Trong mắt người nước ngoài: Nên cân nhắc việc gắn camera trong lớp

0
145

Hiện nay, nhằm tố cáo các thầy cô sử dụng bạo lực với học sinh, một số phụ huynh đã lắp đặt camera theo dõi thầy cô và các học sinh trong lớp. Tuy nhiên, điều này cũng đặt ra nhiều nghi vấn trong vấn đề sử dụng hình ảnh của người khác (đặc biệt là trẻ em) và vi phạm quyền riêng tư của mỗi người.

Với tư cách là cha của hai đứa nhỏ, tôi rất quan tâm đến sự an toàn của chúng. Tôi tin rằng sự hiện diện của camera giám sát sẽ giảm thiểu đáng kể vấn đề bạo lực. Nhưng nếu những camera theo dõi này được lắp đặt thì nhà trường phải làm điều đó thay vì phụ huynh.

Việc lắp đặt camera chỉ phù hợp nếu như trường học đảm bảo và cam kết bảo vệ hình ảnh của học sinh và đảm bảo không bao giờ công bố những hình ảnh này trừ khi cần kiểm tra chúng. Ngay cả trong trường hợp này nhà trường cũng phải cân nhắc những yếu tố khác vì trên thực tế hình ảnh của mỗi người là tài sản của người đó, nếu muốn sử dụng thì cần phải xin phép.

Bên cạnh đó, khi lắp đặt camera, toàn bộ những người bị theo dõi và ảnh hưởng có quyền được thông báo. Chính vì vậy nghĩa vụ của nhà trường và các cơ quan khác khi bắt đầu sử dụng hệ thống theo dõi này cần phải có được sự đồng thuận của mọi người. Điều này đặc biệt quan trọng ở trường học.

Nếu vấn đề hình ảnh được đảm bảo giữ kín, việc lắp đặt camera sẽ bảo vệ được những người yếu thế trong xã hội như trẻ em và người già khỏi bạo lực. Cụ thể như hệ thống CCTV của Vương quốc Anh được quảng bá hỗ trợ cảnh sát trong việc đảm bảo an toàn cho người dân, giảm thiểu tệ nạn và tội phạm. Nhìn chung, hệ thống này có đóng góp tích cực cho xã hội.

Tuy nhiên, trong việc lắp đặt camera cũng cần có chừng mực. Nếu như hệ thống này được lắp đặt nhằm đảm bảo an toàn cho người dân, tôi hoàn toàn ủng hộ. 

Mặc dù vậy, đã từng có nghiên cứu thử nghiệm cho rằng việc lắp đặt camera nơi công sở sẽ tăng hiệu suất lao động của nhân viên. Tôi hoàn toàn không đồng ý với ý kiến này vì cho rằng đây là một hình thức áp bức chứ không phải về vấn đề năng suất. 

Nếu như sử dụng camera theo dõi trong trường hợp đó, nhân viên dễ mất đi ý thức trách nhiệm và công việc sẽ không còn là nơi để người lao động phát triển khả năng và năng suất làm việc.

Theo: Tuoitre.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here