Malaysia đóng cửa hơn 1.200 trường học do khói ô nhiễm từ Indonesia

0
134

Việc người dân Indonesia trên các đảo Sumatra và Borneo đốt rừng, phát quang đất để thu hoạch dầu cọ và các loại cây trồng khác đã khiến cháy rừng bùng phát vượt tầm kiểm soát.

Khói từ các đám cháy rừng ở hai hòn đảo này trong tháng qua đã bay sang Malaysia và Singapore, gây ô nhiễm không khí nghiêm trọng cho hai quốc gia này.

Trong ngày 18-9, chỉ số ô nhiễm không khí (API) tại khu vực duyên hải của bán đảo Malaysia, phía Đông đảo Sumatra, lên tới mức “rất gây hại” cho sức khỏe người dân. Tòa tháp đôi Petronas tại thủ đô Kuala Lumpur bị bao phủ trong “màn sương trắng” khói bụi. Tình trạng này buộc hơn 1.200 trường học phải đóng cửa do ô nhiễm không khí. 

Hai bang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là Selangor với 538 trường học phải đóng cửa và Sarawak trên đảo Borneo với 337 trường. Ngoài ra, hàng trăm trường học tại một số bang khác trên bán đảo Malaysia cũng bị ảnh hưởng.

Trong khi đó, chất lượng không khí tại Singapore cũng xuống dưới mức an toàn cho sức khỏe con người, đe dọa tới giải đua xe F1, dự kiến diễn ra trong các ngày từ 20 đến 22-9. 

Trước đó, ngày 14-9, Cơ quan Môi trường quốc gia (NEA) của Singapore thông báo chỉ số Tiêu chuẩn ô nhiễm (PSI) đo được ở Singapore là 108. Theo quy định, chỉ số từ 100 trở lên là nguy hại cho sức khỏe và cư dân được khuyến cáo ngừng các hoạt động ngoài trời.

Theo: Tuoitre.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here