Nhiều thí sinh ‘nghiên cứu’ điểm chuẩn như chuyên gia

0
280

Nhập khẩu than, có nên học mỏ?

“Em nghe thông tin sắp tới Việt Nam sẽ phải nhập than từ nước ngoài. Em mong muốn học ngành khai thác mỏ, nhưng rất lo lắng về cơ hội việc làm” – nam thí sinh đặt vấn đề.

Đáp lại băn khoăn này, TS Lê Xuân Thành – Trưởng phòng Công tác sinh viên, Trường ĐH Mỏ – Địa chất – cho biết nhiều người nhắc đến ĐH Mỏ – Địa chất là chỉ nghĩ đến than, nhưng thực tế trường còn đào tạo nhiều ngành khác như các ngành về kinh tế, tài chính, ngân hàng….

“Trở lại câu hỏi của em, nếu thí sinh vào đại học và chỉ nghĩ sau này ra trường sẽ làm việc tại Việt Nam thì tầm nhìn chưa thực sự rộng mở và phù hợp với xu hướng mới. Tính đến năm 2020, Việt Nam thiếu và cần cung cấp cho các nước ASEAN 6 triệu việc làm. Các em nên nhìn xa, xác định phải học và làm công dân thế giới” – ông Thành nhấn mạnh.

Ông Thành cũng cho biết khai thác khoáng sản bao gồm các loại khoáng sản rất đa dạng, chứ không chỉ thuần tuý làm về than. Trong khi đó, trữ lượng khai thác khoáng sản trong nnhững năm tới của Việt Nam vẫn tương đối dồi dào.

Một thí sinh dự thi theo tổ hợp xét tuyển khoa học xã hội, nhưng mong muốn theo học ngành kỹ thuật băn khoăn: “Em được 20 điểm tổ hợp C01 nhưng muốn học ngành kỹ thuật. Mong thầy cô tư vấn để em có định hướng phù hợp với tổ hợp xét tuyển và mức điểm đã đạt được?”.

Trước thắc mắc này của thí sinh, PGS.TS Nguyễn Tiến Thảo – Phó trưởng ban đào tạo ĐH Quốc gia Hà Nội – nhắn nhủ trước mắt thí sinh phải xác định rõ động cơ, mong muốn theo học ngành nào, bởi lẽ gọi là khối ngành kỹ thuật nhưng ngành học rất đa dạng, như: ngành khoa học cơ bản, tự nhiên, công nghệ…. Từ đó, thí sinh mới tìm thông tin để xem trường nào xét tuyển ngành đó theo tổ hợp C01 và trực tiếp liên hệ với nhà trường để có những tư vấn chuyên sâu.

Nhiều thí sinh “nghiên cứu” điểm chuẩn như chuyên gia

Tại khu vực tư vấn Khoa học xã hội – Kinh tế – Quản lý kinh doanh – Ngoại ngữ – Báo chí truyền thông – các trường Quân đội, nhiều phụ huynh, thí sinh thể hiện việc nghiên cứu rất kĩ về điểm thi, điểm chuẩn.

Một thí sinh cho biết điểm thi của em xếp thứ 58 trong số thí sinh cả nước nhưng em vẫn lo vì em đăng kí nguyện vọng 1 vào khối trường An ninh, nguyện vọng 2 vào trường ngoại thương.

Một số thí sinh hỏi các thầy trong ban tư vấn nhưng đã có trong tay bảng phân tích riêng về mức lên, xuống của điểm chuẩn một số ngành trong các năm. Tuy thế nhưng các em vẫn băn khoăn vì ngành mơ ước vào vẫn “bấp bênh” so với ngành “ít thích hơn”.

TS Hoàng Gia Thư, Trưởng khoa Quản trị kinh doanh và Du lịch, trường ĐH Hà Nội chia sẻ: Để xác định ngành phù hợp với mình là quan trọng nhất. Nếu chúng ta không thích ngành chúng ta học, không thấy phù hợp thì cũng không thể học tốt, ra nghề không thể thành công được. Vì thế trước hết phải tìm hiểu về ngành, nghề mình định đăng kí học như thế nào, chứ đừng chỉ quan tâm đến điểm thi của mình có đỗ hay không.

Các thầy, cô trong ban tư vấn chia sẻ kinh nghiệm về việc chọn ngành: Những ngành kép, ngành “phổ rộng” sau này có thể làm việc ở nhiều lĩnh vực, vị trí việc làm khác nhau cho các em những cơ hội việc làm nhiều hơn. Nhưng các thầy cô đều lưu ý các bạn thí sinh cần cân nhắc đến đến “tính phù hợp”. Vì “nghiên cứu” kĩ quá cũng khiến thí sinh bị rối, hoang mang.

Một phụ huynh ở Ba Vì (Hà Nội) thú nhận đã nghiên cứu rất nhiều thông tin, nhưng vẫn bị rối và chưa hiểu rõ khi cho con đăng kí vào một trường Quân đội.

Theo Đại tá Vũ Xuân Tiến, Trưởng ban Thư kí tuyển sinh quân sự, Bộ Quốc phòng cho biết các trường khối quân đội không cho phép thay đổi nguyện vọng nữa. Nhưng vẫn có khá nhiều điều thí sinh và các bậc phụ huynh thấy bị rối, không nắm chắc nên Ban tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng vẫn tham gia ngày hội để giải đáp.

Ai hơn Ai?

Một thí sinh hỏi “Em nên học trường Ngoại thương hay Kinh tế quốc dân?, trường nào hơn?”. Những câu hỏi như thế này khá nhiều ở khu vực tư vấn nhóm ngành Kinh tế.

“Thật khó có thể trả lời “Ai hơn Ai?” vì chắc chắn cô xinh gái hơn thầy Triệu ở trường Kinh tế quốc dân, còn thầy Triệu sẽ đẹp trai hơn cô. Có nghĩa mỗi trường sẽ có “vẻ đẹp” riêng. Điều quan trọng là các em thích “vẻ đẹp” nào”- TS Phạm Thu Hương, Phó hiệu trưởng trường ĐH Ngoại thương chia sẻ.

Về điều này, PGS-TS Bùi Đức Triệu, Trưởng phòng đào tạo, trường ĐH Kinh tế quốc dân cũng cho rằng cơ hội rất rộng mở đối với thế hệ các em thế hệ thí sinh hiện nay, chỉ cần các em có nền tảng kiến thức, kĩ năng tốt, có thể bổ sung vốn ngoại ngữ tốt, sẽ có nhiều lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai”.

Muốn học ngành “tiếp xúc với nhiều người”, làm biên tập viên truyền hình

“Hiện nay con người ít tiếp xúc với môi trường xung quanh, em muốn học kĩ năng sống thì học ở đâu?” – Đây là câu hỏi được TS Nguyễn Đào Tùng, Trưởng ban Quản lý đào tạo, Học viện Tài chính, trưởng nhóm tư vấn khối ngành Khoa học xã hội, Kinh tế cho rằng “rất thú vị”.

“Một trong những môi trường để “tăng cường tiếp xúc với môi trường xung quanh” có thể học ngành báo chí, hoặc Tâm lý học – TS Hoàng Gia Thư – Trường ĐH Hà Nội chia sẻ. 

Theo TS Thư thì đây là những ngành sẽ tạo cơ hội cho các bạn trẻ tiếp xúc, chia sẻ với nhiều người. Ngành truyền thông có cơ hội trải nghiệm trong các lĩnh vực khác nhau.

Trả lời câu hỏi “Muốn làm Biên tập viên truyền hình nhưng không biết học ngành nào?”, TS Hoàng Gia Thư – Trường ĐH Hà Nội  tư vấn: “Các biên tập viên truyền hình có thể học ngành truyền thông nhưng cũng nên học thêm về Quản trị kinh doanh để có kiến thức nền tảng rộng hơn.

Cao 1m76, thích thể thao học ngành nào?

“Cao 1m76, thích thể thao, thích kinh tế thì học ngành nào?”, câu hỏi thú vị này làm các thầy, cô trong ban tư vấn bật cười.

TS Nguyễn Đào Tùng – Học viện Tài chính hóm hỉnh nói “cao 1m76, lại thích thể thao thì nhiều trường muốn nhận em, nhưng em đang ở đâu trong khu tư vấn mời em mạnh dạn đứng lên trao đổi với các thầy, cô?”. 

Sau lời thầy Tùng, phụ huynh của em học sinh này đứng lên nói: ” Đó là con tôi, cháu  được 25,5 điểm nhưng hơi nhút nhát nên bố đứng lên thay, muốn thầy cô tư vấn kĩ”.

“Với mức điểm đó, lại nhút nhát thì tốt nhất em nên đăng kí vào trường ĐH Ngoại thương vì đây là môi trường học giúp sinh viên trở nên tự tin, mạnh dạn, phát huy năng lực cá nhân rất tốt”, TS Phạm Thu Hương, Trưởng phòng đào tạo trường ĐH Ngoại thương chia sẻ.

Theo: Tuoitre.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here