Xử nghiêm đại học kém chất lượng, ‘có tên mà không có thực’

0
157

Thủ tướng yêu cầu các cơ sở giáo dục đại học phải rà soát, sắp xếp lại mạnh mẽ hơn để bảo đảm chất lượng đào tạo.

Khi nói đến thực trạng nhiều trường đại học hiện nay không bảo đảm điều kiện chất lượng, hạ điểm chuẩn, “vơ vét” học sinh đầu vào với điểm rất thấp, mượn giáo viên cơ hữu…, Thủ tướng bày tỏ quan điểm: “Chúng ta không thể chấp nhận một tình trạng chất lượng đào tạo giáo dục đại học, trung học thấp mà người ta thường hay kêu ca. Học ra để làm việc chứ không phải học ra có cái bằng tượng trưng nào đó do một cái trường kém chất lượng cấp”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ GD-ĐT phải thanh tra, kiểm tra để xử lý nghiêm các trường đại học “có tên mà không có thực”, đề nghị đóng cửa một số cơ sở kém chất lượng kéo dài.

Trước đó, báo cáo của Bộ GD-ĐT cũng chỉ ra những hạn chế ở bậc giáo dục đại học. Theo đó, một số trường chưa đảm bảo tiêu chí về cơ sở vật chất như diện tích sàn xây dựng và tiêu chí sinh viên/giảng viên theo quy định hoặc xác định chỉ tiêu hoặc tuyển sinh vượt chỉ tiêu. 

Việc mở mã ngành tại một số trường chưa mang lại hiệu quả (số lượng tuyển sinh thấp, hoặc không tuyển sinh được), đồng thời một số trường mở ngành mới nhưng không đủ điều kiện về giảng viên cơ hữu, điểm tuyển sinh đầu vào còn thấp, ảnh hưởng đến chất lượng đào tạo.

Việc đào tạo chương trình chất lượng cao của một số trường chưa tương xứng với chất lượng dịch vụ cung cấp, một số chương trình đào tạo chưa đảm bảo chất lượng theo đề án, chưa có khác biệt lớn so với chương trình đào tạo đại trà và chưa tự đánh giá, kiểm định. 

Tuy vậy, báo cáo của Bộ GD-ĐT cũng phản ánh những nỗ lực trong việc kiểm soát chất lượng đào tạo đại học.

Tính đến cuối tháng 6-2019, đã có hơn 50% cơ sở giáo dục đại học đạt tiêu chuẩn kiểm định theo bộ tiêu chuẩn kiểm định chất lượng giáo dục đại học của Việt Nam. 

Hiện tại, có 6 trường đại học được công nhận bởi tổ chức đánh giá/kiểm định quốc tế (HCERES, AUN-QA và  nhiều chương trình đào tạo được đánh giá và công nhận theo tiêu chuẩn khu vực và quốc tế.

Bộ GD-ĐT cũng  khuyến khích các cơ sở giáo dục đại học tham gia xếp hạng đại học quốc tế. Năm 2019, 2 cơ sở giáo dục đại học được xếp trong danh sách 1.000 trường đại học tốt nhất thế giới; một số trường đại học được xếp trong danh sách các trường tốt nhất châu Á.

Theo: Tuoitre.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here