Nhiều trường học Nhật cho phép học sinh dùng lớp học sau khi buộc phải đóng cửa

0
127

Theo báo Mainichi (Nhật), kết quả một cuộc thăm dò của hãng tin Kyodo (Nhật Bản) ngày 7-3 cho thấy nhiều trường học tại các thành phố lớn của Nhật đang phải cung cấp các lớp học mở cho học sinh sau khi chính phủ Nhật ra lệnh đóng cửa các trường để phòng dịch bệnh. Lý do vì một số lượng lớn phụ huynh không có cách nào để trông nom con trong bối cảnh hiện nay.

Trước đó, chính phủ Nhật Bản ra lệnh đóng cửa các trường thuộc mọi cấp học: tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông từ 2-3 để phòng dịch bệnh COVID-19.

Tuy nhiên trên cả nước Nhật, nhiều phụ huynh phàn nàn về việc họ có quá ít thời gian để chuẩn bị ứng phó với tình huống nhà trường đóng cửa.

Theo kết quả thăm dò dư luận của Kyodo, 77% trong số các chính quyền đô thị được khảo sát cho biết sẽ cung cấp thêm những không gian để có chỗ trông nom các em mà cha mẹ không thể nghỉ việc để chăm sóc, quản lý.

Cuộc thăm dò dư luận được tiến hành tại 87 chính quyền đô thị trong khoảng thời gian từ 4-3 đến 6-3.

Mặc dù chính quyền của Thủ tướng Shinzo Abe bị chỉ trích vì không hành động nhanh chóng trong việc ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh COVID-19 sau khi Nhật ghi nhận những ca bệnh ở nước này vào giữa tháng 1-2020, song các gia đình về nhiều cơ quan quản lý trường học lại rất bất ngờ trước tuyên bố ngày 27-2 của ông Abe yêu cầu đóng cửa mọi trường học trong một tháng.

Trong số 87 khu đô thị, có 29 khu nói họ không thể đóng cửa các trường từ ngày 2-3 như yêu cầu của chính phủ vì họ cần có thời gian để đảm bảo việc các em nhỏ được chăm sóc hợp lý, cũng như áp dụng đủ các biện pháp phòng lây lan dịch tại lớp học.

“Chúng tôi có thể cung cấp các nơi để giữ trẻ, nhưng việc cung cấp các cơ sở đủ rộng cho tất cả để ngăn ngừa lây bệnh thì lại là một chuyện khác”, một quan chức thuộc chính quyền thành phố Himeji phía tây Nhật Bản nói.

Nhiều khu vực đô thị yêu cầu chính phủ trung ương cung cấp đủ khẩu trang và đồ diệt khuẩn cho những học sinh không thể ở nhà.

Một nghiên cứu gần đây của nhóm các nhà khoa học thuộc ĐH Johns Hopkins và Trung tâm Phòng chống và kiểm soát dịch bệnh Thâm Quyến cho thấy trẻ em cũng có nguy cơ lây bệnh COVID-19 như người lớn.

Mặc dù vậy, báo cáo nghiên cứu cũng chỉ ra việc trẻ em ít có nguy cơ bị phát triển bệnh nặng hơn sau khi nhiễm virus corona chủng mới.

Trong cuộc họp ngày 7-3 để thảo luận về các biện pháp bổ sung nhằm ứng phó dịch bệnh COVID-19, Thủ tướng Abe cho biết chính phủ Nhật sẽ nhận trách nhiệm với mọi khoản chi phí cần thiết tại các trường trong việc hỗ trợ chăm sóc trẻ em và có chính sách bù đắp cho những phụ huynh buộc phải nghỉ làm ở nhà trông con.

Theo: Tuoitre.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here