Trao quyền là gì? Bí quyết trao quyền cho nhân viên hiệu quả

Rate this post

tôi cho phép cho nhân viên là vấn đề quan trọng mà mọi nhà quản lý cần quan tâm. Vậy trao quyền cho nhân viên là gì và cách tốt nhất để trao quyền hoặc ủy thác? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về trao quyền trong bài viết dưới đây.

Khái niệm trao quyền cho nhân viên là gì?

Trao quyền cho nhân viên là khi bạn cho phép cấp dưới hành động và đưa ra quyết định trong một lĩnh vực nhất định.

Trao quyền có nghĩa là cho phép nhân viên có những quyền nhất định
Trao quyền có nghĩa là cho phép nhân viên có những quyền nhất định

Trao quyền có nghĩa là bạn sẽ ủy thác công việc để nhân viên chủ động trong công việc và cũng là cơ hội để họ thể hiện kỹ năng của mình.

Trao quyền cho nhân viên là một trong những bí quyết tạo nên những nhân viên tuyệt vời.

Trao quyền cho nhân viên mang lại nhiều lợi ích
Trao quyền cho nhân viên mang lại nhiều lợi ích

Thực tế đã chứng minh khi nhân viên được trao quyền, họ sẽ cảm thấy được tin tưởng và chủ động hơn trong công việc. Trao quyền cho nhân viên cũng sẽ khuyến khích họ làm việc có trách nhiệm và hiệu quả hơn, từ đó gắn bó với doanh nghiệp.

Sự khác biệt giữa trao quyền và ủy quyền

Để đạt được các mục tiêu của tổ chức, các nhà quản lý có thể sử dụng ủy quyền hoặc trao quyền.

Trao quyền và ủy quyền
Trao quyền và ủy quyền

Trong khi ủy quyền là sử dụng nhân viên như một phương tiện để đạt được mục đích, thì trao quyền cố gắng làm cho nhân viên cảm thấy họ quan trọng vì đó là một quá trình tin tưởng vào khả năng của nhân viên.

Một số nhà quản lý sợ làm xói mòn quyền lực của họ, đó là lý do tại sao họ sử dụng ủy quyền thay vì trao quyền. Ngày nay, có rất nhiều cuộc nói chuyện về việc trao quyền cho nhân viên như một phương tiện để tạo niềm tin cho nhân viên, để cải thiện năng suất của họ.

Ưu và nhược điểm của việc trao quyền cho nhân viên

Trao quyền cho nhân viên cũng có một số ưu điểm và nhược điểm, đó là:

Tham Khảo Thêm:  Tựa game giải đố 12 Minutes gây ấn tượng mạnh với Hideo Kojima
Ưu và nhược điểm của quá trình trao quyền cho nhân viên
Ưu và nhược điểm của quá trình trao quyền cho nhân viên

Ưu điểm của việc trao quyền cho nhân viên

Trao quyền cho nhân viên mang lại nhiều lợi ích cho cả bên nhận và bên nhận.

Giảm bớt khối lượng công việc quản lý

Các nhà lãnh đạo cấp cao thường có rất nhiều việc phải làm và thường bị choáng ngợp. Vì vậy, trao quyền cho nhân viên sẽ giúp họ giảm bớt những công việc cốt lõi để tập trung vào những mục tiêu chiến lược, những kế hoạch dài hạn, quan trọng nhất.

Trao quyền cho nhân viên

Việc các nhà lãnh đạo trao quyền cho nhân viên giúp họ có cơ hội thử thách và thể hiện năng lực của mình. Đây cũng là cơ hội để nhân viên học hỏi những kỹ năng mới phục vụ cho công việc. Kết quả thu được sau giai đoạn trao quyền cũng là cơ sở để ban lãnh đạo đánh giá năng lực của nhân viên mình.

Hạn chế trao quyền cho nhân viên

Bên cạnh những ưu điểm trên, việc trao quyền cho nhân viên cũng có một số hạn chế.

Nhân viên chịu áp lực

Trao quyền giúp cấp dưới có quyền quyết định một công việc nhưng cũng đi kèm với đó là trách nhiệm mà họ phải gánh chịu khi công việc mắc sai sót hoặc không đạt hiệu quả như mong muốn.

Đối với một số nhà quản lý, việc trao quyền sai cách có thể khiến nhân viên cảm thấy áp lực và lo lắng rằng họ không hoàn thành công việc.

Quản lý sợ hãi

Một số nhà quản lý lo lắng rằng nhân viên của họ không thể làm công việc mà họ được ủy quyền, khiến công việc không đạt được kết quả như mong muốn. Việc nhân viên cấp dưới thực hiện tốt công việc được giao cũng khiến một số nhà quản lý lo lắng rằng nhân viên được cấp trên đánh giá là giỏi hơn họ.

tùy tiện là gì? Phong cách độc đoán là gì? Ví dụ

Gia trưởng là gì? Cách nhận biết đàn ông gia trưởng

Những sai lầm thường gặp trong quá trình trao quyền cho nhân viên

Hãy cùng điểm qua một số sai lầm trong việc trao quyền cho nhân viên dưới đây:

Những sai lầm trong quá trình trao quyền cho nhân viên
Những sai lầm trong quá trình trao quyền cho nhân viên

Khai thác cho nhân viên

Khi bạn trao quyền cho nhân viên, tức là bạn đã trao cho họ quyền quyết định một số vấn đề trong công việc. Tuy nhiên, trao quyền cho nhân viên không có nghĩa là hoàn toàn để họ tự quyết định và chịu mọi trách nhiệm khi xảy ra sai sót.

Trao quyền hiệu quả đòi hỏi các nhà quản lý phải tham gia và tham khảo ý kiến ​​của nhân viên trong các quyết định quan trọng. Nếu lãnh đạo trao quyền mà không chỉ đạo thì dễ xảy ra tình trạng công việc không đạt hiệu quả như mong muốn.

Tham Khảo Thêm:  Cách đi lane và combo Naafiri một cách hiệu quả nhất

Khi đó, việc sửa chữa những sai lầm do nhân viên thiếu định hướng gây ra cũng đòi hỏi thời gian và công sức của người quản lý và các bộ phận liên quan.

Quản lý quá tập trung vào quản lý vi mô

Quản lý vi mô là quản lý công việc ở mức độ rất chi tiết về từng vấn đề nhỏ. Nếu nhà quản lý thực hiện phương pháp này dễ dẫn đến giảm năng suất làm việc và làm chậm tiến độ. Để không rơi vào tình trạng quản lý vi mô, các nhà lãnh đạo phải:

– Xây dựng hệ thống quy trình chặt chẽ đảm bảo nhân viên có thể làm việc độc lập mà vẫn mang lại kết quả như mong muốn.

– Tin rằng nhân viên có thể làm việc độc lập, không cần nhiều sự kiểm soát từ cấp trên.

những phẩm chất là gì? Những phẩm chất cần có để trở thành một nhà lãnh đạo giỏi

Vậy làm thế nào để bạn trao quyền hoặc ủy quyền một cách hiệu quả?

Trao quyền cho nhân viên thực sự có ý nghĩa rất lớn đối với sự phát triển của bất kỳ doanh nghiệp nào. Nhưng việc trao quyền cho nhân viên thực sự có tác dụng như thế nào, hãy cùng tìm hiểu chi tiết.

Mục đích của việc trao quyền cho nhân viên là để cùng nhau phát triển

Nếu bạn chỉ trao quyền cho nhân viên để chia sẻ phần nào công việc cho mình thì đây là suy nghĩ rất thiển cận. Điều này có thể khiến nhân viên đối phó mà không thực sự chịu trách nhiệm về nhiệm vụ trước mắt.

Trao quyền cho nhân viên để cùng nhau phát triển
Trao quyền cho nhân viên để cùng nhau phát triển

Mục đích và ý nghĩa thực sự của việc trao quyền là tạo cơ hội cho nhân viên đóng góp các ý tưởng sáng tạo, đưa ra quyết định đối với các dự án quan trọng và tạo động lực để họ phát triển.

Tạo một khuôn khổ rõ ràng

Để các nhiệm vụ được kiểm soát hiệu quả, các nhà lãnh đạo cũng phải đưa ra một phạm vi rõ ràng khi trao quyền cho nhân viên.

Một ví dụ về cách trao quyền cho nhân viên có tác động lớn đến hiệu suất công việc là:

Lãnh đạo công ty cho phép Trưởng phòng kinh doanh ra quyết định chiết khấu cho khách hàng có đơn hàng lớn theo một tỷ lệ nhất định thay vì trình toàn bộ đơn hàng cho lãnh đạo phê duyệt như trước đây.

Việc phân quyền này sẽ giúp Người quản lý ra quyết định nhanh chóng đối với một số đơn hàng, từ đó kéo khách hàng về lại công ty mà không cần phải đợi duyệt như trước, gây lãng phí thời gian chờ đợi và có thể mất khách.

Nhận phản hồi và đề xuất mang tính xây dựng

Cung cấp phản hồi hoặc đề xuất tích cực, mang tính xây dựng cho các dự án mới là điều cần thiết đối với cấp dưới được trao quyền của bạn.

Tham Khảo Thêm:  Toàn bộ thông tin về Phần 2 của series nổi tiếng Arcane
Trao quyền cho nhân viên phải mang tính xây dựng
Trao quyền cho nhân viên phải mang tính xây dựng

Các đề xuất rõ ràng và chi tiết sẽ giúp nhân viên của bạn đi đầu trong việc thiết kế các bước tiếp theo cần thực hiện cho dự án.

Không đưa ra những nhận xét chung chung mà không có định hướng rõ ràng. Phản hồi nên chỉ ra cụ thể những điểm tốt và chưa tốt của dự án và đưa ra gợi ý chứ không nên ép buộc nhân viên làm theo ý bạn.

Truyền lửa cho nhân viên

Động lực của nhân viên là một trong những yếu tố chính của việc trao quyền cho nhân viên.

Khi được trao quyền, nhân viên được tự do thực hiện ý tưởng của mình. Họ sẽ cảm thấy mình đang đóng góp một phần vào sự phát triển chung của doanh nghiệp, từ đó có động lực để làm việc chăm chỉ hơn.

Thấm nhuần sự tự tin khi bạn trao quyền cho nhân viên

Khi bạn trao quyền cho nhân viên của mình, bạn phải thực sự tin tưởng vào khả năng của họ. Quan tâm và thấu hiểu nhân viên giúp lãnh đạo hiểu rõ năng lực của từng người để từ đó đặt mục tiêu và trao quyền phù hợp.

Khi nhân viên cảm thấy được cấp quản lý tin tưởng, nhân viên sẽ có nhiều quyền tự chủ hơn và làm việc hiệu quả hơn. Mặc dù nhân viên của bạn có thể đưa ra những quyết định không trùng khớp với quyết định của bạn trong tình huống đó, nhưng những quyết định đó vẫn có thể mang lại hiệu quả mong muốn hoặc ít nhất là có hiệu quả.

Tóm lại, trao quyền cho nhân viên là một động lực cực kỳ quan trọng thúc đẩy sự phát triển của tổ chức thông qua việc giảm bớt áp lực công việc cho cấp quản lý, nâng cao năng lực của đội ngũ nhân viên mới.

Vậy là chúng ta đã tìm hiểu được trao quyền là gì và bí quyết để trao quyền cho nhân viên hiệu quả hơn. Trao quyền cho nhà lãnh đạo cũng tạo cho nhân viên sự ảnh hưởng của họ, giúp nhân viên nhận ra tiềm năng của họ để đóng góp cho sự phát triển của tổ chức. Sử dụng sự trao quyền để giúp nhân viên của bạn cùng nhau phát triển và biến họ thành cánh tay đắc lực của bạn.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Trao quyền là gì? Bí quyết trao quyền cho nhân viên hiệu quả . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Chú cụ đăc cấp đã được nhiều người sử dụng trong Jujutsu Kaisen

Chú cụ đăc cấp đã được nhiều người sử dụng trong Jujutsu Kaisen. Chú cụ đặc cấp là một loại vũ khí và vật phẩm…

Đây có thể là gia tộc thực sự của Jiraiya

Bất chấp tầm quan trọng trong cốt truyện Naruto, vẫn có những bí mật về Jiraiya chưa được giải đáp, dẫn đến nhiều giả thuyết…

Jujutsu Kaisen: [Fun Fact] – Gojo giống Kakashi nhưng lại dựa trên một nhân vật ít ai biết trong Naruto

Mặc dù có nét giống Kakashi nhưng Gojo – Jujutsu Kaisen lại lấy cảm hứng từ một nhân vật Naruto khác ít được biết đến…

Điểm qua dàn KOLs cực xịn sẽ có mặt tại Viewing Party ngày 19/11

Cùng nhìn ngắm qua dàn KOLs nổi tiếng sẽ góp mặt tại buổi Viewing Party CKTG 2023 vào ngày 19/11. Giải đấu Chung Kết Thế…

ĐTCL Mobile đã sẵn sàng ra mắt tại khu vực Châu Á

Hãy sẵn sàng đón chờ Đấu Trường Chân Lý (ĐTCL) Mobile chuẩn bị cập bến khu vực Châu Á – Thái Bình Dương (APAC) vào…

One Piece: Benn Beckman – người sở hữu sức mạnh khiến cho Kizaru phải e sợ

One Piece: Benn Beckman – người sở hữu sức mạnh khiến cho Kizaru phải e sợ. Benn Beckman là thành viên đầu tiên của băng…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *