Lần đầu tiên 3 đại học Việt Nam vào bảng xếp hạng đại học tốt nhất toàn cầu

0
85

Theo nguồn tin của Tuổi Trẻ, rạng sáng 12-9 (giờ Việt Nam), tuần san Times Higher Education (THE) chính thức công bố bảng xếp hạng đại học (ĐH) tốt nhất toàn cầu.

Đây là bảng xếp hạng rất có uy tín được THE công bố thường niên, và lần đầu tiên Việt Nam có 3 cơ sở đại học có tên trong bảng xếp hạng, gồm Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia TP.HCM và Trường đại học Bách khoa Hà Nội.

Xác nhận với Tuổi Trẻ, PGS.TS Hoàng Minh Sơn – Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, cho biết trường được xếp vị trí 801-1.000 trong bảng xếp hạng này.

Cũng theo ông Sơn, đây là lần đầu tiên Trường ĐH Bách khoa Hà Nội gửi hồ sơ đăng ký xét.

Trong số các tiêu chí/chỉ số THE đặt ra, có những nội dung do trường tự kê khai như số lượng sinh viên, giảng viên, nguồn thu từ nghiên cứu và chuyển giao công nghệ, số sinh viên quốc tế đang học tập tại trường… Đồng thời có những chỉ số do THE tự tìm hiểu, đánh giá độc lập như số lượt trích dẫn/công trình khoa học được công bố (chiếm 30%), đánh giá của các nhà khoa học về uy tín, chất lượng trong nghiên cứu (chiếm 18%) và trong giảng dạy (chiếm 15%).

Trường đại học Bách khoa Hà Nội được THE đánh giá cao nhất ở hai chỉ số quan trọng là số trích dẫn/công trình và hợp tác quốc tế trong nghiên cứu khoa học.

THE có nhiều bảng xếp hạng nhưng bảng xếp hạng các trường đại học tốt nhất toàn cầu được chú ý nhất. Khác với một số bảng xếp hạng khác, THE đưa ra một số điều kiện tham dự bảng xếp hạng này như tổng số bài báo Scopus trong 5 năm cuối phải từ 1.000 trở lên, số bài báo công bố mỗi năm không dưới 150.

Trong bảng xếp hạng hàng năm của THE, Mỹ là quốc gia có nhiều trường đại học nhất (trên 170 trường), sau đó là Nhật Bản và Anh quốc với khoảng trên dưới 100 trường, Pháp có khoảng 50 trường. Có gần 90 quốc gia có trường đại học trong bảng xếp hạng này.

Theo: Tuoitre.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here