Thí sinh nhận định gì đề tham khảo thi THPT Quốc gia 2020?

0
93

Nhiều học sinh khác cũng đánh giá đề minh họa dễ hơn so với đề thi năm trước.

Nằm ở kiến thức đã học

Lê Hồng Ngân (học sinh lớp 12A8, Trường THPT Lý Tự Trọng, TP Nha Trang, Khánh Hòa) cho biết sau khi xem các đề thi tham khảo bạn thấy đề thi nằm ở các kiến thức đã học.

“Đề thi tham khảo khá vừa sức. Với mức độ đề như vậy tôi nghĩ sẽ không làm cho thí sinh bị hoang mang khi đang nghỉ phòng dịch COVID-19” – Ngân chia sẻ. Đánh giá từng môn, Ngân cho biết đối với đề toán bạn làm được 40 câu, còn 10 câu còn lại khó hơn thì nhờ sự trợ giúp của bạn bè nên cũng đều giải được. Tương tự ở môn văn, đề thi cũng sát với chương trình học nên Ngân tỏ ra khá tự tin.

“Khá dễ”

Bạn Trần Minh Thiện – học sinh lớp 12 Trường THPT Châu Văn Liêm (TP Cần Thơ) – cho biết đề thi minh hoạ Bộ GD-ĐT vừa ban hành khá dễ so với đề thi THPT năm 2019.

Theo Thiện, đề thi đều nằm ở sách giáo khoa. Tuy nhiên vẫn có một số điểm đánh đố học sinh. Đơn cử là môn văn, câu nghị luận văn học lại không có ngữ liệu để phân tích. Đề ra “Cảm nhận của anh (chị) về nhân vật Mị trong đêm mùa xuân ở Hồng Ngài” mà không có đoạn văn để phân tích.

“Nếu ra đề như vậy thì bắt buộc học sinh phải học thuộc lòng dẫn chứng cả đoạn văn. Nếu bạn nào có kỹ năng sẽ phân tích được, còn không thuộc chỉ có nước kể lại câu chuyện. Trong khi chương trình hiện nay lại hướng theo sự đổi mới. Bất cứ bài tập nào cũng cần ngữ liệu để học sinh dựa vào mà bày tỏ quan điểm và phân tích cụ thể và chính xác”  – Thiện nói.

Thỉnh thoảng cũng có câu nâng cao

Bạn N.T.Q.P. – học sinh lớp 12 Trường THPT Nguyễn Hữu Huân (Q.Thủ Đức, TP.HCM) cho biết: “Sau khi xem các đề thi minh hoạ mà Bộ GD-ĐT công bố, tôi và nhóm bạn rất vui vì đề rất dễ thở. Dĩ nhiên, trong đề minh họa của một số môn vẫn có những câu hỏi thuộc kiến thức học kỳ II lớp 12. Cái này chưa được học nên tôi không dám nhận xét”.

Tuy nhiên, theo P. với những câu hỏi thuộc kiến thức học kỳ I thì đa số thuộc dạng cơ bản. Thỉnh thoảng cũng có một vài câu thuộc dạng nâng cao nhưng mức độ khó không cao như những đề thi THPT Quốc gia của những năm trước.  

“Riêng môn văn có thể nhận xét kỹ hơn vì với đề minh hoạ này, tôi và nhóm bạn thân đều có thể làm được ngay, không cần phải học hết chương trình học kỳ II. Nhìn chung thì đề văn rất vừa sức nhóm chúng tôi. Ngay cả câu hỏi nghị luận văn học – vốn là câu hỏi mà chúng tôi tự nhủ phải rất cẩn thận vì khó nhằn hơn nhưng câu hỏi khác – thì trong đề minh hoạ cũng rất cơ bản. 

Nội dung của câu hỏi này có sẵn trong đề cương, nếu bạn nào có học bài là làm được, không phải tư duy nhiều. Tôi nghĩ với đề văn như thế này, các thí sinh chỉ cạnh tranh với nhau về lối hành văn lưu loát, trôi chảy, chữ viết đẹp…chứ ý tứ, lập luận thì không đòi hỏi cao” – P. nói.

Còn bạn A.Q. – học sinh lớp 12 Trường THPT Gia Định (Q.Bình Thạnh, TP.HCM) cho biết bạn có coi đề minh họa của cả chín môn thi do Bộ GD-ĐT công bố và thấy độ khó của những đề này giảm đi so với những đề của năm trước. 

“Môn toán, văn, tiếng Anh, các môn khoa học tự nhiên độ khó giảm đi 5-10% so với trước. Tôi chọn khối A1 với ba môn toán, lý, tiếng Anh. Với ba môn này theo đề minh họa học sinh cẩn thận, nắm kiến thức căn bản sẽ đạt điểm khá” – A.Q. nói.

Theo: Tuoitre.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here