Tiếng vang là gì? Khi nào ta nghe được tiếng vang, phản xạ âm

Rate this post

Chúng ta vẫn thường nghe thấy tiếng vang khi đi vào hang động, vách đá hay những căn phòng rộng rãi. Tại sao hiện tượng thú vị này xảy ra? Hãy cùng nhau tìm hiểu tiếng vang Nó là gì, khi chúng ta nghe thấy tiếng vang trong bài viết dưới đây.

tiếng vang là gì?

Tiếng vọng là sự phản xạ của âm thanh tới người nghe nhưng có độ trễ sau âm thanh trực tiếp. Độ trễ này sẽ tỷ lệ thuận với khoảng cách của bề mặt phản xạ từ nguồn và người nghe.

sinh thái là gì Vật lý 7
sinh thái là gì Vật lý 7

Ví dụ về tiếng vang: Một ví dụ thực tế hay là tiếng vang do đáy giếng, tòa nhà hoặc tường của một căn phòng trống, đóng kín tạo ra. Một tiếng vang thực sự sẽ là một phản xạ duy nhất của nguồn âm thanh.

Âm phản xạ là hiện tượng sóng khi truyền qua bề mặt tiếp xúc của hai môi trường thì bị đổi hướng, quay trở lại môi trường mà nó phát ra. Nói cách khác, đó là âm thanh dội lại khi gặp chướng ngại vật.

Khi nào ta nghe được tiếng vang?

Vậy khi nào có tiếng vang? Có thể nghe thấy tiếng vang khi âm phản xạ được nghe trực tiếp trong ít nhất 1/15 giây. Bởi vì tiếng vang là sự phản xạ của âm thanh tại người nghe với độ trễ đi theo âm thanh trực tiếp, độ trễ này sẽ tỷ lệ thuận với khoảng cách của bề mặt phản xạ từ nguồn và người nghe.

Tham Khảo Thêm:  Pokémon UNITE chính thức công bố giải đấu Esports đầu tiên
Tiếng vang là sóng âm phản xạ
Tiếng vang là sóng âm phản xạ

Tai người sẽ không thể phân biệt được tiếng vang với âm thanh trực tiếp ban đầu nếu độ trễ này nhỏ hơn 1/15 giây. Tốc độ âm thanh di chuyển trong không khí khô là khoảng 343 m/s ở 25°C. Vì vậy, gương phản xạ phải đặt cách nguồn âm lớn hơn 17,2 m thì nguồn âm mới cảm nhận được tiếng dội lại.

Khi một âm thanh vang trong khoảng hai giây, vật phản xạ cách xa 343 mét. Trong tự nhiên, các bức tường của hẻm núi hoặc vách đá đối diện với nước là những rào cản tự nhiên phổ biến nhất tạo ra tiếng vang.

Chúng ta biết rằng khi âm thanh gặp chướng ngại vật, nó sẽ phản xạ lại. Vậy khi nào ta nghe thấy tiếng vang trong rào cản âm?

Từ các thí nghiệm vật lý, người ta chỉ ra rằng vật thể càng mịn thì âm thanh phản xạ càng tốt. Ví dụ, một bức tường phẳng, một tảng đá thẳng đứng, một mặt gương, một mặt đá cẩm thạch, v.v.

Đây cũng là lý do mà khi ở trong những ngôi nhà mới xây chúng ta thường nghe thấy tiếng vọng. Vì âm từ ta khi truyền trong không khí không bị cản lại, sau đó khi gặp tường sẽ bị phản xạ và truyền đến tai ta. Nhà hoàn thiện nội thất sẽ hấp thụ âm thanh tốt hơn.

Ngược lại, với những đồ vật có bề mặt nhám, sần sùi thường sẽ ít phản xạ âm hơn. Những vật thể này còn được gọi là chất cách âm hoặc chất hấp thụ âm thanh. Âm thanh bình thường khi gặp những bề mặt như vậy thường sẽ không có khả năng phản xạ trở lại.

Tham Khảo Thêm:  game MMORPG thế giới mở hoàn toàn miễn phí trên Steam

Sau khi âm truyền đi nếu gặp bề mặt gồ ghề sẽ nhỏ dần và không gây ra tiếng vang. Các bề mặt như bọt biển, áo len, ghế xốp và lốp xe sẽ không phản xạ âm thanh. Do đó, tiếng vang phụ thuộc nhiều vào bề mặt phản xạ tới hạn.

Tần suất là gì? Ký hiệu, công thức tính, cách đo tần số

Các tông màu là gì? Cách xác định tone nhạc chi tiết

Cách hạn chế tác động của tiếng vang

Cách hạn chế tác động của tiếng vang
Cách hạn chế tác động của tiếng vang

Có một số cách để hạn chế ảnh hưởng của tiếng vọng mà bạn có thể tham khảo dưới đây:

Cách 1: Loại bỏ âm phản xạ bằng cách dùng vật liệu có khả năng hấp thụ âm. Phương pháp này thường được sử dụng trong các phòng thu âm, phòng hát karaoke. Người ta thường làm thô bức tường và thêm rèm nhung để giảm tiếng vang.

Cách 2: Hướng âm phản xạ đến vị trí khác bằng cách làm nghiêng các bề mặt. Trên thực tế, phản xạ siêu âm có thể được sử dụng để xác định độ sâu của biển.

Cách 3: Ta điều chỉnh sao cho âm phản xạ đến trước 1/15 giây. Phương pháp này phức tạp nên ít được sử dụng.

Trên đây là những thông tin về tiếng vang là gì trong sgk Vật lý 7. Hi vọng bài viết đã mang đến cho quý vị và các em học sinh những kiến ​​thức dễ nhớ. Cảm ơn mọi người đã đọc bài viết này ngày hôm nay.

Tham Khảo Thêm:  Định Giá Cổ Phiếu Là Gì? 8 Cách định Giá Cổ Phiếu Phổ Biến Nhất

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Tiếng vang là gì? Khi nào ta nghe được tiếng vang, phản xạ âm . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Chú cụ đăc cấp đã được nhiều người sử dụng trong Jujutsu Kaisen

Chú cụ đăc cấp đã được nhiều người sử dụng trong Jujutsu Kaisen. Chú cụ đặc cấp là một loại vũ khí và vật phẩm…

Đây có thể là gia tộc thực sự của Jiraiya

Bất chấp tầm quan trọng trong cốt truyện Naruto, vẫn có những bí mật về Jiraiya chưa được giải đáp, dẫn đến nhiều giả thuyết…

Jujutsu Kaisen: [Fun Fact] – Gojo giống Kakashi nhưng lại dựa trên một nhân vật ít ai biết trong Naruto

Mặc dù có nét giống Kakashi nhưng Gojo – Jujutsu Kaisen lại lấy cảm hứng từ một nhân vật Naruto khác ít được biết đến…

Điểm qua dàn KOLs cực xịn sẽ có mặt tại Viewing Party ngày 19/11

Cùng nhìn ngắm qua dàn KOLs nổi tiếng sẽ góp mặt tại buổi Viewing Party CKTG 2023 vào ngày 19/11. Giải đấu Chung Kết Thế…

ĐTCL Mobile đã sẵn sàng ra mắt tại khu vực Châu Á

Hãy sẵn sàng đón chờ Đấu Trường Chân Lý (ĐTCL) Mobile chuẩn bị cập bến khu vực Châu Á – Thái Bình Dương (APAC) vào…

One Piece: Benn Beckman – người sở hữu sức mạnh khiến cho Kizaru phải e sợ

One Piece: Benn Beckman – người sở hữu sức mạnh khiến cho Kizaru phải e sợ. Benn Beckman là thành viên đầu tiên của băng…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *