Thanh Hóa bác thông tin ‘gần 1.000 học sinh nghỉ học vì 1 học sinh bị ho, sốt’

Công văn của UBND huyện Bá Thước gửi UBND tỉnh Thanh Hóa, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh này, Sở Giáo dục, đào tạo, Sở Thông tin và truyền thông Thanh Hóa sáng nay 5-3 (do ông Lò Văn Thắng – phó chủ UBND huyện Bá Thước ký) khẳng định:

Một số báo điện tử chiều tối mùng 4, sáng 5-3 đưa tin “một học sinh lớp 11 Trường THPT Hà Văn Mao bị ho, sốt, nhà trường cho gần 1.000 học sinh của trường nghỉ học” là không chính xác, gây hoang mang dư luận tại địa phương.

Nội dung báo cáo của UBND huyện Bá Thước nêu rõ, ngày 24-2, anh H.V.D. (30 tuổi, trú tại xã Điền Quang, huyện Bá Thước) đi xuất khẩu lao động tại Kyoto (Nhật Bản) về quê, sau đó được cán bộ trạm y tế xã hướng dẫn theo dõi, giám sát, tự cách ly tại nhà.

Hiện nay, sức khỏe anh D. và người thân trong gia đình anh ổn định, không ho, không sốt. Trong thời gian này, em H.V.Đ (học sinh lớp 11A5, Trường THPT Hà Văn Mao) có tiếp xúc với anh D., vì là người thân trong gia đình.

Chiều 3-3, em H.V.Đ. đi đám cưới ở huyện Cẩm Thủy (Thanh Hóa), trên đường về gặp trời mưa. Đến hơn 21h cùng ngày, em Đ. đau đầu, không sốt, tự uống 1 viên thuốc Panadol rồi đi ngủ.

Sáng 4-3, em Đ. đến trường đi học, kêu đau đầu, đau họng, thân nhiệt 380c. Nhà trường cho em Đ. tạm nghỉ học, thông báo cho gia đình và đưa em đến Bệnh viện Đa khoa huyện Bá Thước khám, điều trị tại khu cách ly bệnh viện.

Lúc nhập viện, bệnh nhân Đ. tỉnh táo, tiếp xúc tốt, ho nhẹ, không khó thở, đau đầu nhẹ, không sốt (thân nhiệt 370c), nghẹt mũi. Sáng 5-3, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa đã lấy mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân Đ. gửi Viện vệ sinh dịch tễ trung ương xét nghiệm.

Sáng 5-3, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, cô giáo Lê Nguyệt Nga – hiệu trưởng Trường THPT Hà Văn Mao cho biết: sáng 4-3, học sinh H.V.Đ. (lớp 11 A5) đến trường học bị sốt, đau họng.

Em Đ. được giáo viên đưa xuống phòng y tế kiểm tra; đồng thời báo cáo về Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện Bá Thước và Sở GD-ĐT Thanh Hóa.

Sau đó, nhà trường đưa em Đ. lên Bệnh viện Đa khoa huyện Bá Thước để khám, điều trị cách ly. Cũng trong sáng 4-3, UBND huyện Bá Thước đã cấp khẩu trang y tế cho 50 học sinh lớp 11A5.