Sử thi là gì? Phân loại, các tác phẩm sử thi kinh điển

Rate this post

Đối với những ai đã từng học Văn hẳn không còn xa lạ với khái niệm sử thi. Để giúp các em củng cố lại phần kiến ​​thức này, sau đây Palada.vn sẽ trình bày Sử thi Đó là bảng phân loại sử thi và một số tác phẩm sử thi kinh điển nhất Việt Nam và thế giới.

Sử thi là gì?

Sử thi là tác phẩm tự sự dân gian có quy mô lớn. Tác phẩm sử thi thường sử dụng ngôn ngữ có vần, nhịp điệu, xây dựng hình tượng nghệ thuật hoành tráng, hào hùng để kể về một hay nhiều sự kiện đã xảy ra trong đời sống của cộng đồng dân cư thời cổ đại.

Bối cảnh trong một bộ sử thi
Bối cảnh trong một bộ sử thi

Sử thi ra đời và tồn tại trong đời sống của đồng bào các dân tộc không chỉ với tư cách là tác phẩm nghệ thuật mà còn là biểu tượng lịch sử, bách khoa toàn thư của dân tộc đó.

Nội dung của mỗi tác phẩm sử thi rất phong phú, nó kể về những sự kiện trọng đại trong quá khứ, nó thể hiện phần lớn đời sống văn hóa, lịch sử của cộng đồng cư dân đó, nó thể hiện sự vận động của tộc người qua các năm, các giai đoạn khác nhau. Chúng bao gồm truyện kể văn xuôi xen lẫn văn vần, sử dụng thành ngữ, tục ngữ, cổ ngữ, các hình thức ngôn ngữ nghệ thuật dân gian.

Phân loại sử thi

Nhìn chung, có hai cách phân loại sử thi như sau:

Sử thi anh hùng dân gian

Ở dạng sử thi lâu đời nhất, chủ nghĩa anh hùng hiện diện dưới vỏ bọc thần thoại. Ở đó, các chiến binh không chỉ có sức mạnh chiến đấu mà còn có sức mạnh siêu nhiên hoặc phép thuật. Kẻ thù luôn hiện diện dưới hình dạng quái vật tưởng tượng.

Các chủ đề chính được miêu tả trong các sử thi cổ đại thường là cuộc chiến chống lại quái vật, người anh hùng tìm vợ, sự trả thù của một gia đình.

Sử thi Đăm Săn
Sử thi Đăm Săn

sử thi cổ điển

Các hình thức sử thi cổ điển có các anh hùng và chiến binh đại diện cho quốc gia, những kẻ thù của họ thường được xác định là những kẻ chinh phục, những kẻ áp bức, hoặc những người ngoại quốc và những kẻ dị giáo.

Thời đại sử thi ở đây khác với sử thi dân gian, không còn là thời đại tạo dựng huyền thoại mà là quá khứ huy hoàng ở buổi bình minh của lịch sử dân tộc.

Tham Khảo Thêm:  Riot hé lộ ngày reset rank, bản đồ Icebox sẽ bị 'bay màu' tại Valorant Ep 6

Một số sử thi nổi tiếng

Dưới đây là một số tác phẩm sử thi kinh điển ở Việt Nam cũng như trên thế giới.

Sử thi Iliad

Iliad là một sử thi Hy Lạp cổ đại được cho là của Homer. Sử thi gồm 15.693 dòng, chia thành 24 tập, viết bằng tiếng Hy Lạp, theo thể lục ngôn, với nội dung kể về một loạt sự kiện quan trọng của cuộc chiến thành Troy (Ilion).

Sử thi Iliad
Sử thi Iliad

Lấy bối cảnh trong cuộc vây hãm thành Troy kéo dài 10 năm của quân đội Hy Lạp, các sự kiện của Iliad diễn ra trong 50 ngày vào năm cuối cùng của cuộc chiến.

Cốt truyện bắt đầu với việc Achilles tranh cãi với Agamemnon, thống chế của quân đội Hy Lạp. Sử thi kể về cơn giận dữ của Achilles, hậu quả của nó, những trận chiến và đấu tay đôi, những tính toán của các vị thần có liên quan.

Tuy nhiên, xuyên suốt sử thi, ông cũng đề cập hoặc ám chỉ đến nhiều sự kiện trước đó như nguyên nhân của cuộc chiến, lời kêu gọi gia nhập các chiến binh, những dấu hiệu của tương lai như cái chết của Achilles, sự sụp đổ của thành Troy. Vì vậy, mặc dù nó đã kết thúc trước khi chiến tranh kết thúc, sử thi này vẫn dệt nên một câu chuyện hoàn chỉnh về Cuộc chiến thành Troy.

Cùng với phần tiếp theo của Odyssey, cũng được cho là của Homer, Iliad là một trong những tác phẩm lâu đời nhất của văn học Hy Lạp và phương Tây. Cho đến ngày nay, tác phẩm vẫn được độc giả đương đại yêu thích và được tìm đọc trên khắp thế giới.

Sử thi Đăm Săn

Đam San là người anh hùng, nhân vật chính trong sử thi “Bài ca người thanh niên Đam San”. Đây là sử thi nổi tiếng nhất của Tây Nguyên Edessa, dài 2077 câu, kể về lịch sử văn hóa của người dân.

Theo truyền thống nối dây trong chế độ mẫu hệ xưa, lẽ ra Đam Săn phải lấy hai chị em là Hơ Nhi và Hơ Bí. Anh chống cự. Ông trời đã sắp đặt đám cưới bằng gậy nên Đăm Săn đành phải khuất phục trước thói quen.

Khi về nhà vợ, anh ta tiếp tục có thái độ phản đối hôn nhân. Anh ta trễ nải việc nhà, không chăm sóc vợ, bỏ sang nhà chị gái ở. Hành động tiêu biểu nhất là việc Đăm Săn chặt cây sưa, một loại cây mọc ở Hố Nhì, Hố Bí.

Vì những việc làm này mà Hồ Nhị, Hồ Bí hai lần chết. Nhưng khi vợ chết, ông khóc thương cho người vợ mà ông trời đã ban cho ông, để ông có người nấu ăn cho ông, mua thức ăn cho ông, dệt chăn cho ông. Anh xin Chúa cho vợ anh cơ hội sống lại.

Tham Khảo Thêm:  Streamer người Nam Phi bất ngờ bị cướp khi đang chơi COD Warzone

Là một thủ lĩnh anh hùng, Đam San đã thuần phục voi rừng, trồng trọt, đánh bắt cá v.v. Chiến công nổi tiếng nhất của Đam San là chiến thắng hai tướng giặc cướp vợ là Mtao Grư và Mtao Mxây.

Vì muốn trở thành một ông chủ quyền lực, Đam San đã cầu hôn nữ thần mặt trời nhưng không thành bởi nữ thần này đi đến đâu thì hơi nóng tỏa ra từ cơ thể sẽ thiêu đốt vạn vật. Nữ thần nhắc nhở Đam San rằng chàng sẽ bị dìm xuống bùn và chết trong rừng sáp đen. Nhưng anh ấy không nghe vì tức giận vì bị từ chối.

Sau khi chết, Đăm Săn hóa thành ruồi chui vào miệng vợ cả là Hơ Nhị. Hơ Nhị sinh ra một người con trai là Đam San, người tiếp bước con đường của Đam San.

Thế nào là tổ chức thi vẽ? Nguồn gốc và ý nghĩa của việc thi vẽ

Truyền thuyết là gì? Đặc điểm và phân loại truyền thuyết

Sử thi Mahabharata

Mahabharata là một trong hai sử thi tiếng Phạn vĩ đại nhất của Ấn Độ cổ đại. Nội dung tác phẩm đề cập đến cuộc đấu tranh giữa hai bộ tộc anh em họ trong cuộc chiến Kolusa, số phận của hai hoàng tử Kaurava và Pāṇḍava cùng con cháu của họ.

Sử thi Mahabharata
Sử thi Mahabharata

Tác phẩm này bao gồm các tài liệu về triết học và lòng sùng kính, chẳng hạn như thảo luận về bốn “mục đích của cuộc sống”.

Sử thi Mahabharata là sử thi dài nhất được biết đến. Phiên bản dài hơn của nó bao gồm hơn 200.000 câu thơ riêng lẻ và những đoạn văn xuôi dài. Nó dài gấp khoảng mười lần Iliad và Odyssey cộng lại, hoặc gấp khoảng bốn lần chiều dài của Ramayana.

Sử thi Ramayana

Ramayana là một sử thi cổ đại được viết bằng thể thơ sử thi tiếng Phạn và là một phần quan trọng trong kinh điển Ấn Độ giáo. Đây là sử thi tiếng Phạn nổi tiếng thứ hai của Ấn Độ cổ đại cùng với Mahabharata. Người ta nói rằng tác giả của Ramayana là nhà thơ Valmiki.

Sử thi Ramayana
Sử thi Ramayana

Tên của sử thi Ramayana là một từ ghép có nghĩa là “những chuyến du hành của Rama”. Sử thi này bao gồm 24.000 câu thơ đối đáp, chưa bằng một phần tư khối lượng câu thơ của Mahabharata, nhưng có bố cục chặt chẽ hơn.

Sử thi kể câu chuyện về Hoàng tử Rama của Ayodhya, người có vợ là Sita bị vua Ravana của Lanka lấy. Ngày xửa ngày xưa ở vương quốc Kosala có một vị vua tên là Dasaratha, người vợ của ông sinh được bốn người con trai.

Tham Khảo Thêm:  Doublelift bày tỏ sự quan ngại khi đội hình TSM sẽ giao tiếp bằng…tiếng Trung?

Con trai cả Rama nổi bật so với những người khác về tài năng. Nhà vua muốn truyền ngôi cho chàng nhưng vì bị ràng buộc bởi lời hứa với người vợ thứ hai xinh đẹp nên đã đày Rama vào rừng trong 14 năm, nhường ngôi cho Bharata, con trai của người vợ thứ.

Vợ của Rama là Sita và em trai là Laksmana tình nguyện theo Rama vào rừng ở ẩn, luyện tập võ nghệ. Quỷ vương Ravana của đảo Lanka âm mưu bắt cóc Sita và lấy nàng làm vợ. Anh dụ dỗ cô và cưỡng bức cô, nhưng cô đã chống cự quyết liệt.

Mất Sita, Rama rất đau buồn. Anh quyết tâm cứu vợ. Trên đường đi Rama đã giúp vua khỉ Sugriva, sau đó chàng được quân khỉ giúp giải cứu Sita.

Nhưng sau chiến thắng vẻ vang đó, chàng đã từ chối Sita vì nghi ngờ sự trong trắng của nàng trong thời gian nàng bị giam cầm với quỷ vương Ravana. Để Rama tin vào lòng trung thành của mình, Sita quyết định tự thiêu. Thần lửa Agni biết cô vẫn còn trong trắng và đã cứu cô.

Rama vui mừng khôn xiết, dang tay ra đón. Cả hai đưa nhau lên thủ đô sinh sống trong sự chào đón nồng nhiệt của người dân.

Sử thi về sự ra đời của đất nước

Đẻ đất đẻ nước là một tác phẩm sử thi, một tác phẩm dân gian của dân tộc Mường. Đây là một bộ sử thi đồ sộ, hiện đã sưu tầm được 10 bản, bản trung bình 8 vạn câu, bản dài nhất 16 vạn câu.

Nội dung của nó kể về nguồn gốc và sự đấu tranh của người Mường thời xa xưa, chứa đựng những quan niệm của người Mường cổ về sự hình thành trời đất và sự tạo thành thế giới. Công việc này được truyền khẩu, chủ yếu tập trung ở hình thức hát thờ.

Với những thông tin trên hi vọng quý vị và các bạn học sinh đã hiểu được thế nào là sử thi, cùng phân loại với một số tác phẩm sử thi kinh điển của Việt Nam và thế giới. Nếu bạn muốn biết thêm về chủ đề này, xin vui lòng để lại cho chúng tôi một bình luận dưới đây.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Sử thi là gì? Phân loại, các tác phẩm sử thi kinh điển . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Đội hình các đội tại LCK Mùa Hè có gì thay đổi so với Mùa Xuân?

Sau khi MSI 2023 kết thúc, khu vực LCK đã bước vào giai đoạn chuyển nhượng sôi động để chuẩn bị cho Giải Mùa Hè. Hãy…

MC Minh Nghi trở thành khách mời Ngày hội Thể thao điện tử sinh viên VUG

Nữ MC xinh đẹp của làng eSports Minh Nghi chính thức xác nhận sẽ là khách mời của Ngày hội Thể thao Điện tử Sinh viên…

Game thủ 13 tuổi gây sốt với khả năng leo Radiant thượng thừa trong Valorant

Mới 13 tuổi nhưng anh chàng này đã khiến nhiều người chơi Valorant phải thán phục khi leo lên Radiant với tốc độ click chuột phải…

Mãn nhãn với chiếc PC có thiết kế độc đáo lấy ý tưởng từ giày thể thao

Không cần phải sử dụng mới biết nhưng chỉ cần nhìn vào bộ PC này, nhiều game thủ đã khá phấn khích vì vẻ ngoài cực…

Những thông tin đáng chú ý về bản cập nhật FO4 ngày 25/05 tại Server Hàn Quốc

Trong bản cập nhật FO4 ngày 25/5 tại Server Hàn Quốc, game đã ra mắt 2 loại thẻ mới. Người hâm mộ các trò chơi thông…

Nhà đầu tư mới của SBTC Esport lên tiếng về drama trong quá khứ

Những ngày gần đây, cộng đồng fan LMHT đang rỉ tai nhau về nghi án bán SBTC Esports của một nhà đầu tư mới. Mới đây,…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *