Trong chớp mắt, trường học dột nát vùng cao thành trường trong mơ

0
140

Hồng Ngọc là người con của Đà Nẵng, hiện đang là sinh viên Trường đại học Mỹ thuật công nghiệp Hà Nội.

Chia sẻ với Tuổi Trẻ Online trong buổi trao giải thưởng ngày 3-11 tại Hà Nội, Hồng Ngọc cho biết cô tham gia cuộc thi thiết kế Phù thủy không gian với ý tưởng có tên gọi Cho em đi học. Ý tưởng này xuất phát từ chuyến đi phượt tới vùng Tây Bắc năm 2018.

Trong chuyến đi ấy, hình ảnh mà Hồng Ngọc nhìn thấy nhiều nhất là những đứa trẻ địu em trên đường, gánh củi, trông nhà, theo mẹ làm rẫy… chứ không phải là những trẻ em vui đùa học hành trong những ngôi trường khang trang như bạn bè ở thành phố.

Huổi Lụ 2 là một trong những điểm trường xa nhất tại Mường Nhé, Điện Biên mà Hồng Ngọc có dịp ghé thăm năm 2018. Điểm trường này cách trung tâm xã 22 km, đường sá đi lại khó khăn, chỉ có thể men theo đường mòn bên núi, lội qua suối. Các thầy cô thường luân phiên lên cắm bản, ăn ở và sinh hoạt như người dân bản địa, có khi chỉ có 3 học sinh.

Ở đây lớp học sập xệ, dựng hoàn toàn bằng ván gỗ đã xuống cấp, mối mọt, thiếu thốn trang thiết bị học tập và vui chơi.

Chứng kiến cảnh này, cô sinh viên mỹ thuật nảy ý tưởng thiết kế cải tạo lại không gian lớp học kết hợp với thư viện để người dân nơi đây có thể tiếp cận với con chữ dễ dàng nhất. Người dân địa phương có thể đến thư viện của trường đọc sách cùng con em mình, còn học sinh thì có thể ở lại bán trú.

Đại diện ban tổ chức cho biết, sắp tới họ sẽ kết hợp cùng một số nhà tài trợ khác để cùng hiện thực hóa ý tưởng của Hồng Ngọc, xây mới điểm trường này tặng thầy cô và học trò nơi đây.

Một số hình ảnh minh họa ý tưởng biến hóa điểm trường Huổi Lụ 2 của Hồng Ngọc:

Theo: Tuoitre.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here