Sơ lược tổng quan phương pháp khoan, đào thăm dò

Thảo luận trong 'Chợ linh tinh' bắt đầu bởi longtuyen, 13/6/18.

 1. longtuyen

  longtuyen New Member

  Tham gia ngày:
  28/7/17
  Bài viết:
  14
  Đã được thích:
  0
  Giới tính:
  Nam
  Bài viết này chúng tôi xin giới thiệu về phương pháp khoan, đào thăm dò trong khảo sát địa chất công trình cho những ai chưa biết về phương pháp này. Bao gồm cách tiến hành cũng như đưa ra các ưu và nhược điểm bạn cần biết.


  Phương pháp này được rất nhiều người sử dụng hiện nay bởi ưu điểm mà nó đem lại vô cùng lớn cho những ai sử dụng.

  Công tác đào thăm dò

  Phương pháp đào thăm dò thường tiến hành nhờ các dụng cụ kỹ thuật thủ công nhằm tạo ra các hố, hào, giếng và hầm thăm dò trong khoan khảo sát địa chất công trình.
  [​IMG]
  Thường tạo theo tiết diện hình chữ nhật kích thước thông thường 1.5 x 2.5m, đối với hào sẽ là các rãnh chạy dài hàng chục mét nhằm tìm ra đới phá hủy kiến tạo và tìm ra hướng phát triển của lớp đất đá nơi đang khảo sát.

  Giếng thường sâu hàng chục mét và hầm chỉ dùng ở các nơi có địa hình sườn dốc nhằm nghiên cứu lớp phong hóa hoặc tính chất của lớp đất đá.


  Khác với công tác khoan thăm dò, phương pháp này có được ưu điểm về công cụ đơn giản cũng như không phụ thuộc hoàn toàn về địa hình khoankhảo sát địa chất công trình đi cùng chi phí thấp nhưng vẫn tồn tại một số hạn chế về độ sâu.

  Công tác khoan thăm dò
  Phương pháp này thường được ứng dụng vào việc khảo sát tính chất đất đá có ở địa hình và trong lớp đất đá của vỏ trái đất nơi bạn cần khảo sát.

  Việc sử dụng các thiết bị khoan đào khác nhau nhằm khoan sâu vào lớp đất đá mềm (khoan tay) hoặc các sâu khoảng 1000m (khoan máy) tùy thuộc vào mỗi yêu cầu đưa ra.


  Phương pháp này tồn tại rất nhiều ưu điểm so với phương pháp khoan thăm dò truyền thống trước kia, tuy nhiên nó vẫn tồn tại một số nhược điểm. Nhưng vẫn được nhiều người sử dụng rất nhiều vào mục đich khoan khảo sát địa chất công trình. Cụ thể ưu và nhược điểm được chúng tôi đưa ra như sau:


  Ưu điểm:

  • Có được độ sâu thăm dò lớn.

  • Bất chấp các loại đất đá có độ cứng như thế nào.

  • Giảm thiểu được số người tham gia.

  • Tốc độ rất nhanh, tiết kiệm thời gian.
  [​IMG]
  Mặc dù tồn tại các ưu điểm như trên nhưng trong khảo sát địa chất công trình, phương pháp khoan - đào thăm dò vẫn tồn tại một số nhược điểm điển hình như sau:


  • Đa phần các thiết bị có kích thước lớn và khá cồng kềnh khó di chuyển.

  • Người trực tiếp tham gia phải có kinh nghiệm và kỹ thuật trong việc vận hành khoan - đào.

  • Cực kỳ khó tiến hành ở nơi có địa hình không tốt hoặc hiểm trở.

  • Báo cáo phụ thuộc hoàn toàn vào mẫu phân tích lấy được, vì thế mẫu không chuẩn sẽ xảy ra tình trạng khó phân biệt được tính chính xác.
  Phía trên là bài viết giới thiệu về phương pháp khoan đào thăm dò được chúng tôi chia sẻ, hy vọng sẽ giúp các bạn trong công việc sắp tới.
   

Chia sẻ trang này

Share

Liên kết bạn bè

Lắp rèm cửa tại Hà Nội 31/01/2019 - Tư Vấn Tốt: Tư vấn mua hàng trên mạng - Mua túi xách nữ đẹp tại TPHCM - Giới thiệu Tạp chí xe 2 bánh Hay - Zalo Web - Link keo nha cai 11/11/2018 - Mua bán Nhà Đất Đức Trọng uy tín chuyên nghiệp 12/04/2019