Lãng phí thời gian là gì? Tác hại và cách quản lý thời gian

Rate this post

Bạn đã bao giờ trải qua một ngày chỉ với những công việc như ăn, ngủ, lướt điện thoại, lướt mạng xã hội… Chúng ta luôn nghĩ rằng thời gian là tự do, nhưng một khi đã qua đi thì không bao giờ quay trở lại. Nó có thể trở lại. Nếu bạn vẫn chưa biết thế nào là lãng phí thời gian, tác hại của mất thời gian và làm thế nào để quản lý thời gian hiệu quả, hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Lãng phí thời gian là gì?

Lãng phí thời gian là thuật ngữ dùng để chỉ một người dành nhiều thời gian cho một việc không quan trọng, không mang lại kết quả rõ ràng. Đây là lý do tại sao lãng phí thời gian là lãng phí cuộc sống.

Lãng phí thời gian
Lãng phí thời gian

Biểu hiện lãng phí thời gian có thể được sử dụng trong nhiều tình huống khác nhau như trong công việc, cuộc sống, vui chơi, v.v.

Tìm hiểu nguyên nhân lãng phí thời gian

Dưới đây là một số nguyên nhân gây lãng phí thời gian phổ biến nhất hiện nay.

Tìm hiểu nguyên nhân lãng phí thời gian
Tìm hiểu nguyên nhân lãng phí thời gian

Đa nhiệm: Hãy tưởng tượng nếu bạn chia bộ não của mình thành hai phần cho hai nhiệm vụ, nhưng thực tế lại không chú ý đến một nhiệm vụ nào cả? Kết quả là không một nhiệm vụ nào được hoàn thành tốt, ngoài ra bạn còn mất tập trung và lãng phí thời gian nhiều hơn.

Nghỉ ngơi nhiều: Thông thường khi đến ca làm việc, chúng ta đều dành cho mình thời gian để nghỉ ngơi và ăn nhẹ. Đừng lãng phí thời gian, chỉ cần nghỉ ngơi trong khoảng 3 đến 5 phút là hợp lý hơn. Nếu bạn nghỉ ngơi quá nhiều sẽ khiến bạn mất tập trung trong công việc sau này.

Tham Khảo Thêm:  5 bản mod đáng chú ý của GTA San Andreas vẫn rất tuyệt vời để sử dụng ở năm 2022

Không có mục tiêu rõ ràng: Không có mục tiêu, kế hoạch đặt ra, bạn sẽ không biết phải làm gì, dẫn đến lãng phí nhiều thời gian hơn hoặc ưu tiên làm một việc không quan trọng trong thời gian dài.

Chịu ảnh hưởng của mạng xã hội và Internet: Theo thống kê, số lượng người dùng Internet tại Việt Nam tăng trưởng nhanh trong những năm gần đây. Hàng ngày người Việt Nam dành rất nhiều thời gian để sử dụng các thiết bị di động.

Thiệt hại và hậu quả của việc lãng phí thời gian

Khi bạn lãng phí thời gian, bạn cũng đang lãng phí thành công, ước mơ và khát vọng của mình. Kiến thức của nhân loại là vô cùng rộng lớn, nếu bạn chỉ dành thời gian cho công việc khác thì kiến ​​thức của bạn sẽ tăng lên đến bao giờ?

Đừng lãng phí thời gian
Đừng lãng phí thời gian

Không có nhiều cơ hội nghề nghiệp dành cho những người đang lãng phí thời gian của họ. Lãng phí thời gian không chỉ kéo bạn xuống mà còn cản trở cơ hội thành công, ảnh hưởng đến sức khỏe, các mối quan hệ xung quanh…

Tác hại của việc lãng phí thời gian đối với sức khỏe cũng rất lớn. Nếu bạn dành quá nhiều thời gian cho các thiết bị điện tử, bạn sẽ không vận động cơ thể, trở nên yếu ớt và uể oải.

Chán thì phải làm sao? 7 công việc giúp bạn không chán ngay

Suy nghĩ quá mức là gì? Làm thế nào để đối phó với “suy nghĩ quá mức”

Vì vậy, làm thế nào để không lãng phí thời gian?

Vậy phải làm gì để không lãng phí thời gian? Dưới đây là một số lời khuyên để làm theo ngày hôm nay:

Đặt mục tiêu cụ thể

Lên danh sách chi tiết những việc bạn cần làm trong ngày. Danh sách này sẽ giúp ích rất nhiều trong việc xác định việc gì cần làm, việc gì cần làm trước, việc gì cần làm sau. Điều này sẽ giúp bạn nhớ làm điều gì đó.

Tham Khảo Thêm:  Những chỉnh sửa mới dành cho ARAM trong phiên bản 11.13
Tác hại của việc lãng phí thời gian là rất lớn
Tác hại của việc lãng phí thời gian là rất lớn

Sắp xếp mọi thứ theo đúng thứ tự ưu tiên

Tất cả chúng ta đều có những việc phải làm với mức độ quan trọng khác nhau. Sẽ có một số việc cần hoàn thành ngay bây giờ, một số việc khác cần hoàn thành sớm và những việc khác không quan trọng cũng không khẩn cấp. Vì vậy, để tránh lãng phí thời gian, hãy viết một danh sách các nhiệm vụ và xếp chúng vào một trong bốn loại:

– Những công việc quan trọng, cấp bách phải làm trước.

– Sau đó, những nhiệm vụ quan trọng nhưng không khẩn cấp nên được thực hiện.

– Các nhiệm vụ, công việc không quan trọng nhưng cấp bách nên xếp vào danh mục riêng.

– Nhiệm vụ không quan trọng cũng không khẩn cấp là nhiệm vụ cuối cùng được thực hiện.

Loại bỏ những “kẻ gây rối” vô hình.

Những “kẻ phân tâm” vô hình chính là thủ phạm số một khiến chúng ta lãng phí thời gian. “Những người phiền phức” được đề cập ở đây có thể là những câu chuyện phiếm giữa giờ làm việc, những cuộc điện thoại dài, những công việc lặt vặt, nhưng chúng ta vẫn dành nhiều thời gian để làm…

Hậu quả của việc lãng phí thời gian
Hậu quả của việc lãng phí thời gian

Để khắc phục điều này, chúng ta có thể đặt điện thoại sang một bên khi đang làm việc, tập trung hoặc ưu tiên các công việc như chúng tôi đã chia sẻ ở trên.

Sử dụng mạng xã hội và thiết bị di động một cách khôn ngoan

Thực tế, mạng xã hội ngày nay có một lực hút vô cùng mạnh mẽ kéo chúng ta vào, khó có thể rời mắt khỏi nó. Nếu sử dụng đúng cách thì đây là những công cụ giúp chúng ta rất nhiều như tìm kiếm, cập nhật thông tin, kết nối bạn bè…

Bên cạnh những lợi ích, chúng cũng ẩn chứa những hậu quả nghiêm trọng về lãng phí thời gian khi sử dụng không đúng lúc, đúng chỗ. Vì khả năng chúng ta bị cuốn vào những thông tin mới hay những drama trên mạng xã hội là rất cao.

Tham Khảo Thêm:  Tương tác với thế giới Minecraft bằng mắt, bạn đã thử chưa?

Hãy thử đặt bộ hẹn giờ cho các trang mạng xã hội để xác định thời gian chúng được sử dụng trong ngày. Ví dụ như ứng dụng Facebook giờ đây cũng có chức năng ghi nhớ thời gian sử dụng. Do đó, bạn chỉ cần nhập khoảng thời gian cho phép, khi hết khoảng thời gian này Facebook sẽ đưa ra lời nhắc tắt ứng dụng.

thời gian theo dõi

Mọi người thường quản lý ngân sách hàng tháng, hàng năm, bạn cũng có thể làm tương tự với ngân sách thời gian của mình. Đối với mỗi công việc đang thực hiện hoặc đã hoàn thành, bạn nên liệt kê thời gian thực hiện để lập kế hoạch hợp lý, tránh tác hại của việc lãng phí thời gian.

Kỷ luật bản thân

Nếu bạn đã lập một kế hoạch, thì hãy cố gắng hết sức để bám sát nó, đừng gian lận. Nếu trong một số trường hợp, bạn bắt đầu một công việc muộn hơn, đừng loại bỏ công việc đó ra khỏi kế hoạch mà hãy tiếp tục dành nhiều thời gian hơn và làm việc chăm chỉ hơn.

Nếu có 1 tiếng rảnh rỗi trong ngày, thay vì dành cho mình thời gian nghỉ ngơi bằng cách lướt mạng xã hội, bạn lại dành thời gian đó cho những việc khác còn dang dở. Hãy nhớ rằng bạn hoàn toàn có thể phân bổ lại thời gian của mình nếu cần thiết. Đừng ngại thay đổi cách bạn sử dụng thời gian.

Hy vọng qua những chia sẻ trong bài viết đã giúp bạn hiểu được thế nào là lãng phí thời gian và tác hại của nó, từ đó sử dụng thời gian một cách hợp lý để nhìn lại chặng đường đã qua. bạn nên cảm thấy tiếc. Tôi hy vọng bạn áp dụng thành công và không lãng phí thời gian quý báu của bạn một lần nữa.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Lãng phí thời gian là gì? Tác hại và cách quản lý thời gian . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Những bộ anime lãng mạn nhất bạn không thể bỏ qua

Những bộ anime lãng mạn nhất bạn không thể bỏ qua. Anime không chỉ là những câu chuyện hành động hay giả tưởng, mà còn…

Top 10 anime siêu phẩm ra mắt năm 2023

Hãy cùng MGN.vn khám phá danh sách top 10 anime siêu phẩm ra mắt năm 2023 nhé! Năm 2023 là một năm đầy thú…

Tốc Chiến mở màn 2024 bằng phiên bản 5.0: Đỉnh cao rực rỡ!

Liên Minh Huyền Thoại: Tốc Chiến Phiên Bản 5.0 phát hành vào ngày 18.01.2024, khởi động năm mới với buổi ăn mừng Tết Nguyên Đán…

Liên Quân Mobile: Mùa S4

Ở meta với xu thế ‘lăn cầu tuyết’ diễn ra mạnh mẽ như mùa S4 – 2023 của Liên Quân Mobile, việc bị rơi vào…

Top 5 ‘đóa hồng’ có mức tiền thưởng khủng nhất

Đây là danh sách những người phụ nữ có mức tiền thưởng cao nhất trong One Piece, bao gồm cả Nami! Với One Piece,…

Aya không muốn bị ‘tế’ thì học ngay cách chơi sau

Aya mặc dù là tướng trợ thủ phổ biến trong Liên Quân Mobile nhưng không phải người chơi nào cũng biết cách tận dụng sức…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *