Tha hồ giật tít, câu view, hình ảnh thầy cô trở thành ‘đao phủ’

0
209

Câu trả lời là: nhà giáo cũng cần được hạnh phúc. Tuổi Trẻ giới thiệu ý kiến từ chính các nhà giáo.

Thất bại trong việc xây dựng hình ảnh người thầy

Thời gian gần đây, ngành giáo dục luôn phải đối diện với những tin tức “động trời” về bạo lực học đường từ phía giáo viên. Thế là người làm giáo dục lao đao, khốn khổ nhưng giới truyền thông, cộng đồng mạng tỏ ra phấn khích, hào hứng tha hồ giật tít câu view; hình ảnh người thầy bỗng chốc trở thành những “tên đao phủ”, nhưng…

Nhìn lại, khi có bài viết về tấm gương nhà giáo hi sinh, hết lòng tận tụy với học sinh cũng chẳng nhận được nhiều sự quan tâm của cộng đồng. Nhiều người dửng dưng, ai đó có thiện chí bấm vào và lướt nhanh. Vì thế, những nội dung này cũng chẳng được “share” hoặc “xào nấu” thêm như các tin tiêu cực. Điều này có tác hại vô cùng lớn với xã hội, mà đặc biệt với lớp trẻ, với những học trò còn ngây thơ trong trắng.

Khi lòng yêu thương, sự tôn trọng không còn, người thầy làm sao có thể rao giảng đạo đức? Làm sao có thể hướng thiện cho học sinh của mình? Và lúc đó mọi sự dạy dỗ đều trở nên vô nghĩa.

Giáo viên có hàng triệu người, sao có thể tránh khỏi một số người làm điều xấu? Nhưng một người xấu được hàng trăm tờ báo quan tâm, hàng chục diễn đàn “bình loạn” sôi nổi, hỏi sao những hình ảnh xấu ấy không được nhân bản gấp nhiều lần?

Chuyện giáo viên làm điều xấu chắc chắn chẳng phải mình xứ ta mới có. Thế nhưng thế giới họ không hành xử để hình ảnh người thầy mất dần vị trí tôn kính trong lòng mọi người. Còn chúng ta thì sao? Chúng ta có thất bại trong việc xây dựng hình ảnh người thầy chưa?

Ai bảo vệ giáo viên?

Ngược với hình ảnh giáo viên gây ra bạo lực, thời gian gần đây liên tục xuất hiện những hình ảnh bạo lực xảy ra trong trường học mà chính phụ huynh dùng vũ lực tấn công giáo viên. Người bị đâm gây thương tích, người bị tát vào mặt, người bị đập mũ bảo hiểm vào đầu đến nhập viện. Và gần đây nhất là phụ huynh nghi con bị cô giáo bạo hành đã xông thẳng vào trường tát 3 cô giáo và bắt cô quỳ ở cửa lớp.

Sự việc xảy ra không chỉ gây nên sự bất bình trong xã hội, gây hoang mang lo sợ cho giáo viên, mà nguy hại nhất là làm vấy đục những tâm hồn ngây thơ trong sáng của chính các em học sinh. Chưa bao giờ giáo viên lại sống trong tâm trạng bất an vì những hành xử thô bạo thiếu văn hóa của phụ huynh đến thế.

Việc này có nguyên nhân từ thực tế trong rất nhiều trường hợp, cứ khi giáo viên bị phụ huynh đưa đơn tố cáo thì ngành giáo dục thường trấn an dư luận bằng cách bắt giáo viên xin lỗi (cái người vừa đánh mình) và nặng hơn là kỷ luật giáo viên. Cứ có nhà giáo trong bất kỳ câu chuyện nào đó là sự việc được đẩy lên khá căng khi báo chí vào cuộc, khi các “anh hùng bàn phím” thi nhau phân tích, trong khi mấy ai biết thực tế thế nào.

Giáo viên cảm thấy bất an, hoang mang với cách hành xử của phụ huynh. Điều đau lòng và buồn tủi nhất là thầy cô luôn đơn độc ngay trong chính ngôi trường của mình. Trước thực trạng đáng buồn đó, nhiều thầy cô bảo vệ mình bằng cách truyền tai nhau “bí kíp mackeno” để dạy. Nhưng những giáo viên chân chính sẽ bị lương tâm cắn rứt. Nhiều giáo viên bị giằng xé giữa lương tâm và trách nhiệm.

Chúng tôi đề nghị ngành giáo dục phải lên tiếng để bảo vệ giáo viên của mình, để họ yên tâm giảng dạy. Đề nghị cơ quan chức năng cần có biện pháp nghiêm khắc với những ai xúc phạm, hành hung các nhà giáo.

Theo: Tuoitre.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here