Ngày nhỏ mình cũng xin tiền mẹ mua quà vặt, sao giờ không cho con?

0
122

Cho trẻ con đi tiền đi học, cũng là niềm vui của con trẻ, sao cứ phải phân vân việc này?

Thời tôi đi học lớp 1, lớp 2 mỗi lần đi học chìa tay xin mẹ 200 đồng, 500 đồng mà được mẹ cho là một niềm vui không thể tả. Tôi thường dùng tiền đó cùng bạn của mình mua cà-rem, mua viên kẹo, mua bịch siro xanh xanh đỏ đỏ hoặc mua xoài, cốc ngâm…

Dù có được 200 đồng nhưng đó là tài sản lớn của học sinh, cứ giữ khư khư chờ tiếng trống ra chơi để chạy ùa ra mấy hàng quán trong sân trường (thời đó trường còn cho các bà bán ngồi trong sân trường luôn).

Có bạn đi học được mẹ cho 100 đồng mà lỡ làm mất thì lo dữ lắm, về nhà méc mẹ nhưng mẹ không đánh mà mẹ cho lại tờ tiền khác. Thường những đồng tiền mẹ cho là tiền lẻ, giá trị không nhiều nhưng với trẻ con đó là số tiền thật lớn.

Hồi nào được mẹ cho 500 đồng là sẵn sàng mua khao cả bạn bè, rồi cho bạn bè mượn nợ 100 đồng, 200 đồng. Hôm nào mẹ không có tiền thì “mua chịu”.

Đó, ký ức đẹp về những đồng tiền quà vặt tuổi thơ tôi chắc những người cùng thời chúng ta ai cũng đã từng trải qua. Vậy nên, tôi “theo phe” nên cho tiền con đi học, nhưng cho ít thôi, cho vài đồng tiền lẻ cho con vui, đừng cho tiền mệnh giá lớn mà con sẽ gặp rắc rối.

Con gái tôi mới vào lớp 1. Tuần học đầu tiên, một bữa con về nói với tôi rằng “ra chơi, bạn Xuân Vĩ có tiền mua bánh tráng trộn mà con không có, mai mẹ cho con tiền mua nha”. Tôi đồng ý ngay vì thấy con xin bánh của bạn. Nhiều nhỏi gì đâu 1 bịch bánh tráng trộn 2.000 – 5.000 đồng.

Chiều bữa đó về tôi thấy con để bịch bánh tráng trên bàn vì ăn không hết. Qua hôm sau tôi không cho tiền nữa. Nhưng mới tối hôm kia cô nàng lại xin “mai mẹ cho con tiền để ra chơi con mua đồ mẹ nhé”. Vậy là sáng hôm sau chở con đi học tôi cho con 5.000 đồng.

Sáng nay đi học cô nàng cũng xin, tôi bảo để mẹ xem có tiền lẻ mẹ cho. Thế là cô nàng hỏi “tiền lẻ là gì hả mẹ?”. Tôi mới nói tiền lẻ là tiền ít, tiền mệnh giá nhỏ. Rồi tôi cũng chỉ cho con 3.000 đồng vì trong ví chỉ còn nhiêu đó. Vậy mà lúc cầm tiền tôi thấy con hớn hở ra mặt. Con giấu tiền trong túi áo và nói để ra chơi đi mua kẹo với bạn Quỳnh Anh…

Sáng nào chở con đi học, tới cổng trường tôi cũng thấy cảnh phụ huynh cho con tiền trước khi con vào lớp. Liếc thấy toàn là tiền lẻ không, tờ 1.000 đồng, 2.000 đồng hoặc 5.000 đồng. Chỉ có mấy bạn lớn lớn lớp 5 là thỉnh thoảng có tờ 10.000 đồng. Số tiền đó cũng ít, không quá nhiều nên tôi nghĩ chúng ta cũng đừng quá đặt nặng vấn đề này. Chỉ cần dặn chừng con mua đồ ăn nào được được chút là được.

Cho con tiền đi học, cũng được, không có gì phải làm lớn chuyện, miễn cho con chừng mực, ít thôi, đừng cho nhiều. Tôi nghĩ sau này, con ở lứa tuổi chúng ta cũng sẽ nhớ lại những kỷ niệm thời học sinh dưới mái trường với những bịch bánh tráng trộn hay que kem mua trong giờ ra chơi.

Theo: Tuoitre.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here