Phía Nam lo… camera, phía Bắc ngại thời tiết

0
359

Trong khi tại miền Nam, chuyện chiếc camera sử dụng để giám sát kỳ thi được nhiều người quan tâm thì ở miền Bắc, những diễn biến đáng lo ngại của thời tiết khiến các địa phương phải sẵn sàng các biện pháp ứng phó.

Thêm camera phòng chấm thi, che camera phòng thi

Kiểm tra công tác chuẩn bị kỳ thi THPT quốc gia 2019 tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và Đồng Nai ngày 24-6, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Văn Phúc đã có những chỉ đạo nóng tại hiện trường.

Điểm thi Trường THPT Nguyễn Huệ có 33 phòng thi với 772 thí sinh (9 thí sinh tự do) của 3 trường THPT và trung tâm giáo dục thường xuyên. Đáng chú ý, tại tất cả các phòng thi là phòng học đều có gắn sẵn camera. Báo cáo với đoàn công tác, lãnh đạo nhà trường cho biết đều đã dán băng keo che tất cả camera này lại.

Chưa yên tâm, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc đã chỉ đạo giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu thực hiện ngay việc niêm phong tất cả camera trong các phòng thi này. “Cần đặc biệt lưu ý phòng thi có gắn sẵn camera. Các camera này nếu không cẩn thận rất dễ dẫn đến việc bị hack, bên ngoài có thể quan sát được bên trong phòng thi, dẫn đến lộ đề thi… 

Ngay trong sáng nay, tất cả các điểm thi trong tỉnh phải kiểm tra kỹ lại camera ở các phòng thi. Phải niêm phong và dán tem tất cả camera này và lập biên bản” – ông Phúc nhấn mạnh.

Ngay lập tức, ông Nguyễn Thanh Giang, giám đốc Sở GD-ĐT Bà Rịa – Vũng Tàu, đã ra văn bản nhắc tất cả các điểm thi thực hiện ngay việc này theo chỉ đạo của Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc.

Còn tại tỉnh Đồng Nai, báo cáo với đoàn công tác của Bộ GD-ĐT chiều 24-6, bà Nguyễn Hoài Hiệp – phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai – cho biết sau khi Sở GD-ĐT tỉnh đề xuất gắn camera ở tất cả các điểm chấm thi, lưu trữ đề thi, bài thi, điểm thi…, tỉnh đã chỉ đạo làm ngay việc này.

Tổng số tiền lắp đặt thêm camera hơn 1 tỉ đồng. “Tỉnh chỉ đạo để đảm bảo kỳ thi nghiêm túc, hạn chế tiêu cực, tốn kém bao nhiêu cũng làm” – bà Hiệp nhấn mạnh.

Phương án cho mưa lũ, nắng nóng

Dự báo mưa lũ có thể xảy ra, các tỉnh miền núi như Lào Cai, Điện Biên, Lai Châu, Hà Giang, Cao Bằng đều chuẩn bị phương án hỗ trợ thí sinh trong các ngày thi sắp tới.

Ban chỉ đạo thi tỉnh Lào Cai, Lai Châu đều bố trí cho thí sinh các địa bàn xa ở trong các khu nội trú của các trường phổ thông dân tộc nội trú, trường THPT có khu nội trú. 

Theo ông Hoàng Đức Minh – phó giám đốc Sở GD-ĐT Lai Châu, sở đã lựa chọn các điểm thi kiên cố, có thể an toàn khi xảy ra mưa lũ. Tương tự, tại Lào Cai, ban chỉ đạo thi của tỉnh đã yêu cầu bố trí chỗ ăn, ở miễn phí toàn bộ cho trên 2.000 thí sinh.

Tại Cao Bằng, ông Vũ Văn Dương, giám đốc Sở GD-ĐT, cho biết đã có phương án bố trí các lực lượng hỗ trợ thí sinh ở những điểm có nguy cơ cao xảy ra sạt lở khi có mưa lũ. 

Những thí sinh ở địa bàn khó khăn đã được hỗ trợ đưa về gần điểm thi từ ngày 24-6. Tỉnh Hà Giang huy động công an, bộ đội biên phòng, thanh niên tình nguyện sẵn sàng ứng cứu, đưa thí sinh đi thi nếu xảy ra ngập lụt.

Còn tại Nghệ An, ông Nguyễn Trọng Hoàn – chánh văn phòng Sở GD-ĐT – cho biết trong điều kiện thời tiết nắng nóng, ban chỉ đạo thi của tỉnh đã yêu cầu ngành điện lực đảm bảo nguồn điện cung cấp đủ cho các điểm thi, không được cúp điện để các sĩ tử yên tâm dự thi. Ngoài ra, các điểm thi phải có nguồn điện dự phòng (máy nổ). Theo Sở

GD-ĐT Nghệ An, các điểm thi đều có nước miễn phí và các đội tình nguyện tiếp sức mùa thi, đảm bảo đủ nước uống cho thí sinh.

Theo: Tuoitre.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here