Sáng nay, 25-10, tòa tuyên án vụ gian lận thi ở Hà Giang

0
171

Trước đó, từ ngày 14-10 đến ngày 18-10, tại TAND tỉnh Hà Giang đã diễn ra phiên xét xử sơ thẩm vụ án gian lận điểm thi tại kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại ở phương này.

Sau 5 ngày xét xử, hội đồng xét xử (HĐXX) nghị án từ ngày 21-10 và dự kiến hôm nay (25-10), HĐXX sẽ tuyên án 5 bị cáo trong vụ án này.

5 bị cáo bị đưa ra xét xử trong vụ án trên gồm: Nguyễn Thanh Hoài (nguyên trưởng phòng Khảo thí và wuản lý chất lượng, Sở GD-ĐT); Vũ Trọng Lương (nguyên phó trưởng phòng Khảo thí và quản lý chất lượng, Sở GD-ĐT) bị truy tố tội “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, quy định tại Điều 356 Bộ luật hình sự.

Bị cáo Phạm Văn Khuông (nguyên phó giám đốc Sở GD-ĐT) và Lê Thị Dung (nguyên phó đội trưởng Phòng an ninh Chính trị nội bộ, Công an Hà Giang) bị truy tố tội “lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi”, quy định tại Điều 366 Bộ luật hình sự.

Bị cáo Triệu Thị Chính (nguyên phó giám đốc Sở GD&ĐT) bị truy tố tội “lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi”, quy định tại Điều 358 Bộ luật hình sự. 

Trước đó, ngày 17-10, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang (VKS) đã đưa ra quan điểm luận tội và đề nghị mức án đối với 5 bị cáo trên.

Đại diện VKS đánh giá, vụ án này làm mất sự công bằng xã hội, ảnh hưởng đến chất lượng ngành giáo dục, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Ngoài ra, các bị cáo là những người có đủ năng lực trách nhiệm hình sự, có chức vụ và quyền hạn và công tác nhiều năm.

Theo đại diện VKS, trong vụ án này, các bị cáo là những người có đủ năng lực trách nhiệm hình sự, có chức vụ và quyền hạn và công tác nhiều năm. Các bị cáo am hiểu rõ quy định, quy chế của ngành đã đề ra nên đáng lẽ các bị cáo phải gương mẫu.

Đối với Nguyễn Thanh Hoài và Vũ Trọng Lương, đại diện VKS cho rằng có đủ cơ sở kết luận 2 bị cáo đã bàn bạc, thống nhất với nhau để nâng điểm môn trắc nghiệm cho các thí sinh. Dù bị cáo Hoài không trực tiếp can thiệp sửa kết quả bài thi nhưng bị cáo Hoài đã đưa danh sách 93 thí sinh cần nâng điểm cho Lương.

Ngoài ra, Vũ Trọng Lương còn trực tiếp nhận giúp nâng điểm cho 14 thí sinh. Một mình bị cáo Lương thao tác trên máy tính để sửa kết quả bài làm của thí sinh. Bị cáo Lương đã sửa kết quả bài làm của 309 bài thi các môn để nâng điểm cho 107 thí sinh.

Quá trình điều tra và tại tòa, 2 bị cáo đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội do lợi dụng kẽ hở của phần mềm chấm thi tốt nghiệp. Ngoài ra, 2 bị cáo cũng như phụ huynh, người thân thí sinh đều khai việc nhờ nâng điểm do quen biết thân thiết, không có lợi ích vật chất gì để sửa điểm. Do đó, đại diện VKS nhận thấy không có căn cứ để chứng minh các bị cáo nhận tiền, tài sản hay bất cứ lợi ích vật chất nào trong vụ án.

Riêng bị cáo Triệu Thị Chính, theo đại diện VKS, trong quá trình điều tra đã thu thập đầy đủ lời khai của những người liên quan và chứng cứ. Tại phiên tòa, Hoài và Lương đều thừa nhận việc bị cáo Chính nhờ nâng điểm nhưng chưa thể nâng điểm là yếu tố khách quan đem lại.

“Tại phiên tòa, bị cáo Chính không thành khẩn thừa nhận hành vi phạm tội; với các tài liệu, lời khai thì khẳng định bị cáo Chính bị truy tố về tội “lợi dụng chức vụ quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi” theo điều 358 Bộ luật hình sự là có căn cứ” – đại diện VKS nói

Trên cơ sở đánh giá chứng cứ và toàn bộ nội dung vụ án, đại diện VKSND đề nghị bị cáo Nguyễn Thanh Hoài từ 8 đến 9 năm tù. Bị cáo Vũ Trọng Lương từ 7 đến 8 năm tù. Đại diện VKSND cũng đề nghị các bị cáo Triệu Thị Chính và Lê Thị Dung cùng mức án từ 2 đến 2 năm 6 tháng tù. Bị cáo Phạm Văn Khuông từ 1 đến 1 năm 6 tháng năm tù treo.

Về hình phạt bổ sung, đại diện VKS đề nghị HĐXX cấm các bị cáo đảm nhiệm các chức vụ quản lý trong ngành giáo dục từ 1-3 năm.

Theo: Tuoitre.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here