Sợ thành gánh nặng của bố mẹ, nữ sinh không dám nhập học

0
152

Với 25,5 điểm, em trúng tuyển vào ngành quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM).

“Biết mình đậu đại học, em khóc rất nhiều”

Ngày 21-8, xem danh sách trúng tuyển, tôi không kìm được mà rơi nước mắt. Nhưng tất cả đã muộn rồi, cũng đã từ bỏ rồi, chấp nhận rồi. Thôi thì… tạm biệt nhé, ước mơ của tôi! Tạm biệt ngôi trường tôi hằng mong đợi!”.

Những dòng tâm sự của Kiều Trang trên Facebook khiến nhiều thầy cô và bạn bè bất ngờ.

Cô Đinh Thị Phương Chi – giáo viên văn Trường THPT Trường Chinh, chia sẻ: “Vừa biết kết quả thi, Kiều Trang lặng lẽ khăn gói xuống TP.HCM. Bạn bè nghĩ em ấy tranh thủ đi sớm tìm việc làm thêm, chờ nhập học. Ngày 15-8 là hạn chót để thí sinh xác nhận nhập học, nhưng 21-8 em viết tâm sự như vậy trên Facebook…

Vậy là em ấy chờ hết hạn nhập học mới cho mọi người biết quyết định đầy khó khăn của mình, là từ bỏ ước mơ bước chân vào giảng đường đại học”.

Ước mơ vào đại học ngừng theo rẫy tiêu

Suốt 5 năm qua, bố mẹ Trang rất nhiều lần đưa em trai út bị bệnh tim bẩm sinh và câm điếc chữa chạy. Sau lần mổ tim, bệnh của em trai đã thuyên giảm cũng là lúc gia đình thêm nghèo túng.

Năm lớp 12, thấy bố mẹ vay tiền đầu tư vô 5 sào rẫy trồng tiêu, Trang rất vui, có động lực để học thật tốt với hi vọng gia đình sẽ bớt khổ và mình có cơ hội tiếp tục đi học. Nhưng mùa mưa đến, kéo đi hi vọng của cô học sinh giỏi sử cấp tỉnh khi rẫy tiêu chết trắng…

Vụ tiêu thất bại đẩy gia đình Trang xuống bờ vực cái đói, cái khổ. Mẹ em nói: “Mẹ chỉ đủ sức nuôi con ăn học hết lớp 12”.

Thấy mẹ gom ít quần áo, xuống Bình Dương tìm việc, cô con gái đầu lòng tự thấy mình ích kỷ khi vẫn nuôi ước mơ to lớn là được vào đại học.

Ba chị em và bố ở nhà tự lo liệu. Mỗi sáng, Trang dậy sớm nấu ăn cho cả nhà rồi đi học. Chiều lại lo cơm nước, chăm em trai út nhỏ bị bệnh, xong Trang mới lấy sách vở ra học đến tận khuya.

Những ngày mùa, gác lại sách vở, Trang theo bố lên rẫy phụ làm. Ai kêu hái cà phê, Trang cũng tranh thủ từng giờ ít kiếm tiền phụ giúp bố. Cuộc sống đầy khó khăn như vậy, nhiều đêm cầm sách học Trang luôn tự hỏi: “Phải chăng ước mơ vào đại học của mình lớn quá? Mình đòi hỏi ở bố mẹ nhiều quá?”.

Ngay khi biết tin, cô Phương Chi và nhiều thầy cô giáo khác liền gọi điện động viên, nhưng Kiều Trang chỉ nói cảm ơn và trả lời mọi người rằng mình quyết đi làm giúp gia đình.

Doãn Hoàng – bạn cùng khoá của đang cũng vừa trở thành tân sinh viên – biết tin Trang không nhập học đã nhắn tin: “Mình sẽ hỏi thầy hiệu phó hỏi xin cho bạn nhập học trễ. Bạn đừng từ bỏ ước mơ!”.

Câu chuyện của Kiều Trang được các thầy cô trong ban giám hiệu Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM biết, đã thu hút sự quan tâm của các giảng viên.

“Nhiều thầy cô đã gọi điện cho em báo tin nhà trường đồng ý cho nhập học muộn, động viên và khuyên em nên đi học… sẽ có người giúp đỡ. Em vui lắm, rất vui”, Trang xúc động nói.

Theo: Tuoitre.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here