Việt Nam thuộc múi giờ thứ mấy? Giờ GMT là giờ số mấy?

Rate this post

Chúng ta đều biết rằng có nhiều múi giờ khác nhau trên Trái đất. Vì thế Việt Nam ở múi giờ nào?, múi giờ nước ta muộn hơn hay sớm hơn giờ GMT? Hãy cùng tìm hiểu vấn đề này trong bài viết tiếp theo của chúng tôi.

Múi giờ thế giới là gì? Có bao nhiêu múi giờ?

Để biết Việt Nam thuộc múi giờ nào chúng ta cùng tìm hiểu về định nghĩa múi giờ và các múi giờ trên thế giới.

Múi giờ là một quy ước thời gian tiêu chuẩn
Múi giờ là một quy ước thời gian tiêu chuẩn

Múi giờ, còn được gọi là giờ địa phương, là một khu vực trên Trái đất nơi mọi người đã thiết lập một tiêu chuẩn về thời gian. Về mặt lý thuyết, tất cả các đồng hồ trong vùng đó được đặt cùng một lúc.

Theo thỏa thuận quốc tế, các múi giờ sẽ được phân chia theo kinh độ của đất nước. Người ta thường chấp nhận rằng tại Đài quan sát Hoàng gia ở Vương quốc Anh, nơi kinh tuyến thứ 0 đi qua được gọi là Giờ Quốc tế. Do đó, Trái đất được chia thành 24 kinh tuyến, tương ứng với 24 múi giờ.

Kinh tuyến gốc đi qua Đài thiên văn Hoàng gia ở London. Do đó, múi giờ của Vương quốc Anh còn được gọi là múi giờ quốc tế, múi giờ số không. Khi đó các múi giờ khác của các quốc gia trên thế giới sẽ được xác định bởi độ lệch so với múi giờ gốc (gọi là múi giờ). số 0).

Ký hiệu múi giờ trước đây được gọi là GMT được đặt bởi Vương quốc Anh. Tuy nhiên, vào năm 1908, nó đã được đổi thành ký hiệu UTC, viết tắt của Giờ phối hợp quốc tế. Nhưng thông thường, chúng tôi vẫn sử dụng ký hiệu múi giờ GMT.

Tham Khảo Thêm:  Eggy Go - Fall Guys phiên bản mobile mở Closed Beta, chuẩn bị phát hành quốc tế

Hiện nay trên thế giới có một số quốc gia thay đổi múi giờ theo mùa. Chẳng hạn, múi giờ mùa hè, múi giờ mùa đông nên sự chênh lệch múi giờ giữa các địa phương lại càng phức tạp.

Múi giờ nào là giờ quốc tế?

Như đã đề cập ở trên, thời gian trên Trái đất được chia thành hai loại, đó là giờ địa phương và giờ quốc tế. Trong đó giờ quốc tế (GMT) được tính theo múi giờ 0.

Giờ quốc tế sẽ được tính theo múi giờ 0
Giờ quốc tế sẽ được tính theo múi giờ 0

Việt Nam ở múi giờ nào?

Việt Nam thuộc múi giờ nào trong GMT? Do nằm trên kinh tuyến thứ 7 nên Việt Nam thuộc múi giờ thứ 7, được ký hiệu là UTC +7 hoặc GMT +7. Các quốc gia có cùng múi giờ với Việt Nam và nằm ở Đông Nam Á bao gồm Thái Lan, Lào, Campuchia và Indonesia.

Việt Nam nằm ở múi giờ số 7, ký hiệu UTC +7
Việt Nam nằm ở múi giờ số 7, ký hiệu UTC +7

Việt Nam thuộc múi giờ GMT nào? Có thể bạn chưa biết, theo lịch sử ghi lại, Việt Nam đã trải qua tổng cộng 4 múi giờ trước khi sử dụng múi giờ GMT+7 như ngày nay, đó là UTC+7, UTC+8 và UTC trong tiếng Pháp. + 9.

Sau khi hoàn thành việc xây dựng đài thiên văn Phù Liễn, bán đảo Đông Dương thuộc Pháp tuyên bố tất cả các địa điểm ở đây là một phần của Paris.

Cho đến năm 1911, Pháp sử dụng múi giờ quốc tế UTC+00 làm giờ chính thức. Năm 1940, các nước Đông Dương trong đó có Việt Nam sử dụng múi giờ UTC+7.

Sau sự thay đổi múi giờ của chính phủ Vichy, các quốc gia Đông Dương đã tham gia vào múi giờ UTC+8.

Khi Nhật Bản xâm lược Đông Dương, khu vực này thuộc múi giờ Tokyo, là UTC+9.

Tham Khảo Thêm:  Skin súng Free Fire Evo AC80 được tiết lộ

Sau thắng lợi của cuộc khởi nghĩa Tháng Tám, nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa được thành lập, chính phủ thống nhất sử dụng múi giờ UTC+7 Bắc.

Sau khi chế độ Sài Gòn sụp đổ, đất nước ta hoàn toàn thống nhất, đổi múi giờ miền Nam và đồng bộ với múi giờ trên toàn lãnh thổ Việt Nam là UTC+7.

Vậy Việt Nam có bao nhiêu múi giờ? Việt Nam nằm hoàn toàn trên múi giờ thứ 7, theo hệ thống múi giờ quốc tế. Giờ chính thức của Việt Nam cũng là múi giờ thứ 7.

【Hỏi Đáp】- 1 năm có bao nhiêu ngày, tuần, giờ, quý, phút, giây

G bây giờ là gì? Trước đây G là gì? Định nghĩa giờ G trường

Múi giờ nước ta muộn hơn hay sớm hơn giờ GMT?

Khi đã biết tại sao Việt Nam có múi giờ thứ 7, bạn có thể tìm hiểu thêm về sự chênh lệch múi giờ của nước ta so với các quốc gia khác.

Chênh lệch múi giờ giữa các quốc gia
Chênh lệch múi giờ giữa các quốc gia

Múi giờ Việt Nam so với Hàn Quốc: Theo múi giờ quốc tế, Việt Nam ở múi giờ thứ 7 và Hàn Quốc ở múi giờ thứ 9. Vậy giờ Hàn Quốc sẽ nhanh hơn giờ Việt Nam 2 tiếng.

Múi giờ của Việt Nam so với Nhật Bản: Múi giờ chuẩn của Nhật Bản là GMT+9. Trong trường hợp này, múi giờ của Việt Nam là GMT+7. Như vậy, múi giờ của hai nước sẽ chênh lệch nhau 2 tiếng.

Múi giờ Việt Nam so với Trung Quốc: Mặc dù có diện tích rất rộng nhưng Trung Bước chỉ có 1 múi giờ duy nhất là giờ Bắc Kinh. Múi giờ của Trung Quốc sẽ nhanh hơn Việt Nam đúng 1 tiếng.

Múi giờ Việt Nam so với Singapore: Theo quy ước giờ quốc tế, Singapore là GMT + 8. Như vậy, múi giờ của quốc gia này nhanh hơn múi giờ của Việt Nam khoảng 1 tiếng.

Tham Khảo Thêm:  Capcom hé lộ thêm gợi ý về cốt truyện của Resident Evil Village

Múi giờ Việt Nam so với Đức: Đức chỉ có 1 múi giờ duy nhất là GMT+10. Còn Việt Nam thuộc múi giờ 7+ nên chênh lệch múi giờ giữa 2 nước là 6 tiếng. Ở Đức sẽ chậm hơn Việt Nam 6 tiếng.

Làm thế nào để thích nghi với sự thay đổi múi giờ?

Thay đổi đồng hồ sinh học sẽ đủ làm chúng ta mệt mỏi. Biết Việt Nam chủ yếu thuộc múi giờ nào và sự chênh lệch múi giờ giữa các quốc gia sẽ giúp chúng ta chuẩn bị tốt hơn cho chuyến du lịch của mình.

Một số cách để điều chỉnh theo sự thay đổi múi giờ
Một số cách để điều chỉnh theo sự thay đổi múi giờ

Trước khi đi, hãy làm quen với đồng hồ cơ thể ở khu vực mới bằng cách ngủ hoặc thức khuya, dậy sớm hoặc muộn hơn số giờ khác với nơi bạn định đến trong khoảng 3 ngày.

Trên máy bay, bạn phải chỉnh đồng hồ nhanh hơn hoặc chậm hơn so với múi giờ chênh lệch, bắt đầu sống như thể bạn đang ở nơi đó.

Khi bạn đến đó, hãy duy trì hoạt động theo giờ địa phương đó và bạn sẽ quen với nhịp điệu của đồng hồ sinh học hàng ngày của mình.

Hi vọng với bài viết vừa rồi các bạn đã biết Việt Nam thuộc múi giờ nào cũng như sự khác biệt giữa các múi giờ trên thế giới. Hi vọng qua bài viết này bạn sẽ nhận được những thông tin hữu ích để chủ động hơn về mặt thời gian nếu có dự định đi du lịch nước ngoài.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Việt Nam thuộc múi giờ thứ mấy? Giờ GMT là giờ số mấy? . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

5 loại siêu năng lực có thực ở ngoài đời

Đúng là thế giới anime thường ‘OP’ mọi thứ nhưng không đồng nghĩa là tách biệt với thế giới thực. Có rất nhiều khả năng…

5 ‘lỗ hổng’ trong cốt truyện khiến NHM phải cân não

Kimetsu no Yaiba đã trở nên vô cùng nổi tiếng trong những năm gần đây, nhưng giống như hầu hết các bộ anime và manga…

3 màn ‘đăng xuất’ thảm và nhảm nhất series

Với việc là một anime có trọng tâm chiến đấu, những cái chết thường xuyên trong Dragon Ball là điều không thể tránh khỏi. Tuy…

5 lời nói dối của Usopp với Kaya đã trở thành sự thật

Usopp đã nói dối Kaya rất nhiều điều ở phần đầu của One Piece, nhưng một vài trong số đó hóa ra là sự thật,…

Chú cụ đăc cấp đã được nhiều người sử dụng trong Jujutsu Kaisen

Chú cụ đăc cấp đã được nhiều người sử dụng trong Jujutsu Kaisen. Chú cụ đặc cấp là một loại vũ khí và vật phẩm…

Đây có thể là gia tộc thực sự của Jiraiya

Bất chấp tầm quan trọng trong cốt truyện Naruto, vẫn có những bí mật về Jiraiya chưa được giải đáp, dẫn đến nhiều giả thuyết…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *