Một nửa thí sinh chọn bài thi khoa học xã hội để… an toàn tốt nghiệp

0
186

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ, việc lựa chọn này có liên quan đến “mục tiêu gần”: tốt nghiệp THPT!

Bài khoa học xã hội: cao nhất trong ba năm

Năm 2017 có 43% số thí sinh dự thi chọn bài thi khoa học xã hội (sử – địa – giáo dục công dân); năm 2018 tỉ lệ này là 48% và năm nay là gần 53%, chưa kể số thí sinh chọn dự thi cả hai bài thi tổ hợp.

Khi còn phương thức thi theo môn, ngoài các môn thi bắt buộc, các môn lý – hóa luôn có tỉ lệ đăng ký nhiều nhất, trong khi các môn sinh – sử – địa luôn ở cuối bảng. Năm nay, tình thế đã đảo ngược.

Ở Trường THPT Yên Hòa (Hà Nội), nếu năm 2017 thí sinh đăng ký bài khoa học tự nhiên chiếm 62%, đăng ký bài thi khoa học xã hội chiếm 38%, năm 2019 cán cân đã thay đổi. Số đăng ký bài khoa học xã hội năm nay trên 56%, còn số đăng ký bài khoa học tự nhiên chỉ 43%.

Một số trường khác có số học sinh học khối A đông, tỉ lệ đăng ký bài thi giữ ổn định trong ba năm nhưng tỉ lệ đăng ký bài thi khoa học xã hội năm nay cũng không quá thấp.

Một số giáo viên chủ nhiệm lớp 12 Trường THPT Nhân Chính (Hà Nội), Trường THPT Lê Quý Đôn (Hà Đông, Hà Nội) cho biết số thí sinh đăng ký bài thi khoa học tự nhiên vẫn cao hơn khoa học xã hội, nhưng so với các năm trước thì tỉ lệ chọn bài thi khoa học xã hội đã “cải thiện” rõ rệt.

Theo bạn Huỳnh Mỷ Được (học sinh lớp 12 Trường THPT Vĩnh Thắng, huyện Gò Quao, Kiên Giang), phần lớn học sinh lớp 12 ở trường này đều đăng ký bài thi khoa học xã hội.

“Em nghe thầy cô cho biết chỉ có khoảng 25% thí sinh trường em đăng ký bài thi khoa học tự nhiên, em nằm trong số ít thí sinh này” – Mỷ Được cho biết.

Chọn giải pháp an toàn… để tốt nghiệp

Với thực tế trên, có phải đã nhiều học sinh yêu thích các môn khoa học xã hội hơn, đặc biệt là môn sử?

Thực tế việc tỉ lệ thí sinh đăng ký bài thi khoa học xã hội áp đảo so với đăng ký bài thi khoa học tự nhiên không phải là xu thế mới có mà đã trở thành quy luật ngay từ khi bài thi khoa học xã hội được đưa vào thành một trong những bài thi của kỳ thi THPT quốc gia từ năm 2017.

Với công thức thí sinh có thể chọn một trong hai bài thi khoa học xã hội hoặc khoa học tự nhiên để xét tốt nghiệp THPT, nhiều thí sinh đã lựa chọn bài thi khoa học xã hội.

Theo phân tích của một số giáo viên dạy các môn khoa học xã hội, nhìn vào phổ điểm thi các năm trước, nhiều học sinh lựa chọn môn khoa học xã hội vì tư tưởng thực tế.

Theo phổ điểm thi năm 2018, môn sử vẫn là môn có điểm thi khá bi đát với trên 83% bài thi dưới điểm trung bình, điểm trung bình môn sử chỉ có 3,79 điểm. Tuy nhiên, điểm môn giáo dục công dân lại rất khả quan, với 95% bài thi trên điểm trung bình. Điểm môn giáo dục công dân có nhiều thí sinh đạt nhất là 7,5 điểm.

Tương tự, có 69% số bài thi môn địa đạt từ 5 điểm trở lên, với điểm trung bình là 5,25 điểm. Nếu cộng điểm thành phần ba môn sử – địa – giáo dục công dân, điểm bài thi của thí sinh vẫn đảm bảo đủ điều kiện xét tốt nghiệp do điểm môn giáo dục công dân, môn địa gánh đỡ được cho môn sử.

Theo bạn Huỳnh Mỷ Được, qua kỳ thi THPT quốc gia mấy năm trước, nếu so sánh độ khó hai bài thì bài thi khoa học xã hội có phần đơn giản, nhẹ nhàng hơn.

“Chọn bài thi khoa học xã hội, nếu chịu khó ôn tập trong mấy ngày cuối trước kỳ thi sẽ không bị điểm liệt vì với những câu hỏi thuộc lĩnh vực xã hội có thể đoán “mò” kết quả. Nhiều bạn cho rằng với các bạn, mục tiêu trước mắt là tốt nghiệp THPT, sau đó mới tính tiếp” – Mỷ Được cho biết thêm.

Theo thống kê từ thực tế, trong số thí sinh chỉ thi THPT quốc gia để xét tốt nghiệp, mà không đăng ký xét tuyển đại học thì phần đông đều chọn bài thi khoa học xã hội.

Theo: Tuoitre.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here