Sân trường đỏ lửa nấu bánh chưng tặng bạn nghèo

0
29

Tại Nghệ An, sân Trường THPT Anh Sơn 2, huyện Anh Sơn rộn ràng hơn thường lệ bởi các học sinh cùng tham gia hội thi “Gói bánh chưng xanh – Ấm tình ngày Tết”. Điều đặc biệt ở cuộc thi này là toàn bộ bánh chưng được làm ra để dành tặng gia đình các học sinh có hoàn cảnh khó khăn. 

Để chuẩn bị cho cuộc thi, các nguyên liệu như gạo nếp, lá dong, đậu xanh, thịt heo… đều được các học sinh chọn mua từ ngày trước. Các bạn nam xắn tay chẻ lạt buộc, rửa lá dong, còn các bạn nữ nhận nhiệm vụ ngâm gạo, thái thịt làm nhân bánh. 

Không khí ngày tết như đến gần hơn khi các lớp còn trang trí thêm cành đào, cây quất, câu đối. Dưới bàn tay khéo léo của các học sinh, những chiếc bánh chưng, bánh tét đậm đà hương vị tết được trình bày rất đẹp mắt.

Sau khi gói bánh chưng, cả thầy và trò đỏ lửa nấu bánh suốt đêm để kịp trao cho gia đình các học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Sân trường trở thành một khu bếp “dã chiến”, những nồi bánh đỏ lửa suốt đêm.

Thức trắng đêm canh lửa để nấu bánh chưng, thầy Phạm Hữu Toàn – bí thư Đoàn Trường THPT Anh Sơn 2 – chia sẻ đây là năm thứ 5 liên tiếp Đoàn trường phối hợp với các nhà hảo tâm tổ chức cho các lớp thi gói bánh có ý nghĩa rất thiết thực, vừa để giáo dục kỹ năng sống, giữ nét đẹp truyền thống của dân tộc mỗi dịp tết cổ truyền vừa giúp đỡ các gia đình học sinh khó khăn.

Bạn Phạm Thị Thảo – học sinh lớp 10A3, ngụ xã Cao Sơn, huyện Anh Sơn – mồ côi cả cha và mẹ từ nhỏ. Mỗi dịp tết đến xuân về, Thảo lại nhớ tết xưa khi còn cha mẹ bên cạnh. Nhận hai cặp bánh chưng, Thảo xúc động: “Tết này em rất vui vì nhận được phần quà là chiếc bánh chưng từ các bạn cùng trường”.

Không riêng gì Trường THPT Anh Sơn 2, ở nhiều trường học khác thuộc các huyện miền núi Nghệ An như Kỳ Sơn, Tương Dương, Quế Phong… các thầy cô giáo cũng góp ngày lương để lo tết cho học sinh nghèo bằng những phần quà tết nhỏ nhưng ấm áp tình cảm thầy trò.

Tại TP.HCM, nhiều trường cũng tổ chức cho học sinh và giáo viên gói bánh chưng tặng học sinh, các gia đình khó khăn như Trường THPT Bùi Thị Xuân, Trường THPT Lương Thế Vinh…

Theo: Tuoitre.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here