khi tham gia một khóa học làm phim, Nguyệt Linh vừa cùng nhóm bạn làm một phim ngắn về môi trường do em viết kịch bản và diễn xuất. Nguyệt Linh cũng tự mày mò dựng một video kêu gọi giảm dùng đồ nhựa một lần.

Khi được mẹ cho tham gia khóa học nhiếp ảnh của thầy Nguyễn Việt Hùng (nhiếp ảnh gia được nhiều người biết đến với hành trình đi dọc bờ biển để chụp ảnh rác thải đổ ra biển), Nguyệt Linh thường theo dõi các bài viết của thầy trong một thời gian dài. Cô bé ấn tượng với một bài viết gần đây của thầy kể về những con chim nuốt phải xác bóng bay trên biển và bị chết.

“Con nói với tôi bóng bay cũng là rác thải nhựa. Con không chỉ dứt khoát không chơi bóng bay mà nói với tôi ở trường vẫn thả bóng bay trong lễ khai giảng, điều đó làm con lo lắng. Tôi khích lệ con viết ra suy nghĩ đó. Con quyết định lựa chọn cách viết thư qua email và tự lên mạng tìm địa chỉ của nhiều trường phổ thông để gửi thư đến” – chị Nguyệt chia sẻ.

Bài viết của Nguyệt Linh ban đầu được mẹ đăng trên Facebook cá nhân ở chế độ bạn bè. Chị Nguyệt cho biết chị không nghĩ nó có hiệu ứng lan tỏa như thế.

“Việc Nguyệt Linh viết thư cho hiệu trưởng các trường, tuy tôi khích lệ con nhưng tôi cũng không tin các thầy cô để ý đến lá thư của một đứa trẻ. Nhưng thật vui là tới hôm nay (ngày 26-7) đã có 3 hiệu trưởng trường phổ thông có thư phúc đáp cho cháu” – chị Nguyệt cho biết.

Ngoài thầy hiệu trưởng Trường Marie Curie, Hà Nội có thư phúc đáp và khẳng định sẽ “không thả bóng bay” trong lễ khai giảng, Nguyệt Linh nhận được thư phúc đáp, ủng hộ khai giảng không bóng bay của lãnh đạo Trường tiểu học Pascal, Trường quốc tế Việt – Úc và Trường phổ thông Bill Gates.

Ra với thiên nhiên

Chị Lê Hoàng Minh Nguyệt nhắc nhiều lần khi trao đổi với Tuổi Trẻ về con gái rằng “con tôi bình thường, rất bình thường”. Cô Thu Hà, giáo viên chủ nhiệm của Nguyệt Linh ở lớp 5, cũng cho biết Nguyệt Linh không phải học sinh có điểm số xuất sắc. Cô bé học tốt đều các môn, chăm chỉ, ngoan ngoãn – những phẩm chất được mẹ Nguyệt Linh đánh giá là “bình thường”.

Nhưng cả cô Thu Hà và chị Minh Nguyệt đều cho biết Nguyệt Linh hòa đồng, vui vẻ, thích chia sẻ với mọi người xung quanh. Đặc biệt là cô bé có khả năng quan sát và thích viết về những điều mình biết.

“Gia đình cô bé rất chịu khó cho con đi trải nghiệm, mỗi lần đi về, cô bé lại viết. Tôi chọn những bài hay gửi đăng lên trang của trường và ban biên tập trang tin của trường đã trả nhuận bút cho con” – cô Thu Hà kể.

Kể về việc “xách balô lên và đi”, chị Minh Nguyệt tâm sự: “Với mỗi đứa trẻ, cần có một cách giáo dục khác nhau, nhưng với các con, chúng tôi tâm niệm cố dành nhiều thời gian để yêu thương, để trò chuyện.

Và tôi không muốn nhốt con trong nhà với các thiết bị tiện ích mà mang các con ra ngoài thiên nhiên, đi bảo tàng, tiếp xúc với nhiều người, nhiều cảnh đời. Đó là cách để con có hiểu biết về cuộc sống quanh mình, biết chia sẻ, học những thói quen tốt. Tôi cũng cho con tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường, ủng hộ khi con muốn học những thứ con thích như nhiếp ảnh, hội họa, làm phim…”.

Khi Tuổi Trẻ ngỏ ý muốn gặp Nguyệt Linh, chị Minh Nguyệt cho biết gia đình chị và bé Nguyệt Linh đều thống nhất sẽ không muốn bé tiếp xúc nhiều với truyền thông. Bởi gia đình và cô bé chỉ muốn “mọi người tập trung sự chú ý vào việc giảm sử dụng rác thải nhựa bảo vệ môi trường chứ không phải chú ý đến Nguyệt Linh”.

Theo: Tuoitre.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here