Phú Yên: Trời lặng trước khi bão vào

0
173

Sáng 30-10, lão ngư Huỳnh Nuồng ở phường Phú Đông, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên nhìn bầu trời dày mây màu sáng, nói: “Kinh nghiệm của tôi là mỗi khi trời lặng gió, không mưa, mây sáng thế này là dấu hiệu của bão sắp đến. Từ hôm qua giờ qua bộ đàm, chúng tôi đã gọi cho tàu ngoài biển chạy né bão, còn trong bờ thì cũng neo đậu, chằng néo tương đối đảm bảo rồi”.

Cùng quan điểm với ông Nuồng, ông Trần Hữu Thế – phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên – cũng cho rằng trời yên lặng là dấu hiệu cho thấy bão ngoài khơi đã hút hết năng lượng gió, mưa. “Yên lặng thế này mới lo lắng” – ông Thế nói. Ông cho hay sáng nay các đoàn công tác của UBND tỉnh sẽ về các địa phương xung yếu để kiểm tra và trực tiếp chỉ đạo công tác ứng phó bão số 5.

Ở thị xã Sông Cầu, vùng được dự báo là tâm bão số 5 sẽ đổ bộ, ông Lương Công Tuấn – phó chủ tịch UBND thị xã – cũng cho hay từ khuya qua đến sáng nay không có mưa, trời gió nhẹ, thậm chí có lúc bật nắng.

“Chúng tôi đang phát thông tin kêu gọi người dân chủ động phòng tránh bão. Đặc biệt là vừa tuyên truyền ở các nơi tập trung đông dân, nơi các chủ lồng bè sinh sống, vừa phát loa trên đầm vịnh để kêu gọi người nuôi trồng thủy sản cột, neo lồng chắc chắn. Trước 14h chiều nay 30-10 phải vào bờ tránh bão” – ông Tuấn cho hay.

Theo UBND tỉnh Phú Yên, có khoảng hơn 9.900 người nuôi hải sản trên các đầm, vịnh ven biển. Tỉnh này chỉ đạo trước khi bão vào không ai được phép ở trên lồng bè nuôi hải sản.

Sáng 30-10, ông Phạm Văn Cường – giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo Phú Yên – cho biết đã có công văn khẩn cho toàn bộ học sinh các cấp trong tỉnh nghỉ học hai ngày 30 và 31-10 để tránh bão số 5.

Theo: Tuoitre.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here