Loạn thu phí học online

0
127

“Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh”, các trường, trung tâm có mức thu khác nhau. Có nơi thu cao quá khiến phụ huynh bức xúc, cho rằng lạm thu.

Thu phí quá cao

Chị Đoàn Thị Diệu Thúy (có con học lớp 3/1 Trường TH-THCS Hồng Ngọc, Q.Tân Phú, TP.HCM) cho hay ngày 17-2, trường con chị bắt đầu dạy học online. 

Ngày 24-2, trường gửi thư ngỏ nhờ phụ huynh hỗ trợ học phí với mức tương ứng cho từng cấp học, mầm non 500.000 đồng; tiểu học 800.000 đồng; THCS 900.000 đồng. Đến ngày 14-3, sau một tháng học thử nghiệm, trường lại có thư ngỏ kêu gọi phụ huynh hỗ trợ học phí tháng 3 trên tinh thần tự nguyện, với mức kêu gọi giữ nguyên bậc mầm non, tăng lên 1,6 triệu đồng với khối tiểu học; 1,8 triệu đồng với khối THCS.

Ngày 18-3, trường đưa ra thông báo mức thu học phí online mới, cụ thể: tháng 2 học 2 tuần là 800.000 đồng; tháng 3 học 4 tuần là 1,6 triệu đồng; tháng 4 – 5 nếu học online thì mức thu là 1,6 triệu đồng và sẽ miễn giảm phí cho học sinh khó khăn.

Chị bức xúc nói: “Phụ huynh luôn chia sẻ với trường trong tình hình dịch chung, nhưng việc tăng lên gấp đôi khoản tiền kêu gọi tôi không đồng tình. Trường đang tư thế xin hỗ trợ học phí lại chuyển sang thông báo áp dụng mức thu phí online, buộc phụ huynh thực hiện, buộc học sinh phải tham gia học online đầy đủ. Bình thường học phí học tập trung có hơn 2 triệu đồng. Đóng học phí online như thế quá cao”.

Cũng có hai con học lớp 3 và lớp 5 Trường TH-THCS Hồng Ngọc, chị Nguyễn Thị Thu Hằng nói thêm: “Học qua phần mềm miễn phí Zoom, giáo viên ôn luyện kiến thức cũ, các con vào đó học thì ít mà háo hức gặp bạn bè tán gẫu thì nhiều. Tôi kèm con nhưng thực sự không thấy hiệu quả, có ý kiến thì trường nói nếu không học thì không đủ tiết, không được thi”.

Phản ảnh đến báo Tuổi Trẻ, một phụ huynh có con học tại Trường TH-THCS-THPT Lê Thánh Tông (Q.Tân Phú, TP.HCM) cho biết trường này “xin hỗ trợ học phí” tháng 2 là 10% so với học phí bình thường, tháng 3 là 25% cho các lớp từ 6 đến 12, tổng cộng của hai tháng trải dài cho các lớp từ gần 700.000 đến gần 1,4 triệu đồng.

“Phụ huynh quyết định”

Cô Trần Thị Nga, hiệu trưởng Trường TH-THCS Hồng Ngọc, cho biết: “Đây là trường tư và trường chất lượng cao, dạy tăng cường tiếng Anh, song ngữ, có học phí và ăn uống ở các lớp dao động từ hơn 4 triệu đến 7 triệu. Phụ huynh những ngày đầu khi cho con học ở trường cũng đã xác định học phí cao hơn mức chung. Mức thu học phí online chỉ bằng 20% mức học phí tập trung”.

Đối với phản ảnh của phụ huynh về chất lượng giảng dạy online, cô Nga khẳng định: “Chúng tôi dạy khác, mỗi giáo viên một phòng học, một máy vi tính chứ không phải ở nhà dạy. 

Ngoài ra, giáo viên thường xuyên tương tác với phụ huynh học sinh, giao bài tập qua Zalo, Viber, tin nhắn điện thoại. Hôm nay trường đã mua phần mềm có phí, mỗi giáo viên sẽ có tài khoản riêng để tương tác với học sinh”.

Còn thầy Đỗ Văn Trị, hiệu trưởng Trường TH-THCS-THPT Lê Thánh Tông, cho biết đúng là trường có thư ngỏ xin hỗ trợ mức phí đó. “Nhưng đó mới là đề nghị mức hỗ trợ, trong đó trường cũng giải trình những khó khăn, tốn kém, công sức của thầy cô… Thư ngỏ là xin để tùy ý phụ huynh quyết, quyền quyết định nằm hết ở phía phụ huynh” – thầy Trị nói.

Theo: Tuoitre.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here