Trải nghiệm giáo dục New Zealand từ chiếc kẹp giấy

0
161

Ngày 24-8, gần 100 học sinh tại TP.HCM độ tuổi từ 12-18 có cơ hội trải nghiệm các lớp học kiểu mẫu New Zealand trong sự kiện do Cơ quan giáo dục nước này tổ chức.

Các bạn trẻ tham dự được chia thành 4 lớp học, với những bài giảng khác nhau nhưng đều theo đúng khuôn mẫu thực tế tại New Zealand.

Một trong những điểm nhấn chương trình nằm trong tiết học “Sáng tạo cùng chiếc kẹp giấy” (Innovation with a Paperclip) do thầy giáo Marc Capstick, Trường Scots College (New Zealand), truyền đạt cho các bạn lứa tuổi trung học.

Thầy Capstick yêu cầu các nhóm suy nghĩ những ý tưởng “biến hóa” chiếc kẹp giấy thông thường thành những đồ vật vừa lạ lẫm, vừa thú vị, lại ứng dụng được trong cuộc sống. Nhiều “phát minh” độc đáo đã được học sinh nghĩ đến như biến kẹp giấy thành kẹp sách, quà lưu niệm, đồ trang sức…

Trên nền ý tưởng đó, thầy Capstick hướng dẫn xác định tính thực tiễn của sản phẩm, đồng thời gợi cho các bạn câu hỏi liệu có thể khởi nghiệp từ các sáng tạo trên hay không, qua đó bước đầu đề cập những thuật ngữ trong ngành kinh doanh và marketing.

“Từ chiếc kẹp giấy, tôi muốn giới thiệu với học sinh phương pháp tư duy thiết kế (design thinking) và sáng tạo (innovation). Tại New Zealand, học sinh được khuyến khích nhìn nhận mọi sự việc theo nhiều hướng và đưa ra nhiều ý tưởng, từ đó có được giải pháp tối ưu cho các vấn đề” – thầy Capstick nói.

Bên cạnh các hoạt động thực tế, lớp học còn ứng dụng những nhiều tiện ích trên internet, giúp thầy trò có thể kiểm tra bài bằng các câu hỏi trắc nghiệm thông qua các trò chơi trực tuyến.

Theo thầy Capstick, học sinh ngày nay có lợi thế là những công dân thời đại kỹ thuật số, do đó với kiến thức công nghệ, các em có thể tham gia nhiều hoạt động tương tác làm lớp học thú vị và hiệu quả.

Nguyễn Phi Anh, học sinh THCS Lê Quý Đôn (TP.HCM) chia sẻ mình chưa từng tham dự một lớp học với nhiều trải nghiệm thực tế như hôm nay. “Điều em thích nhất là ý tưởng của em cùng các bạn phải sáng tạo cái mới, không trùng lập với các bạn khác thì mới được thầy đánh giá cao” – Phi Anh nói.

Theo: Tuoitre.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here